สปอยล์ลูก มากไป ระวังลูกนิสัยเสีย!

event

สัญญาณเตือนลูกเริ่ม ‘นิสัยเสีย’ เพราะพ่อแม่สปอยล์มากเกินไป

5. หวงของ / ไม่รู้จักแบ่งปันคนอื่น

เมื่อลูกน้อยได้รับมากๆ เราควรจะบอกให้เขารู้จักแบ่งปันให้ผู้อื่นบ้าง เด็กสามารถรับรู้การแบ่งปันได้ตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยที่เขาเริ่มเข้าใจหลายสิ่งมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงทักษะทางด้านอารมณ์และจิตใจ หากเขารู้จักแบ่งปัน อาการที่ถูกสปอยล์หรือการถูกเอาแต่ใจจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

สปอยล์ลูก

6. พ่อแม่ต้องขอร้องลูกๆ

ในการที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยอย่างการให้เขาไปอายน้ำ เข้านอนหรือแม้แต่เก็บของเล่น คุณต้องเป็นฝ่ายขอร้องให้พวกเขาทำอยู่เสมอ

7. ต้องมีข้อแลกเปลี่ยนเสมอ / ติดสินบน

เมื่อไหร่ที่ลูกไม่ยอมทำหน้าที่ของตนเอง เช่น เล่นของเล่นแล้วไม่ยอมเก็บ ปล่อยให้บ้านรก เมื่อคุณสั่งให้เก็บแต่ลูกยังดื้อรั้นไม่ยอมเก็บอีก และหากคุณใช้เงื่อนไขว่า “เก็บของเล่นแล้วแม่จะพาไปเที่ยว” การใช้เงื่อนไขแบบนี้บ่อยๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดนะคะ ควรสอนให้ลูกยอมรับว่านี่คือหน้าที่ของเขา มากกว่าใช้เงื่อนไขเพื่อแลกเปลี่ยน

จะคล้ายๆ กับข้อที่คุณต้องขอร้องให้พวกเขาทำอะไรสักอย่าง สิ่งที่คุณไม่ควรทำมากกว่านั้นคือติดสินบนลูกๆ เพื่อให้พวกเขาทำเรื่องที่พวกเขาควรทำเองได้แล้ว นั่นจะทำให้พวกเขาร้องขอมันไม่จบสิ้น และไม่เคยรู้จักพอนั่นเอง

สปอยล์ลูก

8. กระทืบเท้า ปิดประตูเสียดัง

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นแล้วแสดงถึงความไม่พอใจถึงขั้นกระทืบเท้า ร้องไห้เสียงดัง เดินหนีเข้าห้อง ปิดประตูเสียงดังใส่ อาการแบบนี้ต้องแก้ไขแล้วล่ะค่ะ การโกรธ โมโหไม่ใช้เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ แต่หากปล่อยให้ลูกมีอารมณ์โมโหอยู่บ่อยครั้ง ถึงขั้นทำสิ่งเหล่านี้กับผู้ใหญ่ในบ้านแล้ว ไม่มีการช่วยเหลือเขา จะส่งผลถึงตอนโตได้ แก้ไขตอนโตยากยิ่งกว่าแก้ตั้งแต่เด็ก ดั่งคำที่ว่า “ไม่อ่อนดัดง่าย ไม่แก้ดัดยาก”

9. ไม่เคยพอใจอะไรสักอย่าง

เด็กนิสัยเสียมักจะไม่สามารถแสดงความพึงพอใจกับสิ่งที่พวกเขามีอยู่ หากพวกเขาเห็นคนอื่นที่มีบางสิ่งบางอย่างที่พวกเขาจะต้องการ พวกเขาก็จะเรียกร้องขอมีบ้างอยู่เรื่อยๆ

อ่านต่อ >> “สัญญาณเตือนลูกเริ่ม ‘นิสัยเสีย’ เพราะพ่อแม่สปอยล์มากเกินไป”
คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up