ยาสามัญ

รวม 6 กลุ่มยาสามัญประจำทริปที่ควรเตรียมก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

Alternative Textaccount_circle
event
ยาสามัญ
ยาสามัญ

ยาสามัญ ที่ควรเตรียมไปเมื่อออกทริป

♣ ยากลุ่มแก้เมา

ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต้องเคยผ่านอาการเมารถมาแล้วทั้งนั้น นอกจากนี้อาจจะเคยเมาเรือ เมาเครื่องบิน เมารถไฟ แต่หากเตรียมความพร้อมรับประทานยาแก้เมาก่อนขึ้นยานพาหนะ ก็จะช่วยลดอาการสุดเวียนหัวนี้ได้ แต่หากจะป้องกันชั้นที่สองก็ควรเตรียมถุงอ้วกไปด้วย (ในกรณีที่ยาแก้เมาเอาไม่อยู่แล้ว)

♣ ยากลุ่มแก้ปวดท้อง

บางคนเห็นภาพรีวิวอาหารน่ากินก็ตรงดิ่งไปที่ร้าน สั่งมาเต็มโต๊ะ ลองกินทุกรูปแบบ โดยอาจลืมไปว่าร่างกายของคุณที่ไม่เคยรับอาหารประเภทนั้นมาก่อนอาจจะแพ้อาหารหรืออาหารเป็นพิษได้ อย่างดีก็แค่อาเจียน แต่หากเป็นมากก็ต้องรีบส่งโรงพยาบาล

♣ ยากลุ่มแก้ไข ไอ เจ็บคอ

เมื่อร่างกายเจออากาศเปลี่ยน มีโอกาสสูงที่คุณจะระคายเคืองโพรงจมูก มีอาการน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอกันเป็นธรรมดา โรคหวัดนั้นเป็นกันง่ายและทำให้เสียบรรยากาศการเที่ยว ถ้าไม่อยากเสียค่ายาแพงๆ ในต่างประเทศก็ควรพกยาสามัญง่ายๆ ที่ถูกโรคกับคุณติดกระเป๋าไว้

ยาสามัญประจำตัว
ยาสามัญประจำตัว ที่ควรเตรียมไปเมื่อออกทริป

♣ ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ

อาการล้าจากการเดิน หรือรองเท้าทำให้เดินไม่สบาย ปวดตัว ปวดหลัง ปวดขา จะสร้างความรำคาญให้กับการเที่ยวครั้งนี้มาก แต่ยาคลายกล้ามเนื้อบางประเภทมีฤทธิ์กัดกระเพาะและต้องรับประทานตามแพทย์สั่งเท่านั้น

♣ ยาแก้แพ้ แมลงสัตว์ กัด ต่อย

บางครั้งสิ่งที่ไม่คาดฝันอย่างเช่นอุบัติเหตุจากสัตว์มีพิษกัดก็อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ นอกจากนี้คุณต้องระวังตัวเองเป็นพิเศษด้วย อย่าไปอยู่ในมุมอับ และรักษาความสะอาดของที่หลับที่นอน เลือกที่พักที่สะอาดปลอดภัย ตอนกลางคืนปลอดยุงและแมลง

♣ ยาหรือเวชภัณฑ์จำเป็นอื่นๆ

น้ำตาเทียม น้ำยาล้างตา หรืออุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคและทำแผลเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้หากต้องเตรียมพกไปด้วย หากคุณเตรียมพร้อมใส่ถุงเที่ยวเป็นประจำอยู่แล้วก็อย่าลืมเช็ควันหมดอายุ เปิดมาอีกทีคุณภาพอาจเสียไปแล้ว

นอกจากนี้คุณอาจจะต้องศึกษาเรื่องข้อควรระวังในแต่ละพื้นที่เป็นพิเศษ ในประเทศเดียวกันอาจจะมีภูมิประเทศหลากหลาย ทำให้มีสภาพอากาศที่แตกต่างกันไป หาข้อมูลก่อนไปเที่ยวหรือปรึกษาผู้ที่เคยไปมาก่อนเผื่อจะได้มุมมองที่ดี ขอให้ทริปนี้เป็นทริปที่สนุกและประทับใจคุณนะคะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!


ที่มาจากบทความ รีวิว เตรียมถุงยาไปต่างประเทศ [แบบฉบับหมอเตรียมเอง]
อ่านต้นฉบับได้ที่ http://www.pantip.com/topic/34981040

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up