ผดร้อนในทารก

ผดร้อนในทารก อาการทางผิวหนังจากอากาศร้อน

Alternative Textaccount_circle
event
ผดร้อนในทารก
ผดร้อนในทารก

ผดร้อนในทารก อากาศร้อนๆ ในหน้าร้อนแบบนี้ ทำเนื้อตัวเหนียวเหงื่อ ไม่สบายตัว จะขยับ จะทำอะไรหงุดหงิดไปหมด แล้วถ้ามีลูกเล็กวัยทารกด้วยล่ะก็ ไม่ใช่แค่แม่ที่ร้อน เพราะลูกก็ร้อนมากด้วยเหมือนกัน แถมตามเนื้อตัวลูกยังจะเป็นตุ่มผดร้อนขึ้นมาอีก  ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปทำความรู้จักกับ “ผดร้อนในทารก” ที่มักจะเป็นกันมากในทุกช่วงฤดูร้อน

 

ผดร้อนในทารก – ผดร้อน คืออะไร?

ช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เกิดเหงื่อซึมตามเนื้อตัวได้ง่ายมากกว่าปกติ  จนทำให้ลูกเล็กๆ ร้องงอแงเพราะรู้สึกไม่สบายตัว และถ้าคุณแม่สังเกตตามผิวลูก ยิ่งโดยเฉพาะบริเวณที่ถูกเสียดสีได้ง่าย  เช่น ข้อพับต่างๆ ช่วงแผ่นหลัง ช่วงคอ ฯลฯ  มักเกิดตุ่มผดล็กๆ ขึ้นมา ซึ่งเรียกผดชนิดนี้ว่า “ผดร้อน”

ผดร้อน (Heat rash หรือ Prickly heat) เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมเหงื่อ ที่มีสาเหตุมาจากภาวะร้อนชื่น ผดร้อนสามารถเกิดได้กับทุกคนทั้งผู้ใหญ่และเด็ก โดยเฉพาะกับเด็กทารกแรกเกิด นั่นเพราะต่อมเหงื่อยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์

 

Must Read >> โรคลมแดด วายร้ายหน้าร้อนของเด็กเล็ก

 

ผดร้อนในทารก จะมีลักษณะขึ้นเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ ที่ผิว ซึ่งจะมีลักษณะของตุ่มผดที่แตกต่างกันตามระดับความลึกของท่อต่อมเหงื่อที่ถูกอุดตัน สำหรับผดร้อนที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ นั้น คุณพ่อคุณแม่อาจสบายใจได้เพราะไม่ได้กระทบต่อสุขภาพของลูกร้ายแรงแต่อย่างใด จะมีก็แค่ทำให้ลูกรู้สึกหงุดหงิด ไม่สนุก เพราะมาจากอาการคัน หรือไม่ก็เกิดการแสบร้อนขึ้นที่ผิวของลูกได้ค่ะ

 

อ่านต่อ >> “อาการเด่นของผดร้อน ที่แม่สามารถสังเกตได้” หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up