เลือกเครื่องฟอกอากาศให้ปลอดภัยกับลูกรักและทุกคนในครอบครัว

event

ปัจจุบันนี้นี้มลพิษไม่ได้มีแค่ข้างนอกบ้านเท่านั้น เพราะแม้แต่ในบ้านของเราเองที่เราคิดว่าเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุด ก็ยังมีฝุ่นละอองมลพิษอยู่ทั่วทุกอณู ซึ่งมลพิษด้านอากาศภายในบ้านนั้น สามารถจะเลวร้ายกว่านอกบ้านได้ถึง 5 เท่า ผู้คนส่วนใหญ่ จึงเริ่มเป็นภูมิแพ้ ชนิด แพ้อากาศ กันมากขึ้น นับเป็นปัญหามลภาวะทางอากาศแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งสารที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการผู้ป่วยอันเนื่องมาจากมลพิษในอากาศภายในอาคารบ้านเรือน ได้แก่

1. แร่ใยหิน (แอสเบสทอส) จากการบุฉนวนตึก ทำให้เกิดอาการทางปอดหลายอย่างและเหนื่อยง่าย

2. เรดอนเป็นก๊าซที่มีอยู่ทั่วไปในพื้นดิน ซึ่งอาจสะสมรวมอยู่ในมลพิษในอากาศภายในอาคาร ตึกที่ทำงานหรือในบ้านที่มีอากาศถ่ายเทไม่ดีพอ เรดอนเป็นก๊าซที่เกิดจากสลายตัวของเรเดียม ซึ่งถ้าสะสมอยู่มากจะทำอันตรายต่อร่างกายได้ เรดอน ยังเป็นสาเหตุปัจจัยที่สำคัญรองลงมาจากการสูบบุหรี่ในการที่ทำให้เป็นมะเร็งปอด

3. สารประกอบอินทรีย์ระเหยและกึ่งระเหย หลายอย่างจากการเผาไหม้ของไม้ ควันบุหรี่ น้ำ สีทาบ้าน ฯลฯ เป็นอันตรายต่อปอด

4. ฝุ่นละออง เชื้อโรคต่างๆ ก๊าซชนิดต่างๆ รวมทั้งฟอร์มัลดีฮัยด์ จากฟองฉนวน (foam insu­lator) ไม้อัด ทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้

Dyson pure cool link

วิธีกำจัดฝุ่นภัยร้ายในบ้าน ฝุ่น แม้จะเป็นเพียงเศษผงเล็ก ๆ ที่มองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น  แต่มีพิษสงที่ไม่ได้เล็กตามตัวเลย สามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย เพื่อป้องกันลูกรักและทุกคนในบ้านให้ปลอดภัยจากเจ้าฝุ่นร้าย Amarin Baby & Kids ขอแนะนำวิธีที่จะทำให้บ้านของคุณสะอาดปลอดจากฝุ่นละองมากขึ้น…

1.จำกัดทางเข้าของฝุ่น ฝุ่นส่วนใหญ่จะเข้ามาทางหน้าต่าง หรือประตู ซึ่งบริเวณหน้าต่างนั้นก็มีผ้าม่านกั้นไว้อยู่แล้ว แต่ส่วนประตูให้นำเสื่อ หรือพรมเช็ดเท้ามาวางไว้บริเวณหน้าประตู เพื่อช่วยดักจับฝุ่น ก่อนปลิวเข้ามาในบ้านของเราได้

2.ใช้ผ้าสำหรับทำความสะอาดโดยเฉพาะ การใช้ผ้าที่นุ่มหรือแห้งมากเกินไปนอกจากจะทำให้เราต้องออกแรงมากขึ้นแล้ว และผ้าทั่วไปยังมีคุณสมบัติในการเก็บฝุ่นอีก   แนะนำให้ใช้ผ้าสำหรับทำความสะอาดโดยเฉพาเช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือฟองน้ำดีกว่า เพราะนอกจากจะสะดวกต่อการทำความสะอาดแล้ว ยังไม่ทิ้งริ้วรอยบนพื้นผิวอีกด้วย

3.ทำความสะอาดของใช้ต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ และกำจัดไรฝุ่น ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน เพราะฝุ่นมักจะไปสะสมตามบริเวณขอบตู้ ขอบเตียง ขอบหน้าต่าง หมั่นนำปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนไปซัก ส่วนหมอนต่าง ๆ ทั้งหมอนอิง หมอนหนุน หมอนข้างก็ควรนำไปตากแดด และหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีอาการจาม ทุก ๆ เช้าหลังตื่นนอน นั่นไม่ใช่สัญญาณของไข้หวัดแต่มันคืออาการของภูมิแพ้ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก ไรฝุ่นบนที่นอนของคุณนั่นเองหากอยากให้อาการนี้หายไป คุณพ่อคุณแม่ต้องลดปริมาณ ไรฝุ่น ในทุกๆห้องอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะห้องที่สมาชิกในครอบครัวอาศัยอยู่รวมกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน และการสร้างบรรยากาศให้สดชื่นด้วยการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่มีมาตรฐานในการกำจัดฝุ่นก็สามารถช่วยฟอกอากาศกำจัดไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี

การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ดี

เครื่องฟอกอากาศที่ดีจะต้องเป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่เพียงพอกับขนาดของห้องและได้มาตรฐาน เครื่องฟอกอากาศที่ไม่ได้มาตรฐานในการกำจัดฝุ่น นอกจากจะไม่ช่วยลดจำนวนฝุ่นที่มีอยู่ในอากาศแล้ว อาจจะเป็นตัวที่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วห้องได้อีก ทำให้ผู้ป่วยมีอาการมากขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้เอง  จึงมีผู้คิดค้นเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านเพื่อให้อากาศในบ้านนั้นน่าหายใจกว่าอากาศภายนอก

Dyson03

เพราะอากาศที่ดี เราสร้างได้ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศ ปราบเชื้อโรค รุ่นใหม่ Dyson Pure Cool Link (Dyson pure cool N475) มีคุณสมบัติและความสามารถที่แตกต่างจากเครื่องฟอกอากาศทั่วไป สามารถลดสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ในอากาศได้ถึงร้อยละ 99.95 โดยอัตโนมัติ และขจัดอนุภาคที่อาจก่ออันตรายกับลูกน้อยและทุกคนในบ้าน ซึ่งมีขนาดละเอียดเพียง 0.1 ไมครอน (PM 0.1) ทั้งยังมีดีไซน์ที่ล้ำยุค ทรงสูง เป็นเสมือนพัดลมตั้งพื้นและเครื่องฟอกอากาศในตัวเดียวกัน ตัวเครื่องถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนกรอง (อยู่ทางด้านล่าง) และส่วนของการกระจายลม (อยู่ทางด้านบน) ขนาดกะทัดรัดเคลื่อนย้ายได้สะดวก ดูด
อากาศเข้าได้ตลอด 360 องศา ทำให้สามมารถวางไว้ที่ใดก็ได้ภายในบ้านDyson02

 

ด้วยเทคโนโลยี Air multiplier ทำให้หมดปัญหาเรื่องฝุ่นบนพัดลม และป้องกันลูกน้อยเอามือเข้าไปในพัดลมและยังได้รับการรับรอง (Certificate) จาก allergy standards limitedว่าเป็นมิตรกับโรคหอบหืดและภูมิแพ้ หมุนเวียนอากาศ

Dyson pure cool link

 

 

 

 

 

 

 

หลักการทำงานของเจ้าเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ จะใช้มอเตอร์ความเร็วสูง ดูดอากาศภายในห้องเข้าไปในตัวเครื่องผ่านกรองชนิดพิเศษที่สามารถดักจับฝุ่นละออง, เกสรดอกไม้,  เชื้อแบคทีเรีย, ขนสัตว์,กลิ่นไม่พึงประสงค์ และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่อยู่ทางส่วนล่างของเครื่อง จากนั้นจะส่งอากาศที่สะอาดออกทางช่องด้านบน ในแนวยาว กินพื้นที่ในแนวตั้ง

Dyson pure cool link

อีกทั้งยังสามารถฟอกอากาศให้บ้านของคุณได้ตลอดทั้งปี เช่น เมื่ออากาศภายนอกบ้านเย็น ก็เลือกใช้ค่าระดับ 1-3 อากาศที่ฟอกแล้วจะหมุนเวียนอยู่ภายในห้อง และเป็นพัดลมฟอกอากาศในฤดูร้อน เมื่อต้องการความเย็นไปพร้อมกับอากาศที่สะอาดทั่วห้อง ให้เลือกใช้ค่าระดับ 4-10 จะทำให้กระแสลมที่นุ่มนวลรัศมีไกล ขณะที่หมุนเวียนอากาศที่ฟอกแล้วไปทั่วห้องด้วยในเวลาเดียวกัน สามารถใช้พัดลมเครื่องฟอกอากาศ Dyson รุ่นใหม่นี้ร่วมกับเครื่องปรับอากาศภายในบ้านของคุณ เพื่อให้กระแสลมเย็นหมุนเวียนได้ไกลและรวดเร็วยิ่งขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานได้หลายรูปแบบอีกด้วย ทั้งโหมดการทำงานแบบปกติ หรือ โหมดกลางคืน (เสียงเงียบ) ไม่รบกวนการนอนของลูกน้อย และสำหรับความพิเศษของพัดลมฟอกอากาศ Dyson ในโหมดกลางคืนนี้นอกจากจะมีเสียงเงียบแล้ว ตัวเครื่องจะคอยตรวจตราคุณภาพอากาศและตอบสนองขณะที่ลุกของคุณและทุกคนในห้องนอนหลับอยู่แสงจากหลอด LED จะแสดงสถานะหรี่ลงเพื่อไม่ให้รบกวนการนอน

