ลำไส้อุดตัน เพราะเบบี้คริสตัล อันตรายใกล้ตัวลูกน้อย

event

แพทย์หญิงจำเรียง คุ้มจันอัด แพทย์ชำนาญการพิเศษด้านกุมารศัลยกรรมเด็ก โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ได้ตรวจอาการของน้องใหม่ เด็กน้อยวัย 1 ขวบกว่า หลังจากพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาล จากการผ่าตัดเอาลูกเบบี้คริสตัล หรือตัวดูดน้ำ (ของเล่น) ซึ่งทำให้ ลำไส้อุดตัน ออกมาได้สำเร็จ

ข่าว ลำไส้อุดตัน

คุณหมอเล่าว่า อาการของเด็กน้อยที่พบ เป็นลักษณะของลำไส้อุดตัน มีอาการขาดน้ำ เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ จากการสอบถามญาติ พบว่าเด็กน้อยน่าจะกินลูกเบบี้คริสตัลเข้าไป จึงรีบทำการผ่าตัด เพราะพบว่ามีลูกเบบี้คริสตัลได้ผ่านกระเพาะอาหารเข้าไปอยู่ในลำไส้เล็ก และมีขนาดโตเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร ขณะที่ลำไส้หนูน้อยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 1.5 เซนติเมตรเท่านั้น จึงจำเป็นต้องผ่าตัด เจาะลำไส้เอาเบบี้คริสตัลออกมา ซึ่งตอนนี้ปลอดภัยแล้ว

คุณยายของหนูน้อยเล่าว่า หนูน้อยเริ่มมีอาการรับประทานอาหารไม่ได้ อาเจียนเป็นระยะ จึงพาไปหาคุณหมอหลายครั้ง แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น และทรุดหนักกว่าเดิม จึงคิดย้อนหลังว่าพบลูกเบบี้คริสตัลเกลื่อนในบ้าน เมื่อ 12 วันก่อน จึงแจ้งให้คุณหมอทราบ ทำให้สามารถทำการผ่าตัดเอาลูกเบบี้คริสตัลออกมาได้สำเร็จ

ลำไส้อุดตัน

banner300x250

เบบี้คริสตัลคืออะไร?

เบบี้คริสตัน ตัวดูดน้ำ หรือเรียกอีกอย่างว่า น้ำตานางเงือก เป็นวัตถุวงกลมเล็กๆ เมื่อน้ำไปแช่น้ำจะดูดน้ำ และพองตัวโตขึ้นเรื่อยๆ และจะแตกตัวออกมาเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ วางขายประมาณซองละ 5 บาท ทางองค์การอาหารและยาเคยออกมาห้ามจำหน่าย โดยตัวดูดน้ำนี้มีสารโพลีอะคริลาไมด์ และสารไวนิลอะซีเตด-เอทิลีนโคโพลิเมอร์ ซึ่งเป็นสารที่ดูดซับน้ำไว้ได้ถึง 800 เท่า

ชมคลิปข่าวได้ที่นี่

อ่านต่อ “อันตรายของเบบี้คริสตัล” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up