ภัยร้าย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ไข้เลือดออก ไม่ใช่แค่ทำอันตรายกับคนทุกเพศทุกวัย เพราะหากคุณแม่ท้องติดเชื้อนี้ก็ส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยจนทำให้ถึงกับแท้งหรือตกเลือดได้ทั้งตอนตั้งครรภ์และขณะคลอด เราจึงชวนคุณแม่มาทำความรู้จักกับ ภัยร้าย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์ กันค่ะ

ภัยร้าย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์

ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์

อันตราย ไข้เลือดออก ขณะตั้งครรภ์ ทำแม่ท้องแท้ง ตกเลือด

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นแหล่งระบาดอย่างมากของไข้เลือดออก ซึ่งแต่เดิมส่วนใหญ่ผู้ป่วยไข้เลือดออกมักจะเป็นเด็ก แต่ปัจจุบันก็มีผู้ใหญ่ป่วยเป็นไข้เลือดออกเพิ่มสูงขึ้น สำหรับรายงานไข้เลือดออกในแม่ท้องในประเทศไทยนั้นพบได้น้อย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตที่แน่ชัด แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์ป่วยก็ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ลูกและแม่จึงรอดชีวิตค่ะ

ไข้เลือดออกจึงเป็นโรคที่แม่ท้องไม่อาจมองข้าม และควรทำความรู้จักและป้องกันโรคนี้ในขณะตั้งครรภ์อย่างดีอีกด้วย เรามาทำความรู้จักไข้เลือดออกในแม่ท้องกันค่ะ

ไข้เลือดออก คืออะไร

ไข้เลือดออก คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue) ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ประเทศไทยพบไข้เลือดออกได้ตลอดปี แต่มักระบาดในฤดูฝน หลังยุงกัด 3-15 วัน (เฉลี่ย 5-6 วัน) จึงจะมีอาการ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ติดเชื้อเดงกีแต่ไม่มีอาการใดๆเลย สำหรับผู้ที่มีอาการรวมถึงแม่ท้อง อาการทางคลินิกแบ่งเป็น 3 แบบด้วยกันคือ

  1. มีไข้สูง อาจจะมีผื่นเป็นปื้นและจุดแดงๆ คล้ายหัดตามตัว มักจะเป็นในเด็กเล็ก
  2. มีไข้สูง ปวดรอบศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก อาการปวดกระดูกจะรุนแรงมากเหมือนกระดูกจะแตก (Break bone fever) มีผื่นและจุดเลือดออกตามผิวหนัง เจาะเลือดพบเม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ การทดสอบโดยการรัดแขนให้ผลบวกคือพบจุดเลือดออกเกิน 10 ต่อตารางนิ้ว อาการในกลุ่มนี้เรียก ไข้เดงกี พบในเด็กโตหรือผู้ใหญ่ อาการมักไม่รุนแรง
  1. มีไข้สูง ปวดท้อง เบื่ออาหาร อาเจียน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตับโตกดเจ็บ มีจุดเลือดออกตามผิวหนังมีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆ เช่น มีเลือดกำเดาไหล หรืออาเจียนเป็นเลือด เลือดออกในตับ ไต สมอง ฯลฯ มีการรั่วของน้ำเหลืองพลาสม่า ทำให้ความดันโลหิตต่ำและช็อก เรียกว่า กลุ่มอาการไข้เลือดออกช็อก (Dengue shock syndrome) ซึ่งอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การตั้งครรภ์ไตรมาสต่างๆ กับไข้เลือดออก คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up