หัดในเด็ก

หมอแนะ! หนาวนี้…หัดในเด็ก ระบาดหนัก พร้อมวิธีสังเกตอาการ

หัดในเด็ก
หัดในเด็ก

วิธีป้องกัน หัดในเด็ก ที่ได้ผลเกือบ 100%

โรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดซึ่งมีทั้งชนิดเดียว (Measles vaccine) และวัคซีนรวม MMR ป้องกันโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน  สำหรับเด็กเล็ก ให้ฉีดเข็มแรกเมื่ออายุ 9-12 เดือน และให้ฉีดเข็มที่ 2 เมื่ออายุได้ 2 ปีครึ่ง และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันอีก ซึ่งวัคซีนโรคหัดเป็นวัคซีนที่มีเชื้อหัดที่ยังมีชีวิตอยู่แต่อ่อนแอลง ซึ่งสามารถแบ่งตัวในคนทั่วไปได้เหมือนเชื้อหัดปกติทั่วไป วัคซีนจะทำงานโดยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ให้หลั่งภูมิคุ้มกันออกมาต่อสู้เชื้อที่อ่อนแอลงเหล่านี้ ซึ่งภูมิคุ้มกันที่หลังออกมานี้สามารถป้องกันการติดเชื้อหัดตัวเต็มได้หากมีการติดเชื้อในอนาคต

สำหรับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนนั้น ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงว่าวัคซีนจะทำให้เกิดภาวะออทิสติก แตะอาจมีผลข้างเคียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ไข้, มีผื่นเล็กน้อย, ปวดตามข้อ, เกล็ดเลือดต่ำชั่วคราว, ต่อมน้ำเหลืองบริเวณแก้ม คอ หรือใต้ขากรรไกรโต, ชักจากการมีไข้สูง เป็นต้น

โรคหัดระบาด
โรคหัด สาเหตุ อาการ ภาวะแทรกซ้อน และวิธีป้องกัน

ในช่วงที่มีการระบาดของโรคหัด ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนแออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง ต่าง ๆ  แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยน้ำกับสบู่ให้สะอาด หรือชโลมมือด้วยแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อาจติดมาจากการสัมผัสถูกเสมหะของผู้ป่วย และอย่าใช้นิ้วมือขยี้ตาหรือแคะไชจมูกถ้ายังไม่ได้ล้างมือให้สะอาด

เห็นไหมคะ ว่าโรคหัดเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่กลับสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน และการฉีดวัคซีนก็ได้ผลเกือบ 100% ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่อย่าละเลยการฉีดวัคซีนป้องกันหัดไว้กันเลยนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

สธ. เตือน “หัดเยอรมัน” ระบาดในญี่ปุ่น คนท้องควรหลีกเลี่ยง

ระวัง! โรคหัด ระบาด ทำเด็กตาย…แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนฟรี

ตารางวัคซีน ปี 2561 จากสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย มาแล้วเช็กเลย!

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, medthai.com, honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up