ยาสามัญ

รวม 6 กลุ่มยาสามัญประจำทริปที่ควรเตรียมก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

Alternative Textaccount_circle
event
ยาสามัญ
ยาสามัญ

ใกล้ถึงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ มีหลายบ้าน เตรียมจัดทริปพาครอบครัวไปเที่ยว ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม  ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ลูกน้อยก็อ้อนขอไปเที่ยวทุกที แต่ไปเที่ยวทีไรต้องมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดให้คุณพ่อคุณแม่ปวดหัวได้ไม่เว้น ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างวินัยเชิงบวกเพื่อพัฒนาเด็กในทุกด้าน จึงมีเทคนิคเตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยวและเทคนิครับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าระหว่างท่องเที่ยวมาแนะนำให้ค่ะ

วางแผนร่วมกัน ยิ่งละเอียดยิ่งลดปัญหา

ก่อนวันท่องเที่ยวของครอบครัวประมาณ 1 สัปดาห์ คุณพ่อคุณแม่ควรวางแผนและทำข้อตกลงกับลูกน้อยให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยเตรียมความพร้อม สร้างความรู้สึกมั่นคงปลอดภัย และลดความตื่นเต้นที่อาจทำให้ลูกน้อยเกิดพฤติกรรมล้นๆ ได้ค่ะ

Checklist วางแผนกับลูกเรื่องอะไรบ้างนะ

  • วางแผนสถานที่ท่องเที่ยว จุดแวะพักต่างๆ และวิธีการเดินทางให้ละเอียด
  • บอกเล่าลักษณะของสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่ลูกสามารถทำได้เมื่อไปถึง
  • ระบุระยะเวลาที่ครอบครัวจะใช้ในสถานที่หรือใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ให้ชัดเจน
  • บอกกฎกติกาของแต่ละสถานที่หรือกติกาที่เป็นข้อตกลงกันในครอบครัวให้ครบถ้วน
  • อธิบายผลที่จะตามมาหรือโอกาสดีๆ ที่เขาจะพลาดไปหากไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง
  • เตือนอันตรายหรือสิ่งที่ควรระมัดระวัง
  • สอนวิธีขอความช่วยเหลือและเตรียมความพร้อมให้เขารู้วิธีแก้ไขปัญหาหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

ทบทวนแผนสม่ำเสมอ ยิ่งบ่อยยิ่งเที่ยวสนุก

แม้จะวางแผนกันไว้แล้ว แต่เวลาที่ลูกน้อยกำลังตื่นตาตื่นใจ เขาอาจลืมกฎกติกาที่ตกลงกันไว้ เพราะฉะนั้นการทบทวนแผนและกฎกติกาก่อนเที่ยวทุกวันจนนาทีสุดท้าย จะช่วยให้ลูกน้อยมีสติและควบคุมตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

กระเป๋าและเงินของลูก ให้ลูกจัดการเอง

ไม่ว่าจะไปเที่ยวใกล้หรือไกล คุณพ่อคุณแม่ควรมีกระเป๋าส่วนตัวและให้เงินส่วนตัวไว้กับลูกน้อย แม้สิ่งของที่ลูกน้อยอยากพกไปด้วยจะชวนให้ตั้งคำถามว่า “เอาไปทำไม” แต่นั่นคือความมั่นคงทางอารมณ์ของเขาค่ะ และเงินส่วนตัวยังทำให้เขามีเงินสำหรับซื้อของที่อยากได้ โดยไม่จำเป็นต้องยุ่งเกี่ยวกับเงินของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งจะช่วยให้เขาเรียนรู้วิธีบริหารจัดการเงินของตัวเองให้อยู่ในวงเงินที่จำกัดด้วยค่ะ

หยิบจับลดความตื่นเต้น

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการเที่ยวสนุก เช่น ชุดว่ายน้ำ หมวกใบใหม่ แว่นตากันแดด ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องรอถึงวันไปเที่ยวก็เอาออกมาเล่นหรือหยิบจับสำรวจก่อนได้นะคะ เพื่อลดความตื่นเต้นให้กับลูกน้อยก่อนลงสนามจริง!

◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊

ไม่สนุกแน่หากทริปนี้ แม่เป็นหวัด ลูกเป็นไข้ ยายปวดหลัง พ่อท้องเสีย มาเตรียม ยาสามัญ ประจำบ้าน ปรับใช้กับทริปเที่ยวให้ราบรื่นและสนุกกันดีกว่า

เมื่อร่างกายเจออากาศเปลี่ยน มีโอกาสสูงที่ลูกน้อยรวมทั้งคุณพ่อคุณแม่ อาจจะระคายเคืองโพรงจมูก มีอาการน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอกันเป็นธรรมดา โรคหวัดนั้นเป็นกันง่ายและทำให้เสียบรรยากาศการเที่ยว ถ้าไม่อยากเสียค่ายาแพงๆ ในต่างประเทศก็ควรพกยาสามัญง่ายๆ ที่ถูกโรคกับคุณติดกระเป๋าไว้ มาดูกันว่าควรเตรียมอะไรไปบ้างจากคำแนะนำของสมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อคุณ redcarpetkorn

อ่านต่อ >> “รวมยาสามัญที่ควรเตรียมไปเมื่อออกทริป” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up