อยากให้ลูกสูง

อุทาหรณ์! อยากให้ลูกสูง แม่ให้กินแคลเซียมเสริม สุดท้ายลูกไตพัง

event
อยากให้ลูกสูง
อยากให้ลูกสูง

ลูกไตพัง เพราะแม่ให้กินแคลเซียมเสริม ตั้งแต่ยังเป็นทารก

ทั้งนี้รายงานระบุว่า ในไตทั้งสองข้างของหนูน้อยนั้นมีก้อนนิ่วรวมอยู่ถึง 9 ก้อน และก้อนนิ่วจำนวนหนึ่งก็ได้ไปอุดตันท่อไต หรือหลอดไตทั้งส่วนล่างและส่วนบน ส่งผลให้เกิดภาวะไตบวมน้ำ (Hydronephrosis) จึงทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของไตทั้งสองข้างของหนูน้อยลดลงเป็นอย่างมาก และเริ่มทำงานผิดปกติ

จากผลการตรวจร่างกายนี้จึงสร้างความประหลาดใจให้กับคุณหมอเป็นอย่างมาก เพราะหนูน้อยมีอายุน้อยมาก หรือยังไม่ถึง 2 ขวบ ด้วยซ้ำ ซึ่งแม้ว่าข้อมูลที่ได้จากครอบครัวจะระบุว่า… หนูน้อยเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด และมีตัวเล็กกว่าเด็กคนอื่น ๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ไตต้องประสบภาวะเช่นนี้

อยากให้ลูกสูง
หนูน้อยผู้โชคร้าย ที่แม่ให้กินแคลเซียมเสริมมากเกินไป จนไตพัง

ขอบคุณภาพจาก เว็บ guangming.com.my

 

คุณหมอจึงเรียกแม่ของหนูน้อยมาพูดคุยอย่างจริงจัง และถามประวัติอย่างละเอียด โดยแม่ของหนูน้อยบอกกับหมอว่า … รู้สึกกังวลเกี่ยวกับอนาคตของลูกมาก เพราะลูกเป็นเด็กตัวเล็ก เธอจึงตัดสินใจทำในสิ่งที่คิดว่าดีกับลูก

ด้วยความที่คุณแม่รายนี้กลัวว่าเมื่อลูกโตขึ้นจะมีปัญหาเรื่องความสูง กลายเป็นเด็กตัวเตี้ย กลัวลูกไม่สูง เหมือนเด็กคนอื่น ๆ เธอ จึงไปซื้ออาหารเสริมแคลเซียมมาให้ลูกกินเพื่อเพิ่มความสูง โดยนำเม็ดแคลเซียมมาบดให้เป็นผงแล้วผสมกับนมเพื่อให้ลูกกินง่าย และให้ลูกกินแบบนี้ติดต่อกันทุกวัน ตั้งแต่ตอนที่ลูกมีอายุเพียงแค่ 10 วัน เท่านั้น

เมื่อเวลาผ่านไปจนหนูน้อยอายุได้ 10 เดือน ผู้เป็นแม่ก็สังเกตเห็นว่า … ฟันน้ำนมของลูกยังไม่ขึ้น เธอจึงเครียดและเป็นกังวลมาก คิดว่าลูกน่าจะขาดแคลเซียม และอาหารเสริมที่ให้กินไปทุกวันคงยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ

เธอจึงไปซื้ออาหารเสริมแคลเซียมจากร้านขายยามาเพิ่ม และบดเม็ดแคลเซียมผสมอาหารให้ลูกกินเพิ่มจากเดิมเป็นเท่าตัว รวมทั้งผสมน้ำมันปลาให้ลูกกินเพิ่มไปด้วย ตั้งใจให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรง และมีส่วนสูงมากดั่งที่เธอหวัง

ผลของการอยากให้ลูกสูง แต่อัดแคลเซียมมากเกินไป

อย่างไรก็ตามการให้ลูกน้อยที่ยังไม่ถึงวัยได้รับอาหารเสริมที่ไม่จำเป็นในปริมาณมาก ย่อมส่งผลกระทบอย่างหนักต่อไตของหนูน้อย แต่โชคดีอย่างมากที่เธอมาถึงมือหมอทันเวลา ก่อนที่อาการจะหนักไปมากกว่านี้ โดยคุณหมอได้ผ่าตัดนำนิ่วในไตออกให้แล้ว ซึ่งหนูน้อยก็พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณหมออยู่หลายวัน จนอาการของเธอดีขึ้นและสามารถกลับบ้านได้

ทั้งนี้การให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีและเหมาะสมตามวัย ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้ เพราะในช่วงขวบปีแรก เด็กจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งทางร่างกายและสมอง สำหรับทารกแรกเกิดถึง 6 เดือนควรให้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ห้ามให้กินอาหารเสริมใดๆ เป็นอันขาด

ในส่วนของความสูงนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องยอมรับก่อนว่าสิ่งที่มีผลอย่างมากต่อความสูงของลูก คือ กรรมพันธุ์ และยีนของพ่อแม่เป็นปัจจัยหลัก อย่างไรก็ตามก็ยังมีปัจจัยเสริมอื่นๆ ที่จะช่วยในการเพิ่มความสูงของลูกได้ เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ที่ขาดไม่ได้คือแคลเซียมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น นม หรือ ผักผลไม้ , นอนหลับให้เพียงพอและเป็นเวลา และออกกำลังกายให้ถูกหลัก เพียงแค่นี้ก็ช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกน้อยของคุณได้แล้ว

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : hilight.kapook.com (Source : www.guangming.com.my)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up