ท้องร่วง

ระบาดหนัก!! หนาวนี้พบป่วย “ท้องร่วง” เก้าแสนกว่าคนแล้ว

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องร่วง
ท้องร่วง

ท้องร่วง เป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะโรคท้องร่วงที่เกิดจาก โรต้าไวรัส และ โนโรไวรัส ที่เจริญเติบโตได้ดีในฤดูหนาว เด็กเล็กอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

ระบาดหนัก!! หนาวนี้พบป่วย “ท้องร่วง” เก้าแสนกว่าคนแล้ว

นายแพทย์สุวรรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เผยแพร่พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ วันที่ 17-23 พ.ย.2562 โดยกล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเชื้อโรต้าไวรัส ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ท้องร่วง ชนิดรุนแรงได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังได้รายงานสถานการณ์โรคอุจจาระร่วงในประเทศไทย ดังนี้

จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคอุจจาระร่วงในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 18 พ.ย. 2562 พบผู้ป่วย 942,095 คน เสียชีวิตแล้ว 7 คน โดยมีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคเหนือ และกลุ่มอายุที่ป่วยสูงสุด คือ อายุมากกว่า 65 ปี (13.69%) รองลงมา คือ 15-24 ปี (11.98%) และ 25-34 ปี (11.46%) ตามลำดับ ซึ่งตั้งแต่ต้นปีพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเป็นกลุ่มก้อนจำนวน 4 เหตุการณ์ สาเหตุล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่ามีสาเหตุมาจากเชื้อโรต้าไวรัส

กรมควบคุมโรค คาดว่า จำนวนผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่มีสาเหตุมาจากเชื้อโรต้าไวรัส เนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าวจะเจริญเติบโตและทนอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ดีในช่วงฤดูหนาว ทำให้ประชาชนมีโอกาสได้รับเชื้อจากการกินอาหารและน้ำ หรือสัมผัสกับของเล่น หรือเครื่องใช้ที่มีไวรัสปนเปื้อนสูงขึ้น

โรคท้องร่วงในเด็ก
โรคท้องร่วงในเด็ก

ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนเลือกรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ และมีการปรุงหรือผลิตที่ได้มาตรฐาน ก่อนกินอาหารควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งและในกรณีที่อยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ควรระมัดระวังเรื่องน้ำดื่มน้ำใช้เป็นกรณีพิเศษ ไม่ควรใช้ภาชนะ หรือแก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น

หากผู้ใดมีอาการถ่ายเหลวมากกว่าวันละ 3 ครั้ง ควรดื่มน้ำเกลือแร่ หรือสารละลายเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปทันที หากอาการยังไม่ดีขึ้น รู้สึกอ่อนเพลีย อาเจียนรุนแรง หรือมีอาการขาดน้ำ ควรรีบไปพบแพทย์ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตจากโรคอุจจาระร่วงได้

ขอบคุณข่าวจาก : https://news.thaipbs.or.th/dcontent/286184

กลุ่มเด็กเล็ก เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดต่อโรคท้องร่วงนี้ เพราะมักจะมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ และยิ่งหากมีอาการ ท้องร่วง ที่เกิดจากไวรัสโรต้าหรือโนโรไวรัสแล้ว จะทำให้เด็กอาเจียน ท้องร่วง ได้รุนแแรงกว่าผู้ใหญ่ทั่วไป

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ท้องร่วง..ในเด็ก มีอาการอย่างไร? เมื่อไรที่ควรไปพบแพทย์?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up