เสื่อรองคลาน

วิธีเลือกซื้อเสื่อรองคลานให้ลูกน้อย ที่ดีมีมาตรฐาน

เสื่อรองคลาน
เสื่อรองคลาน

เตือนคุณแม่ ๆ ที่กำลังมองหาซื้อ เสื่อรองคลาน ให้ลูกน้อย …หากได้เสื่อที่ไม่ดี หรือมีราคาถูกเกินไป อาจเสี่ยงได้เสื่อรองคลานที่ไม่ได้มาตรฐาน จนเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้!

เสื่อรองคลาน เหมาะสำหรับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด แต่จะสำคัญมากเมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยคลาน ซึ่งถือเป็นพัฒนาการขั้นแรก ๆ ของช่วงชีวิตลูกที่พ่อแม่รอคอย ทั้งนี้เด็กหลายคนอาจมีช่วงการคลานที่ต่างกันไป แต่โดยทั่วไปมักเริ่มในช่วง 7-8 เดือนเป็นต้นไป จะเร็วหรือช้าแตกต่างกันไปบ้าง

⇒ Must read : พัฒนาการทารก แรกเกิด - 1 ขวบ พร้อมเทคนิคส่งเสริมพัฒนาการ
⇒ Must read : รู้ทันพัฒนาการเสี่ยงภัยลูกน้อยแรกเกิด-12เดือน

วิธีเลือกซื้อ เสื่อรองคลาน ให้ลูกน้อย ที่ดีมีมาตรฐาน

เสื่อรองคลาน

แต่เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยคลาน นอกจากความตื่นเต้นดีใจแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณแม่ๆ ต้องเตรียมการรับมือให้พร้อม >> มาดูกันเลยค่ะว่า คุณแม่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อลูกวัยคลานอย่างไรบ้าง…

1. กระตุ้นให้ลูกคลาน หากลูกถึงวัยแล้วแต่ยังไม่ยอมคลาน พ่อแม่อาจจะค่อยๆ ช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยหัดคืบคลาน โดยการลองทำท่าคลานกับลูก หรือใช้ของเล่นหลอกล่อให้ลูกคลานมาหา ซึ่งไม่ควรบังคับ แต่ควรทำให้เป็นเรื่องสนุกและไม่ควรเร่งรัดจนเกินไป

2. เตรียมอาหารเสริมพลังงาน หลังจากใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอน หรือไม่ค่อยได้คืบคลานไปไกลมากนัก เมื่อลูกถึงวัยที่จะเคลื่อนไหวมากขึ้น โภชนาการอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ช่วงนี้คุณแม่อาจจะทำอาหารที่ให้พลังงานกับลูกมากขึ้นเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานของลูก

3. ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย พอเริ่มคลานได้ คราวนี้แหละแม่จะตามจับกันจนเหนื่อย ดังนั้นของใช้ เฟอร์นิเจอร์ ปลั๊กไฟ หรือจุดต่างๆ ในบ้านที่อาจจะเป็นอันตรายกับลูกต้องดูแลและเก็บให้เรียบร้อย ของชิ้นเล็กๆ ที่อยู่ตามพื้น ตามผนังลูกอาจจะหยิบเข้าปากได้

4. เตรียมพื้นที่ให้ลูกคลาน สิ่งสำคัญคือ เมื่อลูกเข้าสู่วัยคลาน แม่ๆ ควรเตรียมพื้นที่ให้ลูกสามารถฝึกคลานได้ดีขึ้น เช่น อาจจะมีแผ่น หรือเสื่อรองคลาน หรือพื้นที่ที่ไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป เพื่อส่งเสริมให้ลูกคลานได้ดีขึ้น หากเป็นพรมอาจจะต้องระวังเรื่องฝุ่นที่อาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ หรือเบาะที่นอนก็ต้องไม่นุ่มเกินไปจนลูกคลานไม่ถนัด

5. หมั่นดูแลความสะอาดมากขึ้น เวลาลูกคลานไปตามพื้น หรือเสื่อรองคลาน สิ่งสำคัญคือความสะอาด ช่วงนี้คุณแม่ๆ ควรทำความสะอาดพื้นที่ที่ลูกต้องสัมผัสเป็นประจำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นจากธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับเด็ก เช็ดทำความสะอาดพื้น และของเล่นต่างๆ ที่ลูกต้องสัมผัส 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

ทั้งนี้สำหรับ เสื่อรองคลาน หรือแผ่นรองคลาน นั้น ถือเป็นหนึ่งในของใช้ของลูกน้อยที่คุณแม่ต้องมีติดบ้านไว้ เพื่อรับมือกับลูกวัยคลาน ทั้งนี้การใช้เสื่อรองคลาน หรือแผ่นรองคลานก็เพื่อช่วยรองรับการกระแทกของลูกน้อยจากพื้นบ้านที่มีลักษณะแข็งโดยตรง

และเพราะลูกวัยคลานอาจต้องใช้ชีวิตหัดคืบคลาน รวมไปถึงนั่งเล่นนอนเล่นอยู่บนเสื่อรองคลาน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องเลือกซื้อเสื่อรองคลานที่ดี มีมาตรฐาน เพื่อให้ลูกน้อยใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย มิเช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเช่นเดียวกับคุณแม่ท่านนี้!!!

อ่านต่อ >> อุทาหรณ์เตือนแม่! ซื้อเสื่อรองคลานให้ลูก ไม่ได้มาตรฐาน อาจเจอแบบนี้!?” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X