ทอนซิลอักเสบในเด็ก

ให้ลูกกินไอติม! ลดการอักเสบ “ทอนซิลอักเสบในเด็ก”

Alternative Textaccount_circle
event
ทอนซิลอักเสบในเด็ก
ทอนซิลอักเสบในเด็ก

เมื่อลูกเจ็บคอและพบว่าเป็น ทอนซิลอักเสบในเด็ก ควรให้ลูกกินไอติมเยอะ ๆ เพราะจะช่วยลดอาการอักเสบและทำให้ลูกเจริญอาหารขึ้น จริงหรือ?

ให้ลูกกินไอติม! ลดการอักเสบ “ทอนซิลอักเสบในเด็ก”

ทอนซิลอักเสบ คืออะไร?

ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) เกิดจากการติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลซึ่งเป็นต่อม 2 ต่อมที่อยู่บริเวณด้านหลังของลำคอ ทำหน้าที่ปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคที่ผ่านเข้าลำคอหรือทางการหายใจ แต่บางทีต่อมทอนซิลนี้ก็ติดเชื้อเสียเอง โดยอาจทำให้มีอาการหลักคือ ต่อมทอนซิลบวมแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ เสียงเปลี่ยน และมีกลิ่นปาก

สังเกตอย่างไรว่าลูกเป็น ทอนซิลอักเสบในเด็ก?

เด็กเล็กที่มีอาการของทอนซิลอักเสบอาจไม่สามารถอธิบายได้ว่ามีอาการอย่างไร คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตจากสัญญาณบ่งบอกต่อไปนี้

  • น้ำลายไหล มีสาเหตุจากการกลืนได้ลำบากหรือกลืนแล้วรู้สึกเจ็บ
  • ไม่ยอมรับประทานอาหาร
  • งอแงผิดปกติ เนื่องจากเจ็บคอ และอาจ ปวดศีรษะ ปวดที่หู
  • เมื่อส่องดูที่คอ จะพบว่าต่อมทอนซิลบวมและแดง มีชั้นบาง ๆ หรือจุดสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล (อ่านต่อ วิธีส่องดูคอลูก เมื่อ “เป็นหวัดเจ็บคอ”)
  • เสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยน
  • มีกลิ่นปาก
  • มีไข้
  • ปวดท้อง โดยเฉพาะในเด็กเล็ก
ทอนซิลอักเสบ
ทอนซิลอักเสบ

ทอนซิลอักเสบในเด็ก มีสาเหตุมาจากอะไร?

ทั้งไวรัสและแบคทีเรีย สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลได้ โดยต่อมทอนซิลจะช่วยป้องกันการติดเชื้อด้วยการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวออกมาต่อสู้กับเชื้อโรค และเนื่องจากเป็นภูมิคุ้มกันด่านแรก ต่อมทอนซิลจึงเป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้เช่นกัน

ทั้งนี้สาเหตุส่วนใหญ่ของทอนซิลอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสมากกว่าแบคทีเรีย โดยไวรัสทั้งหลายที่ก่อให้เกิดการอักเสบของต่อมทอนซิลยังอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอื่นด้วย เช่น ไรโนไวรัส ไวรัสอินฟลูเอนซา (ทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่) ไวรัสพาราอินฟลูเอนซา (ทำให้เกิดโรคกล่องเสียงอักเสบและกลุ่มอาการครู้ป) ไวรัสเอนเทอร์โร (ทำให้เกิดโรคมือเท้าปาก) ไวรัสรูบิโอลา (ทำให้เกิดโรคหัด) ไวรัสอะดีโน (ไวรัสที่มักเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย) ไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ (ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโมโนนิวคลีโอซิส) เป็นต้น

โรคต่อมทอนซิลอักเสบพบได้บ่อยในช่วงเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 2 ปีขึ้นไปจนถึงช่วงวัยรุ่นตอนกลาง โดยทอนซิลอักเสบที่เกิดจากแบคทีเรียพบได้บ่อยในช่วงอายุ 5-15 ปี ขณะที่ทอนซิลอักเสบที่เกิดจากไวรัสจะพบในเด็กเล็กมากกว่า ส่วนวัยผู้ใหญ่มีโอกาสเกิดได้น้อย ทั้งนี้เพราะเด็กวัยเรียนมักมีการสัมผัสอยู่ใกล้ชิดกับเพื่อนและชอบเล่นสนุกสนาน จึงทำให้ต้องเผชิญกับเชื้อโรคมากมายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อทอนซิลอักเสบมากกว่า

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ลูกเป็นทอนซิลอักเสบ ให้กินไอติมได้จริงหรือ?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon