เลือดกำเดาไหล

เลือดกำเดาไหล สัญญาณอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
เลือดกำเดาไหล
เลือดกำเดาไหล

เลือดกำเดาไหล ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติกับเด็กๆ หรือในผู้ใหญ่ แต่รู้กันหรือไม่ว่าอาการเลือดกำเดาออกจมูกบ่อยๆ นั่น อาจเป็นสัญญาณอันตรายของสุขภาพอยู่ก็ได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีความรู้ในเรื่องนี้มาให้พ่อแม่ ผู้ปกครองได้เฝ้าระวัง เพื่อจะได้ดูแลปฐมพยาบาลเมื่อลูกๆ มีอาการเลือดกำเดากันอย่างถูกต้อง

 

เลือดกำเดาไหล เป็นเพราะสาเหตุใด

มีคุณแม่ถามกันเข้ามามากเกี่ยวกับอาการ เลือดกำเดาไหล ของลูก เพราะบางคนสังเกตได้ว่าลูกมักมีเลือดออกจมูกอยู่บ่อยๆ  จนเกิดความกังวลใจว่าจะเป็นสัญญาณอันตรายอะไรหรือไม่ ฉะนั้นก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเลือดสีแดงๆ ที่ ออกมาจากจมูกว่าเป็นเพราะสาเหตุใดกันค่ะ

  1. เกิดจากการระคายเคือง หรือเยื่อบุจมูกมีการบาดเจ็บ คนที่ชอบแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ หรือเดินทางด้วยเครื่องบิน รวมทั้ง คนที่ชอบกิจกรรมดำน้ำ อาจมีผลให้เกิดเลือดออกในโพรงอากาศข้างจมูกและมีเลือดกำเดาออก
  2. การอักเสบในช่องจมูก ที่อาจมาจากภาวะติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน หรือโรคแพ้อากาศ หากมีการสั่งน้ำมูกหรือจามแรงๆ อาจทำให้เลือดกำเดาออก หรือมีน้ำมูกปนเลือด
  3. ผนังกั้นช่องจมูกคด มีการโค้งงอหรือเป็นสันแหลม ผู้ป่วยมักมีเลือดกำเดาออกข้างที่มีผนังกั้นช่องจมูกคดหรือข้างที่แคบ เนื่องจากข้างที่แคบนั้น มีลมหายใจหรืออากาศผ่านเข้า-ออกมากและเร็วกว่า ทำให้เยื่อบุจมูกแห้งมากทำให้เกิดสะเก็ดและมีเลือดออกได้ง่าย[1]
  4. เนื้องอกในจมูกหรือโพรงอากาศข้างจมูก ทั้งชนิดร้ายและไม่ร้าย ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีเลือดกำเดา
  5. เป็นโรคเลือด ในคนที่ป่วยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ก็ให้เลือดกำเดาออกได้เช่นกัน
บทความแนะนำ คลิก >> ปฐมพยาบาลแผลถลอกลูกรัก 

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุคร่าวๆ ที่สามารถทำให้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มีอาการเลือดออกจมูกได้บ่อยๆ ค่ะ

อ่านต่อ เลือดกำเดาออกที่ควรระวัง คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up