Dyson pure cool link

นอกจากนั้นเรายังสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยมีแอพสำหรับควบคุมเครื่อง ให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ดูสถิติ และตรวจสอบสภาพอากาศในบ้านของเราได้ตลอดเวลาแม้ว่าไม่ได้อยู่ในบ้าน การปรับความแรงของลม, การตั้งเวลาการทำงาน หรือแม้กระทั่งการเลือกควบคุมการส่ายของส่วนจ่ายลมก็สามารถทำได้เช่นกัน … อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> www.dyson.co.th


Tip special

บทสัมภาษณ์พิเศษเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้อากาศ จาก พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

catsตำแหน่ง

>> อาจารย์พิเศษ หน่วยโรคภูมิแพ้และอิมมูนวิทยา ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

>> หัวหน้าศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลพญาไท 2

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

โรคภูมิแพ้อากาศ (เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ส่วนพวกอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นแค่ตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการเนื่องจากคนกลุ่มนี้จะไหวต่ออากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง)
 1. โรคหอบหืด
 2. โรคภูมิแพ้จมูกอากาศ (พบบ่อยที่สุด ในเด็กร้อย ละ 50 / ผู้ใหญ่ร้อยละ 50)

ความรุนแรงจะแตกต่างกัน ในเด็กสองในสามที่เป็นมีอาการเรื้อรังที่ต้องใช้ยาควบคุมอาการ

 1. โรคภูมิแพ้ออกตา

สาเหตุ

1. ไรฝุ่น 80-90% แพ้ไรฝุ่น , 2. แมลงสาป , 3. สัตว์เลี้ยงที่มีขน เช่น สุนัข แมว , 4. เชื้อรา ดอกหญ้า

แพ้อากาศในกลุ่มหอบหืด กับจมูกจะมาคู่กัน จะแพ้คล้ายๆกัน แต่กลุ่มภูมิแพ้ออกตาจะเกี่ยวข้องกับละอองเกสรดอกไม้

*สรุป คนที่แพ้อากาศต้องการการอาศัยอยู่ในห้องแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ไม่ดีเข้ามาในห้อง และสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ดีกว่า เช่นกันทำความสะอาดห้อง เช็ดฝุ่น จัดห้องให้เป็นระเบียบ

 • ไรฝุ่น

หากแพ้ตัวไรฝุ่นเครื่องฟอกอากาศไม่สามารถช่วยได้ เพราะตัวไรอาศัยอยู่ในที่นอน ปัจจุบันการป้องกันตัวไรฝุ่นคือการใช้ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนถักทอกันไรฝุ่น แต่ไม่สามารถป้องกันได้ 100 % เนื่องจากตัวไรยังมาทางอากาศ  แต่ในกรณีที่เด็กเล่นกันบนที่นอนเช่นกระโดด หรือนำหมอนมาตีกัน ทำให้ตัวไรฝุ่นฟุ้งกระจายออกมาสู่อากาศ เครื่องฟอกอากาศอาจมีส่วนช่วยกรองไรที่ฟุ้งกระจายได้เท่านั้น แต่ไม่สามารถช่วยตัวไรที่อยู่ในที่นอนได้

 • แมลงสาบ

ซากแมลงสาปเครื่องฟอกอากาศสามารถกรองได้ โดยส่วนใหญ่ถ้าเราไม่มีขนม ไม่ทานอาหารในห้องนอนก็จะไม่มีแมลงสาปอยู่แล้ว แต่เมื่อมีแมลงสาบอยู่ในห้องเมื่อมันตาย มันจะสลายกลายเป็นฝุ่น ตรงนี้เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ เครื่องฟอกอากาศช่วยในทุกขั้นตอนของสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ยกเว้นตัวไร

คำแนะนำสำหรับคนไข้กลุ่มภูมิแพ้

 1. ต้องนอนห้องแอร์
 2. ใส่ปลอกหมอนกันไรฝุ่น
 3. ติดเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟองอากาศช่วยในเรื่อง…

 • ดูดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ
 • กำจัดกลิ่น เช่น แป้ง น้ำหอม สเปรย์ (เด็กกลุ่มที่เป็นภูมิแพ้จะมีความไวกับกลิ่น)
 • แต่เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถช่วยในกลุ่มคนที่แพ้เกสรดอกไม้ ดอกหญ้าได้ หากอาศัยอยู่ในห้องแอร์สามารถป้องกันได้ แต่ถ้าอยู่ข้างนอกช่วยไม่ได้

ประโยชน์เครื่องฟอก

 • สามารถกรองเชื้อไวรัส แบคทีเรียได้ เช่น หากคนในบ้านป่วย คนอื่นก็ลดโอกาสที่จะป่วยตาม
 • เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถรักษาโรคภูมิแพ้ได้ แต่สามารถใช้ควบคู่กับไปยารักษาโรคได้ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรค
 • เครื่องฟอกอากาศสามารถป้องกันการเกิดโรคได้
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
keyboard_arrow_up