ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก 7 ข้อดี ที่มีต่อเจ้าตัวน้อย

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก
ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพ ผิวหนัง และเส้นผมมาเป็นเวลาช้านานแล้ว และในครัวเรือนของคนทั่วโลกก็มักจะมีน้ำมันมะกอกติดบ้านไว้เพื่อประกอบอาหาร คุณแม่ทราบไหมว่า เบบี๋ตัวน้อยก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกได้นะคะ มาดูกันค่ะว่า ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ต่อเจ้าตัวน้อยนั้นดีอย่างไร

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก 7 ข้อดี ที่มีต่อเจ้าตัวน้อย

  1. น้ำมันมะกอกใช้นวดตัวทารก

การนวดให้เจ้าตัวน้อยเป็นช่วงเวลาคุณภาพที่คุณพ่อคุณแม่จะได้สานสายสัมพันธ์กับลูกรัก การนวดทารกยังช่วยให้เจ้าตัวน้อยผ่อนคลาย สงบ นอนหลับดีขึ้น ส่งผลต่อการเจริญเติบโต และสุขภาพที่ดี

ด้วยประสิทธิภาพของไขมันชนิดดี วิตามินอี กรดโอเลอิก ในน้ำมันมะกอก ช่วยบำรุงผิวเจ้าตัวน้อยให้เนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง สุขภาพดี การนวดให้เจ้าตัวน้อยเป็นประจำ จะทำให้ผิวกระชับ สร้างเสริมกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง นอกจากนี้ น้ำมันมะกอกสามารถนำมาใช้ได้ในสภาพอากาศทั้งร้อนและเย็นอีกด้วย

(บทความแนะนำ 17 ท่านวดแบบง่ายๆ ช่วยลูกรัก ผ่อนคลาย-สุขภาพดี-พัฒนาการเยี่ยม)

  1. เหยาะน้ำมันมะกอกในอาหารเจ้าตัวน้อย

เมื่อพิจารณาจากคุณค่าทางโภชนาการของน้ำมันมะกอก นับว่าน้ำมันมะกอกเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการประกอบอาหารให้เจ้าตัวน้อย โดยแนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกในอาหารทารกหลังอายุ 6 เดือนขึ้นไป

และควรเลือกใช้ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (extra virgin) เหยาะในอาหารทารก จะช่วยให้เจ้าตัวน้อยมีพัฒนาการดีทั้งทางร่างกาย และสมอง ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดตีบและภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้น้ำมันมะกอกมากกว่า 1/4 ช้อนชา ต่ออาหาร 2 ออนซ์ เพราะอาจทำให้เจ้าตัวน้อยท้องเสียได้

น้ำมันมะกอก นวดทารก

  1. น้ำมันมะกอกบรรเทาอาการท้องผูก

เทคนิคแก้อาการเมื่อลูกท้องผูก หรือมีอาการโคลิก ด้วยวิธีธรรมชาติ คือการนวดน้ำมันมะกอกอุ่นๆ ลงบนท้องของเจ้าตัวน้อย โดยหมุนวนตามเข็มนาฬิกา สามารถช่วยขับลมและทำให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับสบายขึ้น

ว่ากันว่าการผสมน้ำมันมะกอกลงในอาหารของเจ้าตัวน้อยก็ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เช่นกัน แต่วิธีการนี้ ยังไม่มีงานวิจัยยืนยัน เป็นเพียงวิธีการรักษาแบบพื้นบ้านที่นิยมใช้กันเท่านั้น หากคุณแม่ไม่มั่นใจ ควรปรึกษาแพทย์ดีที่สุดค่ะ

(บทความแนะนำ ตารางเปรียบเทียบสารอาหารใน ลูกพรุนและน้ำลูกพรุน แก้อาการท้องผูก)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ที่มีต่อเจ้าตัวน้อย ข้อ 4-7 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X