ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A รุนแรงและอันตรายกว่าทุกสายพันธุ์

Alternative Textaccount_circle
event

วิธีการรักษา ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A

การรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ว่าจะสายพันธุ์ใด ก็จะมีวิธีการรักษาแบบเดียวกับการรักษาโรคไข้หวัดทั่วไป คือ รักษาตามอาการ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ทานยาลดไข้ และเช็ดตัวเมื่อมีไข้สูง เป็นต้น แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั้น ควรจะต้องระวังการแพร่เชื้อให้มากเป็นพิเศษ ในบางครั้ง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาต้านไวรัสในผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นโรครุนแรง

กรณีที่ในบ้านมีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ สมาชิกที่เหลือจำเป็นต้องป้องกันให้ดี เพราะโรคไข้หวัดใหญ่ติดต่อผ่านทางการสัมผัสละอองฝอยจากการไอและจาม ซึ่งละอองฝอยนี้จะมีเชื้อไข้หวัดใหญ่อยู่ เมื่อเชื้อสัมผัสกับทางเดินหายใจหรือเยื่อบุต่าง ๆ เช่น เยื่อบุตา เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายของผู้อื่นได้ ดังนั้นผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

วิธีการป้องกันโรค ไข้หวัดใหญสายพันธุ์A

วิธีการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่นั้น ก็เหมือนกับการป้องกันโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจทั่ว ๆ ไป เช่น

  • ล้างมือเป็นประจำ และล้างมือทุกครั้งก่อนการรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสมือกับผู้ป่วย และไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกันผู้อื่น
  • ในช่วงที่มีการระบาดของโรค ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนแออัด แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากากอนามัย

นอกจากการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถป้องกันโรคได้ดีที่สุด โดยการฉีดวัคซีนแต่ละครั้งนั้น จะสามารถป้องกันโรคได้นาน 1 ปี จึงควรฉีดปีละครั้งในช่วงก่อนเข้าฤดูฝน โดยภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นภายใน 2 สัปดาห์หลังจากได้รับวัคซีน และที่ต้องฉีดทุกปีนั้น เนื่องจากไวรัสไข้หวัดใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวเองตลอดเวลา ดังนั้น วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่อาจมีการเปลี่ยนไปทุกปีตามเชื้อที่เปลี่ยนไป

วัคซีนไข้หวัดใหญ่
วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีน

แม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว ก็ควรหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเวลาที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง และไม่ควรอาบน้ำหรือสระผมด้วยน้ำที่เย็นเกินไป โดยเฉพาะในเวลาที่มีอากาศเย็น ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันโรค ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์A และโรคต่าง ๆ ได้

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รวม 20 อาการต้องสงสัย ลูกไม่สบาย แบบนี้..! กำลังป่วยเป็นโรคอะไร?


ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai.com, honestdocs.co

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up