ทําไมคนท้องถ่ายเป็นสีดํา

ทําไมคนท้องถ่ายเป็นสีดํา แม่ท้องกินอะไรผิดไป!

Alternative Textaccount_circle
event
ทําไมคนท้องถ่ายเป็นสีดํา
ทําไมคนท้องถ่ายเป็นสีดํา

โดยปกติแล้วสีของอุจจาระทั่วไปที่เราถ่ายกันประจำมักมีสีน้ำตาล แต่ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่หลายคนอาจตกใจเมื่อถ่ายแล้วสังเกตเห็นอุจจาระตัวเองเป็นสีดำ กังวลว่ากินอะไรเข้าไปผิดหรือเปล่า ห่วงว่าจะเป็นอะไรต่อลูกในท้องหรือเปล่า ทําไมคนท้องถ่ายเป็นสีดํา มาดูคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

ทําไมคนท้องถ่ายเป็นสีดํา แม่ท้องกินอะไรผิดไป!

คนท้องถ่ายเป็นสีดํา
คนท้องถ่ายเป็นสีดํา

เพื่อป้องกันหรือเป็นการให้สารอาหารเสริมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ยังไม่มีภาวะซีด และภาวะโรคโลหิตจาง เมื่อไปฝากครรภ์คุณหมอจะให้ยาบำรุงธาตุเหล็กมาให้คุณแม่รับประทานเสริม เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับคนท้อง และจำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดที่เพิ่มจำนวนอย่างมากในช่วงตั้งครรภ์ เพราะทารกในครรภ์จะดูดซึมธาตุเหล็กจากแม่ไปใช้ คุณแม่จึงต้องการธาตุเหล็กในขณะตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ โดยอาจเริ่มรับประทานธาตุเหล็กเสริมระหว่างตั้งครรภ์ ตั้งแต่อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

ซึ่งการรับประทานยาตามที่หมอสั่งให้จะช่วยให้ร่างกายของแม่และลูกในท้องแข็งแรง เพื่อให้เพียงพอต่อการนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงทารกที่อาศัยอยู่ในครรภ์ เพราะการได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง อันเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการคลอดทารกที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่าเกณฑ์ปกติ และสารอาหารที่ไม่สามารถไปเลี้ยงทารกได้อย่างเพียงพออาจส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองของทารกได้

นอกจากนี้หากร่างกายคุณแม่ไม่ได้รับธาตุเหล็กที่เพียงพออาจเกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก ทำให้มีอาการหน้ามืด เป็นลม และเกิดอันตรายได้ เพิ่มความเสี่ยงในการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ลูกในครรภ์น้ำหนักน้อย ลูกในครรภ์มีโลหิตจาง หากแม่มีภาวะโลหิตจางมากก็อาจทำให้เกิดน้ำคร่ำน้อย ซึ่งส่งผลทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์ได้ นอกจากนั้นยังอาจเกิดอันตรายกับมารดาในช่วงคลอด เพราะอาจตกเลือดจนเสียชีวิตได้อีกด้วย

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง : 15 อาหารที่มีโฟเลตสูง ที่แม่ท้องและลูกในท้องควรทาน

อ่านต่อ ทำไมคนท้องเวลาทานยาบำรุงเลือดแล้วถึงถ่ายออกมาเป็นสีดำ? คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up