ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 กลับมาระบาดอีกครั้ง จึงอยากเตือนให้ทุกครอบครัวได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่มีสิทธิป่วย หากภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรงป่วยแล้วรักษาไม่ทันถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลการป่วยล่าสุดมาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 

กลับมาระบาดอีกครั้งกับ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อป่วยจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาว อ.แม่สอด จ.ตาก และใกล้เคียงต่างหวาดผวากับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช1 เอ็น1 เนื่องจากระบาดและเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ทำให้เด็กและผู้สูงอายุรวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวที่รับเชื้อได้ง่ายพากันไปฉีดวัคซีนป้องกันจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้ป่วยในโรงพยาบาลแม่สอด เปิดเผยว่า ในรอบ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่นี้ในเขตพื้นที่ อ.แม่สอด และอีกหลายอำเภอในโซนฝั่งตะวันตก พบว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 3 รายแล้ว โดยมีการเสียชีวิตในรอบ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ จากจำนวนผู้เข้ารับการรักษานับสิบราย

ทั้งนี้ โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในคนเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช1 เอ็น1 ซึ่งเป็นเชื้อตัวใหม่ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ซึ่งมีสารพันธุกรรมของเชื้อไข้หวัดใหญ่คน ไข้หวัดใหญ่สุกร และไข้หวัดใหญ่สัตว์ปีกด้วย เริ่มพบการระบาดที่ประเทศเม็กซิโก และแพร่ไปกับผู้เดินทางไปในอีกหลายประเทศ ระยะแรกกระทรวงสาธารณสุขใช้ชื่อโรคนี้ว่า “โรคไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในเม็กซิโก” และเมื่อองค์การอนามัยโลกได้ประกาศชื่อเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช1 เอ็น1” และใช้ชื่อย่อว่า “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009”

บทความแนะนำ คลิก >> รู้ไหมว่า ไข้เลือดออก กับ ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร?

คนส่วนใหญ่ติดโรคไข้หวัดใหญ่จากการถูกละอองฝอยไอจาม น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยโดยตรง หรือได้รับเชื้อทางอ้อมผ่าน ทางมือหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเสมหะ น้ำมูกน้ำลาย เช่น ผ้าเช็ดหน้า ลูกบิดประตู โทรศัพท์ แก้วน้ำ ก๊อกน้ำ แป้น คอมพิวเตอร์แล้วใช้มือแคะจมูก ขยี้ตา ป้ายปาก โดยไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ก่อน – ที่มาข่าว ไทยรัฐ ออนไลน์

อ่านต่อ มารู้จักกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up