โรคของผู้หญิง

4 โรคของผู้หญิง ที่ไม่ควรมองข้าม อย่าอายที่จะไปตรวจ!

Alternative Textaccount_circle
event
โรคของผู้หญิง
โรคของผู้หญิง

3.โรคช่องคลอดอักเสบ

สาเหตุจากเชื้อราที่มาจากความอับชื้น ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอด มีลักษณะเป็นตกขาวที่คล้ายกับแป้ง และมีอาการคันบริเวณช่องคลอด รวมถึงสาเหตุที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดการสวนล้างช่องคลอด การใช้แผ่นอนามัยหรือผ้าอนามัยแล้วมีการอับชื้น การสวมใส่กระโปรงหรือกางเกงที่รัดรูปจนเกินไป หรือการทานยาแก้อักเสบบ่อย ๆ จนทำให้เกิดการอักเสบของช่องคลอด มีตกขาวผิดปกติได้

ช่องคลอดอักเสบ อาการ: 

 • ส่วนใหญ่สังเกตเห็นได้จากอาการตกขาวมากผิดปกติ
 • ลักษณะตกขาวมีสีขาวเนียนปนสีเทาอ่อน หรือมีสีแปลก ๆ ที่อาจปนกับเลือด
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว และกลิ่นมักจะรุนแรงหลังการร่วมเพศหรือหลังหมดประจำเดือน
 • มีอาการคันระคายเคืองบริเวณปากช่องคลอด
 • บางรายอาจมีอาการแสบร้อนในช่องคลอดหรือเจ็บช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์

ช่องคลอดอักเสบ การรักษา : เมื่อรู้สึกมีอาการคันบริเวณช่องคลอดและมีตกขาวที่มากผิดปกติ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในและหาสาเหตุ และเพื่อสุขอนามัยที่ดีและเลี่ยงการอับชื้นควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชั่วโมงในช่วงที่มีประจำเดือนมาหรือมากกว่านั้นหากประจำเดือนมามาก ดูแลทำความสะอาดร่างกายโดยไม่สวนล้างช่องคลอดหรือใช้น้ำยาล้างโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการสวมชุดชั้นในหรือเมื้อผ้าที่เกิดความอับชื้นและรัดรูป งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะรักษาหาย ถ้าจำเป็นควรใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

ประจําเดือนผิดปกติ

4.ภาวะผิดปกติของการมีประจำเดือน

สาเหตุหลัก ๆ มักเกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายช่วงนั้นผิดปกติ เช่น อาจจะเกิดจากความเครียด อาหารการกิน การลดน้ำหนักที่ทำให้การรับประทานอาหารเพิ่มหรือลดลงเร็วผิดปกติจนฮอร์โมนแปรปรวน การกินยาคุมกำเนิดซึ่งจะเข้าไปกดการทำงานของรังไข่ให้ผิดปกติได้ หรืออาการอื่น ๆ เช่น ปวดท้องมากผิดปกติ คลำเจอก้อนเนื้อ อาจเกิดจากเนื้องอก ซีสต์ มะเร็ง เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ หรือมีพังผืดที่อุ้งเชิงกราน ฯลฯ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะผิดปกติของการมีประจำเดือนได้

ประจำเดือนผิดปกติ อาการ:

 • ปวดประจำเดือนผิดปกติ
 • ประจำเดือนมากระปิดกระปอย
 • ประจำเดือนมามากเกินกว่า 7 วันหรือน้อยเกินไป
 • ประจำเดือนขาดทั้งที่ไม่ได้ตั้งครรภ์
 • สังเกตุได้จากการมีลิ่มเลือดปนออกมากับประจำเดือนมากผิดปกติ
 • ระยะห่างของประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน หรือมากกว่า 35 วัน ประจำเดือนหายไป 3-6 เดือน เป็นต้น

ประจำเดือนผิดปกติ การรักษา : การมีภาวะผิดปกติของการมีประจำเดือนอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ หากพบความผิดปกติที่มากขึ้นควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหรืออัลตร้าซาวด์หน้าท้องหรือช่องคลอด หรืออาจมีการตรวจชิ้นเนื้อเพิ่มเติมเพื่อหาวิธีรักษาต่อไป

ถึงแม้ปัจจุบันนวัตกรรมในการรักษาจะพัฒนากว้างไกลและโรคดังกล่าวข้างต้นแม้จะไม่ร้ายแรง แต่ก็สามารถก่อให้เกิดอาการที่มีผลต่อสุขภาพในระดับต่าง ๆ ได้ ดังนั้นหากพบว่ามีอาการปกติเพียงข้อใดข้อหนึ่งก็ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาภาวะหรือโรคที่อาจเกิดขึ้นเฉพาะผู้หญิงได้ และการได้ตรวจเช็กสุขภาพประจำปีแม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ ก็จะเป็นประโยชน์และส่งผลดีต่อสุขภาพ เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bangkokhospital.comwww.paolohospital.comwww.siphhospital.com

อ่านต่อบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ถุงน้ำรังไข่ หรือ เดอร์มอยด์ซีสต์ อีกหนึ่งโรคใกล้ตัวที่ผู้หญิงต้องระวัง!

ตรวจคัดกรองมะเร็ง ในผู้หญิงควรตรวจเมื่อไหร่?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up