เตือนสติพ่อแม่! ก่อนซื้อรถมอเตอร์ไซต์ให้ลูกขับขี่

Alternative Textaccount_circle
event

อีกหนึ่งคลิปที่ทำออกมาเพื่อเตือนสติคุณพ่อคุณแม่ที่ซื้อรถจักรยานยนต์ให้ลูกขับขี่ควรพึงระวังเรื่องความพร้อมและความปลอดภัย ซึ่งทุกปีจะมีเด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ราว 700 คน ต่อปี (ยังไม่นับรวมถึงการบาดเจ็บอื่นๆ อีก 15,800 ราย) ซึ่งสาเหตุมาจากความไม่ทันระวังของทั้งตัวผู้ขับขี่เองและผู้ใช้ถนนรายอื่นซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น ดังคลิปต่อไปนี้

clip-1

เด็กชายเปิดประตูเดินออกมาหน้าบ้านเพื่อเปิดผ้าคลุมของขวัญวันเกิด

clip-2

เมื่อเปิดดูพบเป็นรถจักรยานยนต์คันใหม่ และได้ลองขับขี่

clip-4

สังเกตว่าด้วยความไม่ทันคิดระวัง จึงขับตรงออกไปทางหน้าบ้าน โดยลืมไปว่าอาจจะมีรถสวนทางมาก็เป็นได้

จบคลิป ผู้จัดทำได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจไว้ว่า
– ทุกๆ ปี มีเด็กบาดเจ็บสาหัสจากมอเตอร์ไซต์ปีละ 15,800 ราย และตาย ปีละ 700 ราย
– สาเหตุการตายอันดับ 1 ของเด็กไทยวัย 12 – 15 ปี คือ การขับขี่มอเตอร์ไซต์
– พัฒนาการของเด็กต่ำกว่า 15 ปี ยังไม่พร้อมที่จะเป็นผู้ขับขี่จักรยานยนต์บนท้องถนน
– แต่พ่อแม่อนุญาต

 

 

ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ปี 2547 ระบุไว้ว่า ผู้มีสิทธิขอใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์ จริงๆแล้ว พรบ.รถยนต์เมื่อปีพ.ศ.2522 นั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์จึงจะมีสิทธิสอบเอาใบขับขี่ฯ ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ แต่แล้วปีพ.ศ.2528 ยอมให้เด็กตั้งแต่ 15 ปีมีสิทธิขี่มอเตอร์ไซค์ได้ และปี 2547 มีการแก้ไขกฎหมายยอมให้เด็กวัยไม่เกิน 15 ปีขี่มอเตอร์ไซค์ที่มีความจุกระบอกสูบจาก 90 ซีซี เป็น 110 ซีซี

ในแต่ละปี มีเด็กวัยต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งไม่มีสิทธิขับขี่รถจักรยานยนต์ตามกฎหมาย ต้องบาดเจ็บสาหัส เพราะการขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นเหตุถึงปีละราว  หนึ่งหมื่นห้าพันคน   และเสียชีวิตราวปีละ  450  คน จากการวิจัยของสหรัฐอเมริกาและยุโรป พบว่า ผู้ขับจี่ยานยนต์ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มีโอกาสเสี่ยงตายต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าคนที่อายุ 25 – 64 ปี ถึง  4  เท่า ในประเทศไทยสถิติในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2545 – 2556 ) ปรากฏว่าตัวเลขการตายของเด็กวัยรุ่น (10 – 14 ปี) เนื่องจากอุบัติเหตุจราจรพุ่งสูงขึ้นกว่าร้อยละ  12  สาเหตุใหญ่แห่งการคร่าชีวิตก็ยังคงเป็น การใช้รถมอเตอร์ไซค์ ทั้งการขับขี่ก่อนวัย  เมาแล้วขับ  ขี่แว้น แข่งซิ่ง  และ ไม่ใส่หมวกนิรภัย ในการวิจัยพบชัดเจนว่าผู้ขับขี่ยิ่งอายุน้อยลงเท่าใด ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตมากขึ้นเท่านั้น ทั้งยังมีแนวโน้มจะมีพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยยิ่งกว่ากลุ่มที่มีอายุมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขับขี่ด้วยเร็วสูง เมาแล้วขับ และฝ่าฝืนกฎจราจร

นอกจากคลิปพ่อซื้อมอเตอร์ไซค์ให้ลูกย่างวัยรุ่น ณ วันนี้ยังมีปัญหาเด็กตัวน้อยขี่รถมอเตอร์ไซค์จิ๋ว หรือที่เรียกกันว่า pocket bike ซึ่งกำลังเป็นกระแสมาแรงที่น่าห่วงใยอย่างยิ่ง

 

มอเตอร์ไซค์จิ๋วมีทั้งระบบไฟฟ้าและระบบน้ำมัน มักไม่มีเกียร์ เพียงใช้มือบิดรถก็พุ่งฉิว ซึ่งหากใครได้ดูจากสารพัดคลิปในยูทูปจะตกใจที่ได้เห็นเด็กตัวน้อยหลายต่อหลายราย ที่ขี่รถประเภทนี้ ทั้งถนนในชนบท ในซอยหมู่บ้านด้วยความเร็ว แน่นอนรถไม่มีทะเบียน แถมยังเสี่ยงต่อชีวิตเป็นอย่างยิ่ง หนำซ้ำผู้ที่ถ่ายคลิปโดยมากจะเป็นผู้ปกครองของเด็กเอง..!!! ในความเป็นจริงแล้วแม้ความเร็วของพอกเกต ไบค์จะไม่สูง แต่เด็กเล็กก็ไม่สามารถควบคุมรถที่มีความเร็ว 30 กม ได้ดี และเมื่อยิ่งใช้บนถนนที่อาจมีรถอื่นโผล่เข้ามาเมื่อไรไม่รู้ได้ ยิ่งเป็นอันตรายต่อเด็กที่ยังไม่มีความสามารถพอที่จะระวังอันตรายได้รอบด้าน เมื่อประสบอุบัติเหตุตำแหน่งที่สำคัญของการบาดเจ็บคือสมองและกระดูกต้นคอของเด็ก บางเวบไซด์ผู้ขายอาจไม่เข้าใจพัฒนาการของเด็กเพียงพอ โฆษณาสินค้าในลักษณะชักชวนเด็กและพ่อแม่ให้สนใจ โดยระบุว่า สินค้านี้เหมาะกับเด็กอายุ 8 ปีบ้าง 9 ปีบ้าง 10ปีบ้าง ไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปจัดการกับโฆษณาสินค้าอันตรายในลักษณะชักชวนเด็กๆให้มีความเสี่ยงแบบนี้เลย

หากคุณพ่อคุณแม่ได้อ่านบทความนี้ หวังว่าคงจะเข้าใจและหลีกเลี่ยงให้ของขวัญลูกด้วยพอกเกตไบค์นะครับ ไม่อยากเห็นคลิปที่ลูกชายวัยประถม เซอร์ไพรส์จนร้องไห้ เพราะคุณพ่อแฮปปี้เบริดเดย์เขาด้วยรถมอเตอร์ไซค์แบบพอกเกต  

 

เรื่องโดย : นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up