ลูกไอตอนกลางคืน

ลูกไอตอนกลางคืน ไอหนัก ไอถี่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไอตอนกลางคืน
ลูกไอตอนกลางคืน

ลูกไอตอนกลางคืน ไอหนัก ไอถี่ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

4. ไซนัสอักเสบ

เมื่อจมูกเกิดอาการบวม เช่น เป็นหวัด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก จะทำให้ช่องติดต่อระหว่างโพรงไซนัสและจมูกดังกล่าวอุดตันและเกิดการคั่งค้างของน้ำเมือกในโพรงไซนัส และเมื่อเชื้อโรคจากจมูกเข้าสู่โพรงไซนัสได้ก็จะแบ่งตัว ทำให้เกิดการติดเชื้อของโพรงไซนัสและมีหนองเกิดขึ้น และเมื่อหนองรวมกับเมือกจากโพรงไซนัสไหลลงสู่จมูกและคอ จะทำให้เด็กเกิดอาการอาการไอ ไอเรื้อรัง และไอมากตอนกลางคืน โดยลักษณะอาการไอจากไซนัสอักเสบ ลูกจะไอชนิดที่รุนแรงจนนอนแทบไม่ได้ หากสงสัยว่าลูกมีอาการไอหนักตอนกลางคืน ทั้งที่ช่วงกลางวันยังไอไม่หนักเท่าไร และอาการไอรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีทีท่าที่เบาลง ให้สังเกตว่าอาการไอนี้อาจเกิดจากไซนัสอักเสบได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรักษาโรคนี้ เพราะหากปล่อยไว้ให้เรื้อรัง อาจเกิดอาการแทรกซ้อนที่ร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาได้ค่ะ

>>อ่านต่อ<< อย่านิ่งนอนใจ ลูกเป็นหวัดบ่อย ไซนัสอักเสบอาจถามหา

ไซนัสอักเสบ
โรคไซนัสอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อบริเวณโพรงไซนัส

5. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน

หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ซึ่งเป็นท่อที่นำลมหรืออากาศเข้าสู่ปอด มีผลทำให้เยื่อบุหลอดลมบวม และมีเสมหะที่หลอดลม นำมาสู่

อาการทางระบบหายใจต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีการพัฒนามาจากโรคไข้หวัด หรือการติดเชื้อที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ โดยอาการของโรคนี้มักจะเป็นเรื้อรังนานประมาณ 1-3 สัปดาห์ขึ้นไป หรือสามารถไอเรื้อรังได้นานถึง 3 เดือน โดยอาการไอจะเริ่มจากไอแห้ง ๆ มีไข้ เป็นหวัด หรือไม่มีไข้ก็ได้ ต่อมาอาจไอพร้อมกับมีเสมหะสีขาว เนื่องจากเยื่อบุหลอดลมถูกทำลายจนเกิดอาการอักเสบ ทำให้เกิดอาการไอหนัก ๆ ตอนกลางคืนหรือไอหลังตื่นนอนตอนเช้า แนวทางการรักษาโรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันนั้น ควรรักษาโดยแพทย์เท่านั้น ดังนั้น หากสงสัยว่าที่ลูก ไอตอนกลางคืน อาจเป็นเพราะโรคนี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

 

>>อ่านต่อ<< แม่แชร์ประสบการณ์รับมือลูก หลอดลมตีบเฉียบพลัน

ไอบ่อย
อาการไอบ่อย อาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันได้

6. ไข้หวัดจากเชื้อไวรัส

เชื้อไวรัสบางชนิดอาจมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดอาการไอร่วมกับน้ำมูกได้เช่นกัน เป็นเพราะไวรัสได้เข้าไปทำให้บริเวณหลอดลมให้มีการอักเสบ ทำให้ลูก ไอตอนกลางคืน โดยมาก อาการไอที่เกิดจากเชื้อไวรัส จะค่อย ๆ ทุเลาลงเมื่อร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสชนิดนี้ ดังนั้นการบรรเทาอาการไอ เพื่อให้ประคองให้ลูกได้นอนหลับสบายขึ้น เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำเมื่อลูกไอจากเชื้อไวรัสค่ะ

>>อ่านต่อ<< รีวิว ยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก ตัวไหน? ช่วยบรรเทาอาการไอและปลอดภัยกับลูกน้อย

 

ลูกไอตอนกลางคืน สามารถบ่งบอกได้ถึงอาการของโรคที่ไม่รุนแรงไปจนถึงโรคที่รุนแรงได้ ดังนั้น ให้คุณแม่คอยสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมกับอาการไอด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหากมีอาการไอตอนกลางคืนถี่ ๆ จนแทบไม่ได้พักผ่อน ไอแบบมีเสมหะเป็นสีเหลืองหรือเขียว ไอและมีไข้นานเกิน 7 วัน ไอพร้อมกับมีอาการหายใจหอบเหนื่อยทุกครั้ง เจ็บแปล๊บที่หน้าอกเมื่อไอ ไอต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ ไอเป็นเลือด ไอหนักมากและน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

อ่านต่อบททความดี ๆ ได้ที่นี่

ปอด อักเสบ ติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่มือสอง

เด็กป่วย ต้องป่วยแค่ไหน? ถึงหยุดเรียน

10 เรื่องจริงต้องรู้ ป้องกัน ลูกเป็นหวัดเพราะเปียกฝน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.kapook.com, honestdocs.co, www.pobpad.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up