ไข้หวัดใหญ่ 2009

ลูกเกือบเสียชีวิต เพราะพิษร้ายไข้หวัดใหญ่ H1N1

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้หวัดใหญ่ 2009
ไข้หวัดใหญ่ 2009

น้องโอม หนูน้อยวัย 3 เดือน ป่วยเป็นโรค “ไข้หวัดใหญ่ H1N1” ขั้นรุนแรง!! โดยเริ่มมีอาการไข้หวัด คือมีไข้สูง ไอ มีน้ำมูก และมีอาการเหนื่อยหอบมาก และมีภาวะแทรกซ้อน คือ ปอดอักเสบ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ คุณหมอตรวจวินิจฉัย พบว่าน้องโอม เป็นไข้หวัด H1N1

ไข้หวัดใหญ่ H1N1

ไข้หวัดใหญ่ H1N1คุณพ่อ คุณแม่ของน้องโอม ต้องเผชิญกับความยากลำบากที่สุดในชีวิต เมื่อลูกน้อยวัยเพียง 3 เดือน ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ H1N1 ขั้นรุนแรง คุณพ่อกล่าวว่า

“ลูกอายุแค่ 3 เดือน ต้องนอนใส่เครื่องช่วยหายใจระดับสูงสุด ตัวลูกสั่นตลอดเวลา มือเท้าถูกตรึงไว้ และต้องมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตรอบตัว ทำใจลำบากมากเมื่อรู้ว่าลูกมีโอกาสรอดชีวิตแค่ 30%”

คุณพ่อ คุณแม่ทุกข์ใจมาก สงสารลูกน้อย แต่ก็ให้กำลังใจกันและกัน และบอกว่าเรายังมีความหวังตั้ง 30% ทุกวันที่ลูกอยู่ที่โรงพยาบาล คุณพ่อ คุณแม่จะมาดูลูกด้วยกันทุกเช้า มาอยู่เป็นเพื่อน ถึงแม้จะเข้าไปไม่ได้ ก็ขออยู่หน้าห้อง และมีความเชื่อมั่นในทีมแพทย์ว่าจะทำให้ลูกน้อยปลอดภัย

banner300x250รักษาไข้หวัดใหญ่ H1N1 ใน ICU นาน 3 เดือน

น้องโอมมีอาการหายใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และพักรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU เด็ก โดยมีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทางเวชบำบัดวิกฤติเด็ก ดูแลอย่างใกล้ชิด น้องโอมมีภาวะแทรกซ้อนอันตรายคือ มีการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้าไปในไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือด และเกล็ดเลือดต่ำ ต้องให้เลือด และส่วนประกอบของเลือดเป็นระยะๆ การทำงานของอวัยวะสำคัญล้มเหลว ต้องใช้ยากระตุ้นความดันโลหิต ช่วยพยุงหัวใจ ร่วมกับใช้เครื่องช่วยหายใจระดับสูง

น้องโอมต้องอยู่ในห้อง ICU ตลอด 3 เดือน มีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทางดูแลหลายสาขา เช่น กุมารแพทย์โรคปอด กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ กุมารแพทย์โรคเลือด กุมารแพทย์โรคไต กุมารแพทย์โรคหัวใจ กุมารแพทย์ระบบทางเดินอาหาร รวมถึงทีมพยาบาลเฉพาะทางเด็ก ทุกคนต้องร่วมกันดูแลอย่างใกล้ชิด

ทีมแพทย์ ต้องประคับประคองสัญญาณชีพต่างๆ เพื่อให้อาการกลับมาเป็นปกติ พร้อมกับให้ยาต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น มีการหายใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจชนิดความถี่สูง จัดว่าเป็นเครื่องช่วยหายใจระดับสูงสำหรับเด็ก หลังจากพักรักษาใน ICU ได้ 3 เดือน น้องโอมจึงกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน

ไข้หวัดใหญ่ H1N1รักษาไข้หวัดใหญ่ H1N1 ที่บ้าน นาน 1 ปี

น้องโอมต้องกลับมาทำการรักษาต่อที่บ้าน หลังจากอยู่ในห้อง ICU นาน 3 เดือน โดยใส่ออกซิเจนช่วยหายใจ เพื่อประคับประคองปอดที่ได้รับบาดเจ็บจากเชื้อไวรัส คุณพ่อ คุณแม่ จัดสิ่งแวดล้อมที่บ้านตามคำแนะนำของคุณหมอ ใช้ออกซิเจน พ่นยา ออกกำลังกายปอด ให้วัคซีนป้องกัน และทีมแพทย์มาเยี่ยมน้องโอมเป็นระยะๆ จนใช้เวลาผ่านไป 1 ปี น้องโอมก็สามารถลดการใช้ออกซิเจนลงเรื่อยๆ จนหายดีในที่สุด

อ่านต่อ “ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คืออะไร อาการและการป้องกัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up