สีประจำเดือน บอกสุขภาพ

สีประจำเดือน บอกสุขภาพ และความผิดปกติของร่างกาย

Alternative Textaccount_circle
event
สีประจำเดือน บอกสุขภาพ
สีประจำเดือน บอกสุขภาพ

อาหารที่ควรรับประทานในช่วงที่เป็นประจำเดือน

คุณแม่ และสาวๆ ค่ะ ถ้าประจำเดือนมาอย่าได้อดอาหารหรือทานน้อยลงนะคะ เพราะร่างกายที่สูญเสียเลือดจำเป็นต้องได้รับการบำรุง จะสังเกตได้ว่าช่วงมีประจำเดือนร่างกายจะอ่อนแอ และเพลียๆ ลงไปบ้าง เพื่อเป็นการคืนพลังงานให้กับร่างกายต้องทานอาหารที่มีประโยชน์กันด้วย และนี่คือหนึ่งในอาหารที่เหมาะจะทานช่วงมีเมนส์ค่ะ

1. ผลไม้ (กล้วย ส้ม องุ่น แอปเปิ้ล และตระกูลเบอร์รี)

ทานผลไม้ช่วงมีประจำเดือนโดยเฉพาะผลไม้อย่าง กล้วย ส้ม องุ่น  แอปเปิ้ล และพวกตระกูลเบอร์รี เป็นต้น พวกผลไม้เหล่านี้ให้วิตามินซีสูง มีน้ำตาลกลูโคสจากธรรมชาติ และแมงกานีส โพแทสเซียม วิตามินบี6  ซึ่งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่ได้จากผลไม้กลุ่มนี้ จะไปช่วยลดอาการปวดท้อง ปวดหลังขณะมีประจำเดือนได้ดี ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากด้วยค่ะ

2. เนื้อปลา

สามารถทานได้ตั้งแต่ปลาน้ำจืด ไปจนปลาทะเลเลยค่ะ ในเนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่ง สารอาหารที่ได้จากการทานปลาจะไปช่วยลดอาการบวมน้ำขณะมีประจำเดือนได้ และช่วยลดอาการปวดเกร็งมดลูกด้วยค่ะ

3. ผักใบเขียว

อยากให้ทานกันให้มากๆ ช่วงมีประจำเดือนค่ะ เพราะในผักใบเขียวต่างๆ จะมีทั้งธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินบี 6,12 ซึ่งมี ส่วนสำคัญในการสร้างเลือด ร่างกายที่สูญเสียเลือดไปจำเป็นต้องสร้างขึ้นมาใหม่ และผักใบเขียวก็เป็นหนึ่งในอาหารที่อุดม ด้วยคุณค่าสารอาหารที่ดีต่อการสร้างเลือดใหม่ค่ะ

4. ถั่วเหลือง

อาหารอาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้แผ่น นมถั่วเหลืองต่างๆ แนะนำให้ทานกันในช่วงที่มีเมนส์ค่ะ เพราะในถั่วเหลืองจะมีสารไฟโตเอส(Phytoestrogen) ที่ชื่อ เจนนิสทีน (Genistein) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศหญิง (Anti-Estrogen) จะช่วยลดและบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดีมากค่ะ

5. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสีมีให้เลือกทานกันหลากหลายชนิด ซึ่งก็แล้วแต่ชอบค่ะ ทานแล้วดีต่อสุขภาพร่างกายมาก เพราะ ข้าวที่ไม่ขัดสีจะเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายคงที่ เป็นผลให้อาการหงุดหงิด อารมณ์ แปรปรวนต่างๆ ดีขึ้น  และช่วยลดอาการอ่อนเพลียช่วงที่มีเมนส์ได้อย่างดีมากๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

รู้แล้วใช่ไหมคะว่าทั้งลักษณะและสีของประจำเดือนมีผลต่อสุขภาพของผู้หญิง แนะนำว่าให้หมั่นสังเกต และบำรุงดูแลสุขภาพร่างกายทั้งอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ก็ช่วยให้สุขภาพดีเป็นผลไปถึงการมีประจำเดือนที่ปกติด้วยค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

10 เคล็ดลับบำรุง ‘มดลูก’ ให้แข็งแรง
เนื้องอกมดลูก พบบ่อย ผู้หญิง 1 ใน 4 ต้องเป็น!


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1อ.พญ.อรวิน วัลลิภากร สาขาวิชาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี. รามาแชนแนล
healthgossip.co

 

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up