เป็นหวัดเจ็บคอ

วิธีส่องดูคอลูก เมื่อ “เป็นหวัดเจ็บคอ”

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นหวัดเจ็บคอ
เป็นหวัดเจ็บคอ

อาการ เป็นหวัดเจ็บคอ สามารถพบได้บ่อยในเด็ก  เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งหากเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ลูกจะสามารถหายได้เองใน 3-7 วัน ดูวิธีการส่องดูคอลูกว่าลูกติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ได้ที่นี่

วิธีส่องดูคอลูก เมื่อ “เป็นหวัดเจ็บคอ”

คออักเสบ เป็นหวัดเจ็บคอ คืออะไร?

คออักเสบ หรือ คอหอยอักเสบ (Pharyngitis) เป็นภาวะการอักเสบของเนื้อเยื่อในลำคอที่อยู่บริเวณหลังช่องปากเข้าไปมีการอักเสบ บวม ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บคอเป็นสำคัญ และเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งมีทั้งกลุ่มโรคติดเชื้อและกลุ่มโรคไม่ติดเชื้อ แต่สาเหตุที่พบบ่อย ๆ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่

คออักเสบเป็นภาวะติดเชื้อที่พบได้บ่อยมาก สามารถพบเกิดได้ในทุกช่วงอายุ แต่ในเด็กจะพบได้บ่อยกว่าในผู้ใหญ่ ความรุนแรงของโรคมักมีไม่มาก และสามารถหายได้เองภายในไม่กี่วันถ้าเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แต่ถ้าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้มีอาการนานกว่า และควรพบแพทย์เพื่อรักษาอาการคออักเสบจากเชื้อแบคทีเรียต่อไป

สาเหตุของการ เป็นหวัดเจ็บคอ

  • 70-80% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส
  • 15-20%  เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
  • และอีกประมาณ 5% เกิดจากการติดเชื้อราซึ่งมักพบในคนที่มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำ เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยที่ได้รับยาเคมีบำบัด ผู้ป่วยเอดส์ เป็นต้น
ลูกเป็นหวัด
ลูกเป็นหวัด

วิธีการรักษาอาการ เป็นหวัดเจ็บคอ จากเชื้อไวรัส

แนะนำให้การรักษาประคับประคองตามอาการเท่านั้น เช่น ให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อน ๆ กลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อย ๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวดลดไข้พาราเซตามอล ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด ได้ตามอาการ สำหรับเด็กเล็กควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาและคำนวณปริมาณยาที่เหมาะสมต่อน้ำหนักตัวลูกก่อน ถึงจะป้อนยาเหล่านี้ได้ และสำหรับเด็กบางราย แพทย์อาจพิจารณาให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำ หากลูกรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำได้น้อยโดยทั่วไปอาการ เป็นหวัดเจ็บคอ จากไวรัสจะหายเองภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนยาปฏิชีวนะไม่จำเป็นต้องใช้ (เพราะยาปฏิชีวนะมีไว้ใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ และสามารถก่อให้เกิดเชื้อดื้อยาหากทานพร่ำเพรื่อได้) (อ่านต่อ 9 พฤติกรรมการกินยาผิด ๆ ที่ทำให้เสี่ยงตายจาก “เชื้อดื้อยา”)

วิธีการรักษาอาการเป็นหวัดเจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรีย

แพทย์จะให้การรักษาประคับประคองตามอาการดังกล่าวร่วมไปกับการให้รับประทานยาปฏิชีวนะ และผู้ป่วยต้องรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบตามที่แพทย์สั่ง แม้ว่าหลังจากรับประทานยาปฏิชีวนะไป 2-3 วันแล้วอาการจะดีขึ้นก็ตาม เพราะหากไม่รับประทานยาให้ครบ นอกจากจะทำให้โรคกำเริบได้บ่อยแล้วยังอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนและเกิดเชื้อดื้อยาตามมาได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าวิธีการรักษาการเป็นหวัดเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียนั้นแตกต่างกัน คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรให้ลูกกินยาปฏิชีวนะทันทีที่ลูกเป็นหวัดเจ็บคอ เพราะหากเป็นเพราะเชื้อไวรัส ก็จะเป็นการให้ลูกทานยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น ซึ่งพฤติกรรมนี้อาจนำไปสู่อาการดื้อยาในอนาคตได้ แต่!! เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นหวัดเจ็บคอจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย? เรามีวิธีการส่องดูคอลูกว่าลูกเจ็บคอเพราะเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มาฝากกันค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีส่องดูคอลูกว่าเจ็บคอจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up