ตรวจ atk แบบน้ำลาย

ตรวจ atk แบบน้ำลาย วิธีง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้

account_circle
event
ตรวจ atk แบบน้ำลาย
ตรวจ atk แบบน้ำลาย

หลังจากที่พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งลูก ๆ หลาน ๆ ต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เนื่องจากการระบาดของโควิด -19 นั้น  เมื่อรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการ ทำให้หลายโรงเรียนกลับมาเปิดเรียน On – site และจัดให้มีการตรวจ ATK ซึ่งคุณแม่สามารถใช้วิธี ตรวจ atk แบบน้ำลาย เพื่อบรรเทาปัญหาความเจ็บจากการแยงจมูกได้ค่ะ

ตรวจ atk แบบน้ำลาย วิธีง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้

การตรวจATKในเด็กที่หลายโรงเรียนจัดให้มีขึ้นเป็นประจำนั้น ก่อเกิดปัญหาที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่กลับส่งผลต่อเด็กและผู้ปกครอง คือ เด็กรู้สึกเจ็บที่ต้องถูกแยงจมูก จนไม่อยากไปโรงเรียนเพราะรู้ว่าต้องตรวจ ATK ส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองเองนั้น เมื่อเห็นลูกหลานเจ็บ ก็รู้สึกไม่สบายใจตามไปด้วย

 

ตรวจATKในเด็ก เพื่อความปลอดภัยไม่ใช่ภาระ

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2565 ที่โรงพยาบาลราชวิถี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การตรวจ ATK อยู่ที่ผู้บริหารโรงเรียนแต่ละแห่งว่าจะมีมาตรการอย่างไร แต่การตรวจ ATK ไม่ใช่เป็นภาระแต่ก็เพื่อความปลอดภัย เมื่อมีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก จะได้เป็นการคัดกรองไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในหมู่นักเรียน ซึ่งการติดเชื้อในเด็กถึงแม้ว่าอาการจะไม่รุนแรง แต่หากติดแล้วกลับไปบ้านก็เสี่ยงแพร่เชื้อต่อให้ผู้ใหญ่ในบ้านได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงหากติดเชื้อ

ตรวจ atk แบบน้ำลาย
การตรวจ atk แบบน้ำลาย

รูปแบบของชุดทดสอบ ATK

ชุดทดสอบ ATK ที่มีขายในท้องตลาดมี 3 แบบด้วยกัน ประกอบด้วย

 • ชุดทดสอบน้ำลาย
 • ชุดทดสอบแบบ swab จมูก
 • ชุดทดสอบแบบหลังโพรงจมูก

 

หมอศิริราชแนะตรวจ ATK ให้เด็ก เลือกใช้แบบน้ำลายและ swab จมูก

รศ.พญ.วนัทปรียา พงษ์สามารถ หัวหน้าสาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ให้คำแนะนำในการใช้ชุดทดสอบ ATK ให้กับเด็ก ๆ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Siriraj Channel ว่า ให้ผู้ปกครองใช้ชุดทดสอบ ATK ที่ได้รับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยเลือกสิ่งส่งตรวจได้ 3 ชนิด ได้แก่ น้ำลาย การป้ายจมูก (การ swab จมูก) และการ swab ด้านหลังโพรงจมูก

สำหรับการตรวจ ATK ให้เด็ก แนะนำให้เลือกแบบน้ำลาย และการป้ายจมูก (การ swab จมูก) เพราะการ swab ด้านหลังโพรงจมูก จะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ก่อนทำการตรวจ ต้องอ่านขั้นตอนอย่างละเอียดและเข้าใจ เพื่อจะได้ตรวจได้อย่างถูกต้อง

 

ตรวจ ATK ด้วยการเก็บน้ำลาย

การตรวจด้วยการเก็บน้ำลายนั้น จะต้องเป็นน้ำลายที่มาจากด้านหลังของคอ ขอให้คุณแม่แนะนำให้เด็ก ๆ ทำเสียงขากน้ำลายในลำคอ ก่อนจะบ้วนออกมาค่ะ

เบื้องต้นการใช้งานชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายมีขั้นตอนดังนี้

 • บ้วนน้ำลายกระแอมจากลำคอขึ้นมาลงกรวยและเก็บไว้ในหลอดเก็บตัวอย่างตามกำหนด
 • ปิดฝาหลอดให้สนิทจากนั้นให้สลับหลอดขึ้น-ลงประมาณ 10 รอบ
 • หยดตัวอย่างจำนวน 3 หยดในหลุมทดสอบทำการรอและอ่านผล
 • ถ้าไม่พบเชื้อจะขึ้นขีดที่ตัว C ถ้าพบเชื้อขีดจะขึ้นตัว C และ T หากไม่ปรากฏขีดใด ๆ ต้องทดสอบใหม่

อย่างไรก็ดี การใช้งานชุดตรวจ ATK แบบน้ำลายอาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ดังนั้นควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ละเอียดด้วยนะคะ

ตรวจ atkแบบน้ำลาย
การ swap จมูก

ตรวจ ATK ด้วยการ swab จมูก

ส่วนวิธีการ swab จมูก มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 1. พ่อแม่ควรแนะนำให้เด็กเข้าใจ
 2. ให้เด็กเงยศีรษะเล็กน้อย เอียงประมาณ 70 องศา
 3. จากนั้นใช้ไม้ swab เข้าจมูกเด็กโดยทิศทางการใส่ให้ตั้งฉากกับใบหน้า และให้ไม้แนบไปกับพื้นด้านล่างจมูก ลึกประมาณ 1.5 – 2 ซม. จนชนเยื่อบุจมูก ต้องระวังและห้ามใส่ไม้ swab ขึ้นไปในทิศทางแนวขนานกับสันจมูกเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้
 4. ค่อยๆ หมุนไม้ swab ช้า ๆ อย่างน้อย 4 รอบ หรือประมาณ 15 วินาที และใช้ไม้เดียวกัน swab ไปที่จมูกอีกข้างหนึ่ง ด้วยวิธีการเดียวกันแล้วก็สามารถตรวจสอบผลได้

 

การตรวจ ATK ในเด็กนั้น เป็นไปเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวเด็กเอง คุณพ่อคุณแม่ และบุคคลใกล้ชิดที่อาจเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เป็นโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยง ดังนั้นหากเด็ก ๆ รู้สึกเจ็บ หรือไม่ยินดีกับการตรวจแบบแยงโพรงจมูก ก็มีตัวเลือกที่เป็นมิตรกับเด็ก เช่น การ swab จมูกที่เข้าไปไม่ลึก และ ชุดตรวจแบบน้ำลาย ซึ่งถือว่าง่ายและสะดวกที่สุดสำหรับเด็ก ๆ และพ่อแม่ผู้ปกครองนั่นเองค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiPBS , PPTV HD36,  โรงพยาบาลเพชรเวท

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ชุดตรวจ ATK จำเป็นแค่ไหน? ใช้ยังไง ควรระวังอะไรบ้าง?

เปิดจองสิทธิ์ประกันสังคมพื้นที่กทม ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี ต้องทำอย่างไร

คนท้องตรวจโควิดได้ไหม จำเป็นต้องตรวจไหม อาการแบบไหนไม่ควรปล่อยไว้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up