เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังพบมีผู้ป่วยเสียชีวิตในฮ่องกง

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด
เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด กรมควบคุมโรคในประเทศไทยประกาศเตือนกันอีกครั้งกับโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งหลังจากพบว่าเมื่อไม่กี่วันมานี้พบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกงจนพบว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีรายละเอียดในเรื่องนี้มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด!!!

กรมควบคุมโรคแจ้งเตือน เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังพบผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวนมากที่ที่ฮ่องกง หวั่นคนไทยป่วย…

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยประเทศไทยเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่เข้มข้น ทั้งภายในประเทศและมีการประสานข้อมูลในต่างประเทศอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง  ส่วนในกรณีพบการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกง นั้น ทางองค์การอนามัยโลก ยังไม่มีคำแนะนำห้ามการเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว พร้อมขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตนเองและใช้มาตรการ “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

(เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560) –  นายแพทย์เจษฎา  โชคดำรงสุข  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากที่มีรายงานข่าวในต่างประเทศพบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกงและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นั้น กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่ามีรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวจริง ซึ่งทางประเทศไทยจะประสานกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องในฮ่องกง เพื่อยืนยันข้อมูลอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกงครั้งนี้ เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ส่วนใหญ่ตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H3N2) แต่ยังไม่พบรายงานการดื้อยาหรือกลายพันธุ์ของเชื้อ จึงไม่พบว่ามีไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด  และทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่มีคำแนะนำห้ามการเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว จึงยังไม่จำเป็นต้องแจ้งเตือนเป็นกรณีพิเศษสำหรับการเดินทางไปยังประเทศนั้นๆ แต่ขอแนะนำผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและต้องเดินทางไปในเมืองที่มีการระบาดมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ก่อนเดินทาง และดูแลสุขภาพของตนเอง  หลีกเลี่ยงการไปสถานที่แออัดหรือมีผู้คนอยู่จำนวนมาก  ไม่คลุกคลีผู้ป่วย ล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่  ใส่หน้ากากอนามัย หากมีอาการป่วยในขณะอยู่ต่างประเทศหรือกลับมายังประเทศไทยแล้วก็ตาม ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยโรคต่อไป

นายแพทย์เจษฎา  กล่าวต่อไปว่า  สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทยปีนี้ ตั้งแต่ต้นปี 2560 ถึงปัจจุบัน มีรายงานผู้ป่วยแล้ว 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย  กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ อายุ 15-24 ปี (ร้อยละ 11.4) อายุ 25-34 ปี (ร้อยละ 10.7) และอายุ 10-14 ปี (ร้อยละ 10.6) ตามลำดับ  ส่วน 5 จังหวัดแรกที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด คือ ลำพูน เชียงใหม่ ระยอง กรุงเทพมหานคร และอุตรดิตถ์ ตามลำดับ

อ่านต่อ 4 มาตรการป้องกันไม่ให้ป่วยไข้หวัดใหญ่ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up