หัดในเด็ก

หมอแนะ! หนาวนี้…หัดในเด็ก ระบาดหนัก พร้อมวิธีสังเกตอาการ

Alternative Textaccount_circle
event
หัดในเด็ก
หัดในเด็ก

แม้ว่าจะหมดหน้าฝนแล้ว ใช่ว่าโรคภัยต่าง ๆ จะหมดไปพร้อมกับฝนนะคะ ในช่วงหน้าหนาวก็มีโรคที่ต้องระวังให้ดีเหมือนกันดังเช่น หัดในเด็ก ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้

หมอแนะ! หนาวนี้…หัดในเด็ก ระบาดหนัก พร้อมวิธีสังเกตอาการ

ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลจากคุณหมอ ผศ. นพ. ชนเมศ เตชะแสนสิริ สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ออกมาเตือนให้ระวังโรคหัดระบาดในหน้าหนาว พร้อมทั้งให้ข้อมูลที่น่าตกใจว่า “โรคหัด” เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยมีอายุน้อยกว่า 10 ปี มาดูกันค่ะว่าเราจะมีวิธีสังเกตอาการ และ ป้องกัน หัดในเด็ก ได้อย่างไรกันบ้าง

หัดในเด็ก คืออะไร?

หัด เป็นโรคไข้ออกผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหัด (Measles virus) นับว่าเป็นโรคที่มีความสำคัญมากโรคหนึ่ง เพราะอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้วจะมีภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต และโรคนี้มีวัคซีนป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงเกือบ 100%

การติดต่อจะติดต่อทางลมหายใจ ไอ จาม รดกัน ช่วงเวลาเสี่ยงโรคนี้คือ “ฤดูหนาว” โดยเฉพาะในเดือนมกราคม จะมียอดของผู้ที่ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี สามารถพบได้ในคนทุกวัย แต่มักพบในเด็กอายุ 2-14 ปี และพบได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มักไม่พบในทารกอายุต่ำกว่า 6-8 เดือน เนื่องจากยังมีภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากมารดาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ส่วนโอกาสในการเกิดโรคในผู้หญิงและผู้ชายมีใกล้เคียงกัน โรคนี้สามารถติดต่อแพร่กระจายได้ง่าย จึงอาจพบการระบาดตามชุมชน โรงเรียน หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก

โรคหัดระบาด
โรคหัด โรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

ในประเทศไทยเริ่มมีการให้วัคซีนป้องกันโรคหัดเมื่อปี พ.ศ. 2527 จึงทำให้อุบัติการณ์ของโรคหัดลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี แต่ก็ยังพบโรคนี้ได้บ้างประปรายและมีการระบาดบ้างเป็นครั้งคราวในชนบท ซึ่งผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนและเป็นเด็กอายุเกิน 5 ปี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ อาการของโรค หัดในเด็ก และวิธีป้องกันที่ได้ผลเกือบ 100%

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up