สีประจำเดือน บอกสุขภาพ

สีประจำเดือน บอกสุขภาพ และความผิดปกติของร่างกาย

Alternative Textaccount_circle
event
สีประจำเดือน บอกสุขภาพ
สีประจำเดือน บอกสุขภาพ

สีประจำเดือน บอกสุขภาพ ของผู้หญิงทุกคนได้นะ วันนี้ผู้เขียนขอเอาใจคุณแม่ และสาวๆ ที่มีคำถามเกี่ยวกับ สีและลักษณะของประจำเดือนที่บางครั้งก็มีสีแตกต่างกัน รวมถึงมีเป็นลิ่มเลือดออกมาด้วย เอาเป็นว่าทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปเช็กสุขภาพจากสีและลักษณะของประจำเดือนที่มาทุกเดือนพร้อมๆ กันค่ะ

 

สีประจำเดือน บอกสุขภาพ ได้จริงหรือ?

คุณผู้หญิงที่สงสัยว่า สีประจำเดือน บอกสุขภาพ ได้อย่างไรนั้น ครั้งนี้ผู้เขียนหาข้อมูลมาให้แล้วค่ะ และอยากจะบอกว่าเมื่อรู้แล้วต้องหมั่นสังเกตประจำเดือนที่มาในแต่ละเดือนกันด้วยนะคะ และหากพบความผิดปกติใดๆ ก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องทำคือไปตรวจเช็กกับคุณหมอเฉพาะทางสตรีทันที

 

บทความแนะนำ คลิก>> ผู้หญิง ปวดประจำเดือน แบบไหนต้องไปหาหมอ!

 

สำหรับประจำเดือน (Menstruation หรือ Period) คือ การเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมา ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของผู้หญิงทุกคนที่ต้องเจอกันในทุกๆ เดือน และสังเกตได้ว่าในผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะมีอาการร่วมกับการมีประจำเดือน หรือบางคนอาจมีอาการเตือนก่อนมีประจำเดือน ดังนี้…

  • รู้สึกคัดตึง หรือเจ็บเต้านมทั้งสองข้าง
  • มีอาการปวดศีรษะ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ
  • มีอาการปวดหน่วงตรงบริเวณท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเอว ปวดน่องขา
  • ทานอาหารมากขึ้น มีอาการท้องอืด บวมน้ำ

Good to know…การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือน จะส่งผลทำให้ระดับสารเคมีในสมองของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในช่วงการมีประจำเดือนก็จะมีภาวะหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย (Premenstrual Syndrome) ขี้ใจน้อย ไม่มีสมาธิ วิตกกังวล ซึ่งเรียกว่าเป็นภาวะก่อนมีประจำเดือน แต่อาการที่เป็นเหล่านี้จะดีขึ้นหลังหมดประจำเดือนในแต่ละรอบไปแล้ว ถือเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ

อ่านต่อ สีและลักษณะประจำเดือนที่บอกความผิดปกติ หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up