สปอยล์ลูก มากไป ระวังลูกนิสัยเสีย!

event

สปอยล์ลูก

วิธีแก้ไขเมื่อลูกถูกพ่อแม่สปอยล์

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะตั้งใจสปอยล์ลูกหรือไม่ก็ตาม หรืออาจเผลอสปอยล์ลูกโดยไม่ได้ตั้งใจ จนทำให้ลูกกลายเป็นเด็กนิสัยเสียไปแล้ว วิธีแก้ขั้นแรกเลยจึงตกไปอยู่ที่พ่อแม่ก่อน ตามขั้นตอนดังนี้

1. ต้องยอมรับว่าตัวเองผิดพลาดและพร้อมที่จะแก้ไขซะก่อน

เพราะต้องผ่านขั้นตอนความใจแข็ง และต้องไม่ใจอ่อนง่ายๆ เหมือนที่ผ่านๆ มา ที่สำคัญต้องเข้าใจด้วยว่า ลูกก็ต้องปรับตัวจากพฤติกรรมของพ่อแม่ที่ตามใจเขามาตลอด อยู่ๆ ก็เกิดไม่ตามใจ เขาก็จะมีวิธีสารพัดที่จะต้องงัดมาใช้กับพ่อแม่ นั่นหมายความว่าคุณต้องพร้อมรับมือและไม่ใจอ่อน โดยมีคาถาเพื่อปรับพฤติกรรมของลูกน้อยเป็นเดิมพัน

2. เมื่อยอมรับแล้วต้องทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ในบ้านให้เห็นไปในทิศทางเดียวกันด้วย

จะทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะทุกคนล้วนรักลูกหลานของตัวเองทั้งสิ้น ต้องพยายามสร้างความรับรู้ และความเข้าใจกับคนในครอบครัว ที่มีส่วนต่อการดูแลลูกของเรา เพราะความรักของผู้ใหญ่ในบ้าน บางครั้งก็ทำร้ายลูกหลานของเราถ้ารักไม่ถูกทาง และก็ต้องชี้ให้เห็นถึงผลเสียที่ตามมาว่าจะทำให้ลูกของเราเป็นอย่างไร กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเอง อยากได้อะไรก็ได้ เวลาต้องออกไปสู่สังคม เมื่อเขาไม่ได้อะไรก็จะโกรธ ก้าวร้าว และอาจไม่สามารถเข้ากับสังคมได้ กลายเป็นคนไม่ยอมคน ก็จะกลายเป็นเด็กมีปัญหา และเป็นผู้ใหญ่มีปัญหาในที่สุด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

3. เด็กทุกคนจะรู้ว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของพ่อแม่

ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวที่มีความพร้อมเขายิ่งสามารถรับรู้ได้ การแสดงออกถึงความรักที่มีต่อลูกเป็นเรื่องที่ควรกระทำและจำเป็น ควรให้ลูกได้รับรู้ว่าพ่อแม่รักลูกเสมอ แต่ก็ต้องอธิบายด้วยว่าบางเรื่องก็ต้องมีเหตุผลมากกว่าจะยอมลูกเพราะความรักเพียงอย่างเดียว ลูกจำเป็นที่จะต้องถูกปฏิเสธในบางเรื่องที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม โดยมีพ่อแม่คอยอธิบาย และลูกก็ไม่จำเป็นต้องได้ทุกเรื่องที่อยากได้ ทุกคนสามารถพบกับความผิดหวังได้

4. ถ้าหากว่าลูกของเราเข้าข่ายเอาแต่ใจตัวเอง

หรือถูกสปอยล์มาตั้งแต่เล็ก และคุณกำลังหาทางจัดการปัญหานี้อยู่ในหลากหลายวิธีแต่ยังไม่ได้ผล บางทีอาจต้องลองวิธีนี้ที่อาจได้ผลก็คือ “หูทวนลม” บางสถานการณ์พ่อแม่ต้องทำเป็นไม่สนใจ ทำหูทวนลมซะ ก็จะช่วยสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกได้ เช่น ถ้าลูกแสดงอาการอาละวาด หรือนอนดิ้นกับพื้น เพื่อต้องการได้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือเพื่อต้องการเรียกร้องความสนใจ แม้ใจจริงพ่อแม่อยากจะให้ลูกขนาดไหน ก็ต้องใจแข็ง และบอกกับตัวเองว่าต้องผ่านไปให้ได้ เพื่อสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกของเรา

ทั้งนี้ผลลัพธ์ของผู้ใหญ่ที่ถูกสปอยล์มาตั้งแต่เด็ก ก็กลายเป็นปัญหามากมายในสังคมปัจจุบันที่มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ และคุณพ่อคุณแม่ก็คงไม่อยากให้ลูกของเราเป็นผลผลิตของความสปอยล์นั้น   ซึ่งการแก้ไขปัญหาเด็กสปอยล์นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคุณเลี้ยงลูกด้วยความรักอย่างถูกวิธี ตามที่เราแนะนำไปค่ะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!
เด็กยุคใหม่! เลี้ยงอย่างไรให้สร้างสรรค์พร้อมธรรมะดีๆ “อย่าเป็นพ่อแม่รังแกฉัน ด้วยการทำร้ายคนที่ตนรัก” จากพระอาจารย์ชาญชัย อธิปญฺโญ
พ่อแม่รังแกฉัน ตามใจลูกจนลูกกลายเป็นคนใจร้าย
5 วิธีเลี้ยงลูกที่ทำให้ลูกเสียคนโดยไม่รู้ตัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.healthandtrend.com , www.manager.co.th

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up