วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดฟรี ปี 2560

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี ปี 2560

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดฟรี ปี 2560
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดฟรี ปี 2560
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดฟรี ปี 2560
Credit Photo : Shutterstock

 

การดูแลลูกเมื่อเกิดอาการข้างเคียงหลังจากการฉีดวัคซีน

ในเด็กเล็กๆ มักพบว่าหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคบางชนิด อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงหลังฉีดวันซีนได้บ้าง ซึ่งเด็กบางคนอาจมีไข้ ร้องกวนงอแง มีรอยบวมตรงบริเวณที่ถูกเข็มฉีดยา เป็นต้น แต่พ่อแม่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติหลังฉีดวัคซีน ที่เกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายเป็นปกติ ซึ่งส่วนมากจะเป็นไม่เกิน 24 ชั่วโมง ลูกก็กลับมายิ้ม หัวเราะ เล่นได้สบายตัวเป็นปกติ แต่หากลูกมีอาการข้างเคียงเหล่านี้ ให้ดูแลเบื้องต้น หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาล

หากลูกมีไข้ 

ให้คุณแม่เช็ดตัวลดไข้ให้ลูกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ และเช็ดให้ทั่วตรงบริเวณซอกคอ รวมทั้งตรงข้อพับต่างๆ หากมียาลดไข้ที่คุณหมอสั่งก็ให้ลูกกินได้ตามปริมาณที่เหมาะสม

หากลูกชัก

อาการชักเกิดขึ้นได้ หากลูกมีไข้ขึ้นสูงมาก แนะนำคือให้รีบพาลูกส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งระหว่างการเดินทางไปโรงพยาบาลจำเป็นต้องดูแลอาการชักให้ลูกในเบื้องต้น เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ นั่นคือให้จับลูกนอนตะแคงหน้า เพื่อป้องกันการสำลักและหายใจไม่สะดวก และให้เช็ดตัวลดไข้ให้ลูกด้วยไปพร้อมกัน

บทความแนะนำ คลิก >> ไข้ หรือ ตัวร้อน เรื่องที่พ่อแม่ต้องรู้ และดูอาการลูกให้เป็น!!

หากลูกมีอาการปวด บวมแดง

โดยมากแล้วในการฉีดวัคซีนบางชนิด อาจทำให้เกิดตุ่มบวมแดง และปวดมากขึ้นได้ ให้คุณแม่ประคบอุ่นตรงบริเวณที่ฉีดวัคซีนให้ลูก พร้อมกับให้ลูกกินยาแก้ปวดตามที่คุณหมอจัดให้มา ซึ่งอาการปวด บวมแดงจะค่อยๆ ดีขึ้น และหายเป็นปกติ

วัคซีนไข้หวัดใหญ่มาบริการฉีดฟรีให้กับทุกคนแล้ว ใครที่มีสิทธิ์ตามข้อมูลที่นำเสนอไป ขอให้ไปรับบริการได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งใกล้บ้านค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจคลิก

อาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน
Update! ตารางวัคซีน ประจำปี 2560 สำหรับเด็กไทย

 


ขอขอบคุณข้อมูลข่าวอ้างอิงจาก
ข่าวไทยบีพีเอส

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up