ของเล่นอันตราย

ของเล่นอันตราย ออบีซ หมอเตือนเด็กเผลอกินอาจเสียชีวิตได้

Alternative Textaccount_circle
event
ของเล่นอันตราย
ของเล่นอันตราย

ของเล่นอันตราย ออบีซ หมอเตือนเด็กเผลอกินอาจเสียชีวิตได้ ทั้งนี้มีการเตือนมาจากกุมารแพทย์แล้ว ให้คุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทันและหลีกเลี่ยง ออบีซ (orbeez) ของเล่นเม็ดกลมที่ดูดน้ำและขยายใหญ่ได้ เพราะเป็นอันตรายถึงชีวิตลูก

จากกรณีลูกน้อยของคุณแม่ท่านหนึ่งถูกเพื่อนหลอกให้กินของเล่นเม็ดกลมใสหรือ ออบีซ (orbeez) จนต้องไปหาหมอ แต่เอ็กซเรย์ไม่พบ ทาง Amarin Baby & Kids จึงไปสอบถาม นพ.ฉัตรชัย อิ่มอารมย์  ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เกี่ยวกับ ออบีซ ว่าคืออะไร และทำไมจึงทำให้เด็กถึงกับเสียชีวิตได้

ของเล่นอันตราย ออบีซ หมอเตือนเด็กเผลอกินอาจเสียชีวิตได้

 

ของเล่นอันตราย
ของเล่นอันตรายออบีซ หมอเตือนเด็กเผลอกินอาจเสียชีวิตได้

ออบีซ ของเล่นอันตราย อุดกั้นทางเดินหายใจและ ทางเดินอาหาร

ออบีซ (orbeez)  คือ ของเล่นชนิดหนึ่งที่เป็นพอลิเมอร์ (Polymer) หรือสารสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติเด่นคือสามารถดูดซับน้ำ ดูดซับของเหลวได้เยอะมาก คล้ายกับของเล่นประเภทเดียวกัน ที่เรียกกันว่า เบบี้คริสตัล หรือ ไข่ไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นวัตถุที่ดูดซึมน้ำหรือทำให้ขนาดของเล่นชิ้นนี้ใหญ่ขึ้นหรือพองขึ้นอย่างชัดเจน โดยลักษณะภายนอกทั่วไปคือเป็นเม็ดกลมๆ สีสันสดใส แต่ถ้าเด็กกลืนกินเข้าไปก็อาจเป็นอันตรายได้ถึงชีวิต

อันตรายของออบีซที่ชัดเจนเลยคือ เมื่อเด็กกินเข้าไป จะทำเกิดผลเสียต่อร่างกาย 2 กลุ่มอาการหลักๆ คือ

1) อุดกั้นทางเดินหายใจ  เพราะเมื่อออบีซเข้าไปขยายใหญ่จนพอเหมาะ หรือแช่น้ำจนมีขนาดใหญ่และมีลักษณะคล้ายเจลลี่ เด็กก็มีโอกาสที่จะกลืนเข้าไปแล้วสำลักเข้าหลอดลมหรือทางกล่องเสียง ปิดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ในเวลาไม่กี่นาที

2) อุดกั้นทางเดินอาหาร  หากเด็กกลืนออบีซเข้าไป ของเล่นนี้จะไปดูดซึมน้ำที่มีอยู่ในลำไส้ จนพองตัวขยายใหญ่ในลำไส้  และเมื่อขยายใหญ่มากพอก็อาจจะไปอุดตันในทางเดินอาหาร  ทำให้ลำไส้อุดตัน มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในลำไส้รุนแรง ลำไส้อาจเกิดการขาดเลือด ติดเชื้อในช่องท้อง จนลำไส้ฉีกขาดหรือลำไส้แตกในช่องท้องได้  ซึ่งจากรายงานต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่เด็กที่กลืนกินของเล่นประเภทนี้เข้าไป จะมีปัญหาการอุดกั้นทางเดินอาหารบ่อยที่สุด เพราะเมื่อเด็กๆ เห็นก็อาจจะลองอมลองกลืน เห็นสีสวยๆ มีลวดลาย จึงเอาเข้าปาก ซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็กที่จะเอาสิ่งของเข้าปาก ทำให้กลืนเข้าไปได้

นอกจากอันตรายหลักๆ ของออบีซที่มีต่อร่างกายที่ร้ายแรงทันทีแล้ว ยังมีอันตรายที่เกิดจากความไม่ปลอดภัยของสารเคมีที่ใช้ผลิตของเล่น สีที่ใช้ทำออบีซ ที่อาจมีสารพิษที่เป็นอันตรายและปนเปื้อนสะสมในร่างกายจนทำให้เด็กเจ็บป่วยตามมาได้อีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ของเล่นอันตรายออบีซหมอเตือนเด็กเผลอกินอาจเสียชีวิตได้

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up