กินยาดักไข้

กินยาดักไข้ กันลูกเป็นหวัด เป็นไข้ ได้จริงหรือ?

กินยาดักไข้
กินยาดักไข้

ความเชื่อที่ว่าเมื่อลูก กินยาดักไข้ หลังจากที่ลูกไปเล่นน้ำมาทั้งวัน ไปตากฝนมา ไปรับวัคซีนมา หรือกลัวว่าลูกจะไม่สบาย ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีไข้ เป็นความเชื่อที่ถูกหรือผิด?

กินยาดักไข้ กันลูกเป็นหวัด เป็นไข้ ได้จริงหรือ?

ขอบคุณคลิปจาก : GPO องค์การเภสัชกรรม

แม่ ๆ คงจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่าลูกตากฝนมา กินยาดักไข้ไว้ก่อนสิ เดี๋ยวจะเป็นหวัดเอา ทำเอาหลายคนสงสัยว่าการกินยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล จะทำให้ช่วยป้องกันการเป็นหวัด เป็นไข้ได้จริงหรือไม่? ขอบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดเป็นอย่างมากเลยค่ะ และแม่ ๆ ที่ให้ลูก กินยาดักไข้ ไว้ก่อนก็ควรจะเลิกพฤติกรรมนี้ เพราะยาแก้ปวด ลดไข้ ควรกินก็ต่อเมื่อมีข้อบ่งชี้เท่านั้น ไม่ควรกินยาเหล่านี้ขณะที่ร่างกายปกติหรือกินล่วงหน้า เพราะนอกจากจะไม่ช่วยกันการเป็นหวัด เป็นไข้แล้ว ยังจะก่อให้เกิดอันตรายจากการกินยาผิดวิธี กินยาเกินขนาด จนไปทำลายตับและอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกต่างหาก

ทำความรู้จักกับยาพาราเซตามอล

“พาราเซตามอล” ยาสามัญประจำบ้านที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง และบางครั้งยังใช้ลดไข้ในเด็กและผู้ใหญ่ จัดเป็นยาสามัญประจำบ้าน และเป็นยาที่ไม่อันตราย ซึ่งยาพาราเซตามอลมีกลไกในการออกฤทธิ์โดยการยับยั้งสารเคมีบางชนิดในสมองของมนุษย์ ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับอาการปวด เช่น สารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) และจะชักนำให้เกิดกลไกการลดอุณหภูมิหรือลดไข้ของร่างกายลง

พาราเซตามอล รับประทานอย่างไร?

ปริมาณที่เหมาะสมในการกินยาต่อครั้ง คือ  10-15 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ทานได้ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ ดังนั้นการรับประทานยาจึงควรให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว

เด็กไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 5 วัน ผู้ใหญ่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 10 วันผู้ที่เป็นไข้ (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 3 วัน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีการคำนวณปริมาณยาต่อน้ำหนักตัวเด็ก และ วิธีทานยาพาราเซตามอลที่ถูกต้อง

Summary
Review Date
Reviewed Item
กินยาดักไข้
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up