ผู้หญิง ปวดประจำเดือน

ผู้หญิง ปวดประจำเดือน แบบไหนต้องไปหาหมอ!

Alternative Textaccount_circle
event
ผู้หญิง ปวดประจำเดือน
ผู้หญิง ปวดประจำเดือน

สำหรับผู้หญิงที่มีอาการปวดประจำเดือนไม่ได้รุนแรง แต่ปวดแบบปกติ สามารถทานอาหารเหล่านี้เพื่อลดและบรรเทาอาการปวดประจำเดือนในทุกๆ เดือนได้ค่ะ

7 อาหารช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

1. ผักปวยเล้ง

อุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี เหล็ก โฟเลต ฟอสฟอรัส และมีแมกนีเซียม ที่จะช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

2. ผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์

ใครไม่ชอบทานผัก ผลไม้ คงต้องเปลี่ยนใจแล้วค่ะ ยิ่งกับคนที่ชอบมีอาการปวดประจำเดือนยิ่งต้องทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะกับ ผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงๆ  มีวิตามินซี แนะนำให้ทานเป็นประจำทุกวัน เพราะจะช่วยลดความเครียด และอาการปวดเกร็งต่างๆ ในช่วงที่มีประจำเดือนได้ดีมากๆ ค่ะ

3. ปลาทะเล

ไม่ว่าจะเป็นแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ฯลฯ  จะอุดมไปด้วยกรด EPA และ DHA ที่ช่วยลดอาการบวมน้ำ และลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องจากมดลูกบีบตัว แนะนำให้ทานปลาทะเลทุกวันในช่วงที่มีประจำเดือนนะคะ

4. ตังกุย

ช่วงก่อนมีประจำเดือนให้ดื่มตังกุยสัก 1-2 สัปดาห์ ดื่มวันละแก้วเล็กๆ ก็พอค่ะ ตังกุยจะช่วยขยายหลอดเลือดป้องกันการบีบเกร็งของหลอดเลือด สามารถช่วยป้องกันอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ

5. น้ำขิง

สาวๆ ที่ชอบปวดประจำเดือนต้องมีขิงติดครัวไว้ค่ะ จะเป็นผงขิงแบบซองชงน้ำร้อนก็ได้สะดวกดี  ในขิงจะมีโพแทสเซียมสูง ที่ช่วยในเรื่องลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดี  ช่วงมีประจำเดือน 1-2 วันแรก ลองดื่มน้ำขิงอุ่นๆ กันค่ะช่วยได้

6. น้ำอุ่น

การดื่มน้ำอุ่นในวันที่มีประจำเดือนดีต่อร่างกายมากค่ะ  เพราะการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยทำให้ระบบเลือดไหลเวียนภายในร่างกายได้ดี สามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดีมาก ฉะนั้นควรเปลี่ยนจากดื่มน้ำเย็นมาดื่มน้ำอุ่นในช่วงมีประจำเดือนกันนะคะ

7. ถั่วแระญี่ปุ่น

กินอร่อยเพลินดีค่ะ แต่รู้ไหมว่าในถั่วแระญี่ปุ่นนั้นอุดมด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม ที่ช่วยบรรเทาและลดอาการท้องอืด ปวดท้องจากการมีประจำเดือนได้ดีด้วยค่ะ

 

ผู้หญิงทุกคนไม่ว่าจะยังเป็นสาวอยู่ หรือเป็นแม่แล้ว ก็ต่อหมั่นเช็กสุขภาพร่างกายของตัวเองกันนะคะ เพราะอาการเจ็บป่วยอาจถามหาเราได้จากความปกติของร่างกายเรานี่แหละ โดยเฉพาะกับการมีประจำเดือนที่บางครั้งอาจแฝงไว้ด้วยโรคภัยไข้เจ็บได้เหมือนกัน …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก!

เตือนแม่!! 11 ภาชนะ ห้ามใส่อาหารเข้าอุ่นไมโครเวฟ อันตรายต่อสุขภาพลูกน้อย
ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น ที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ 
กินน้ำถูกวิธี ลดความอ้วน ช่วยให้สุขภาพดี

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
1แพทย์หญิง กีรติ ลีละพงศ์วัฒนา สูตินรีแพทย์. ประจำเดือน (Menstruation). haamor.com
2พญ.จูลี หวัง สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี. ตรวจก่อนอันตราย ปวดท้องรอบเดือน ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ. www.thairath.co.th
health.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up