ฟันหัก

เมื่อลูก ฟันหัก ควรดูแลรักษาอย่างไร?

ฟันหัก
ฟันหัก

ฟันหัก เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น หกล้มปากกระแทก หรือการบดเคี้ยวกัดอาหารแข็งๆ ก็ทำให้ฟันได้รับความเสียหายจนเกิดการแตกหัก บิ่นได้ค่ะ อย่างในกรณีข่าวดังล่าสุดที่คุณครูลงโทษเด็กนักเรียนด้วยการตบเข้าที่ใบหน้าจนเด็กล้มปากกระแทกจนทำให้ฟันหน้าหัก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อแนะนำในการดูแลกรณีฟันหัก ฟันแตกมาบอกกันค่ะ

 

ฟันหัก เพราะถูกทำโทษ!!!

เมื่อวานอ่านข่าวครูทำโทษเด็กนักเรียนจน ฟันหัก บอกตามตรงว่าตกใจมากค่ะ และเชื่อว่าพ่อแม่ก็รู้สึกแย่และตกใจกับข่าวนี้ไม่ต่างกัน ในฐานะพ่อแม่ทุกคนยอมรับกฎกติกาได้หากบางครั้งลูกจะถูกทำโทษบ้างเล็กๆ น้อยๆ เมื่อพวกเขาทำผิดจริงๆ ซึ่งความผิดนั้นก็ต้องว่ากันไปตามเหตุและผล แต่ต้องไม่ใช่วิธีการทำโทษที่รุนแรง ใช้อารมณ์ในการทำโทษเด็กเป็นที่ตั้ง จนส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อทั้งร่างกาย และจิตใจของเด็กๆ ได้ค่ะ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครอง ด.ช.เอ (นามสมมติ) นักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปี รร.ชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ ได้แจ้งความต่อ ร.ต.ท.สุเมธ เสนากร รอง.สว.สส.สภ.เมืองชัยภูมิ เพื่อให้เอาผิดกับครูรายหนึ่งซึ่งมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรงลงโทษบุตรชาย โดยตบเข้าที่ใบหน้าจนหน้าไปกระแทกกับชั้นเหล็กภายใน รร.เลือดกบปากฟันซี่หน้าหัก 1 ซี่ ทั้งนี้เมื่อผู้บริหารของ รร.ทราบเรื่องได้เรียกครูและนักเรียนมาพูดคุยกัน โดยครูยอมรับว่าทำเกินกว่าเหตุจริงและพร้อมที่จะรับผิดชอบช่วยค่ารักษาพยาบาลตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ผ่านมากว่า 1 เดือนแล้วกลับไม่แสดงความรับผิดชอบ นอกจากนี้กลับมีเพื่อนครู พยายามเข้ามาช่วยโดยข่มขู่ไม่ให้เอาเรื่อง

ด.ช.เอ เล่าว่า วันเกิดเหตุได้เดินเข้าไปหาครูกำลังซื้อน้ำโดยมีเศษเงินเหรียญ ซึ่งตนเองต้องการขอแลกเพื่อนำไปเติมโทรศัพท์เท่านั้น จากนั้นครูก็บอกว่าไม่ใช่เพื่อนเล่น และไม่รู้ว่าไปโมโหใครมา ใช้มือตบเข้าที่ใบหน้าจนหัวไปกระแทกกับชั้นเหล็กอยู่ข้างๆ แถมเดินตามเข้ามาตบซ้ำ และเตะซ้ำอีก 1 ครั้ง ก่อนเดินจากไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วพร้อมสั่งการให้ทาง สพม.เขต 30 จ.ชัยภูมิและฝ่ายงานเกี่ยวข้องตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งเยียวยาให้ความช่วยเหลือสภาพจิตใจของเด็กและครอบครัวเป็นการด่วน ส่วนเรื่องทางคดีหากพบว่าผิดจริงให้เอาผิดทางวินัยและดำเนินคดีอาญาโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อตัวเด็กที่ไม่กล้าไปโรงเรียน

บทความแนะนำ คลิก>> ลูกมีกลิ่นปาก สัญญาณบอกโรคที่ต้องระวัง!

นายปราโมทย์ ภูมิพันธ์ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 30 จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ได้รับรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเบื้องต้นได้สั่งย้ายครูคนดังกล่าวมาประจำที่สำนักงาน สพม.เขต 30 ไว้ก่อน ระหว่างตั้งกรรมการสอบสวนภายใน 15 วัน เพื่อเอาผิดทางวินัยร้ายแรงเพิ่มเติม หากพบว่ามีครูรายอื่น ๆ หรือใครที่ไปเกี่ยวข้องในการข่มขู่เด็กและครอบครัวของเด็ก ก็จะต้องถูกสอบสวนด้วยเช่นกัน ส่วนคำให้การของครูผู้ก่อเหตุได้ลงบันทึกยอมรับผิดว่าทำเด็กจริง เพราะเกิดจากโทสะ ก็ต้องดำเนินไปตามระเบียบราชการ – ที่มาข่าวจาก : newtv

จากข่าวนี้จะเห็นว่าฟันของเด็กหักจากการกระแทกเข้ากับของแข็ง ซึ่งโดยทั่วไปฟันสามารถแตกหัก หรือบิ่นได้จากหลาย กรณี ไม่ว่าจะจากการกัดและบดเคี้ยวอาหารที่แข็งมากๆ ก็ทำให้ฟันเกิดการเสียหายขึ้นได้ค่ะ และเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ เข้าใจถึงวิธีการดูแลฟันของลูก หรือแม้แต่ฟันของตัวเอง ที่ก็อาจเกิดการแตก หักขึ้นมาได้โดยไม่ได้ตั้งใจ…

อ่านต่อ วิธีดูแลรักษาเมื่อ ฟันแตก-หัก-บิ่น หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up