หัดเยอรมัน

สธ. เตือน “หัดเยอรมัน” ระบาดในญี่ปุ่น คนท้องควรหลีกเลี่ยง

Alternative Textaccount_circle
event
หัดเยอรมัน
หัดเยอรมัน

แม่ท้องที่วางแผนว่าจะเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ ต้องระวังโรค “หัดเยอรมัน” ระบาด โดยล่าสุด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ออกเอกสารแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีโรคหัดเยอรมันระบาด ดังนี้

สธ. เตือน “หัดเยอรมัน” ระบาดในญี่ปุ่น คนท้องควรหลีกเลี่ยง

ตามที่กรมควบคุมโรค สำนักโรคติดต่อทั่วไป กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้ออกเอกสารแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ว่าหลายพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่น มีโรคหัดเยอรมันระบาด โดยได้รายงานสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนี้

  • จากข้อมูลวันที่ 19 กันยายน 2561 มีผู้ป่วยรายใหม่ที่เมือง Tokyo จำนวน 32 ราย เมือง Chiba จำนวน 27 ราย เมือง Kanagawa จำนวน 19 ราย เมือง Saitama และ Aichi เมืองละ 11 ราย
  • ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึง 24 ตุลาคม 2561 มีรายงานผู้ป่วยโรคหัดเยอรมัน 914 ราย ตั้งแต่ 1 มกราคม – 24 ตุลาคม 2561 พบผู้ป่วยหัดเยอรมันในญี่ปุ่นแล้วเป็นจำนวน 1,289 คน
  • โดยพบในภูมิภาค Kanto ประกอบไปด้วยเมือง Tokyo, Kanagawa, Chiba, and Saitama
  • ในปี 2558 – 2560 มีจำนวนผู้ป่วยหัดเยอรมันในแต่ละปีเพียง 163, 126 และ 93 ราย ตามลำดับ

โดยล่าสุด กระทรวงสาธารณะสุขได้ยกระดับการประกาศเตือน สถานการณ์การระบาดของโรคหัดเยอรมันในญี่ปุ่น อยู่ที่ระดับ 2 Travel Alert แต่ไม่ห้ามเดินทาง แต่จะมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวเมื่อต้องเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค สำหรับคนท้องและเด็กเล็กควรหลีกเลี่ยง โดยมีรายละเอียดการประกาศเตือนดังนี้

โรคหัดเยอรมัน
โรคหัดเยอรมันระบาดในญี่ปุ่น

สธ.ชี้ หัดเยอรมัน ระบาด ญี่ปุ่น ยกระดับ แต่ไม่ห้ามเดินทาง หญิงท้อง-เด็กเล็กเสี่ยง!

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่กรมควบคุมโรค (คร.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวเตือนการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ภายหลังสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) ออกเอกสารแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีโรคหัดเยอรมันระบาด

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคหัดเยอรมันในประเทศญี่ปุ่น หลายประเทศจะมีการติดตาม เฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาด ซึ่งแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 Travel watch ระดับจับตา ซึ่งไม่ห้ามการเดินทาง ระดับที่ 2 Travel Alert ระดับการเฝ้าระวังและแจ้งเตือน ซึ่งไม่ได้ห้ามเดินทางเช่นกัน แต่จะมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวเมื่อต้องเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค และระดับที่ 3 Travel Warning เป็นระดับเตือนภัย คือการห้ามเข้าไปยังพื้นที่ระบาด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ สธ. เตือน “หัดเยอรมัน” ระบาดในญี่ปุ่น คนท้องควรหลีกเลี่ยง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up