มะเร็งปากมดลูก

9 อาหารช่วยลดความเสี่ยงการเกิด มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก ถือเป็นภัยร้ายทางสุขภาพที่ส่งผลให้ผู้หญิงเสียชีวิตได้มากไม่แพ้มะเร็งในผู้หญิงชนิดอื่น ซึ่งสาเหตุของการเกิดมาจากการเชื้อไวรัส HPV สำหรับการป้องกันควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน และการทานอาหารก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลในเรื่องนี้มาให้ทราบกันค่ะ

 

 มะเร็งปากมดลูก เกิดจากอะไร?

สำหรับคุณแม่ และผู้หญิงอีกจำนวนที่มีคำถามว่า มะเร็งปากมดลูก (Cervical cancer) เกิดขึ้นได้อย่างไร หรือมาจากสาเหตุอะไรบ้าง ผู้เขียนมีมาบอกให้ทราบกันดังนี้…

  1. เกิดจากการมีคู่นอนหลายคน หรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอายุน้อยกว่า 17 ปี เพราะเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปากมดลูกมาก และมีความไวต่อสารก่อมะเร็ง
  2. มีประวัติการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส และหนองใน ก็จะยิ่งทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้น
  3. ทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันนานกว่า 5 ปี มีความเสี่ยงสูงขึ้นถึง 1.3 เท่า ถ้ารับประทานนานถึง 10 ปี มีความเสี่ยงถึง 2.5 เท่า
  4. คลอดลูกมากกว่า 4 ครั้ง อาจทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัวเลยทีเดียว
  5. ผู้ชายแพร่เชื้อ HPV ให้ผู้หญิง เพราะเปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีรักร่วมเพศ เชื้อจะเข้าไปสะสมไว้ในอวัยวะเพศ
  6. การสูบบุหรี่ การมีภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน เช่น โรคเอดส์ หรือรับยากดภูมิคุ้มกัน อาจเป็นตัวเร่งให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้
บทความแนะนำ คลิก>> มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก กับสัญญาณเตือนให้ระวัง!

พอจะทราบกันแล้วนะคะว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้น มีสาเหตุมาจากปัจจัยใดบ้าง ซึ่งหลังจากแนะนำว่าให้คุณแม่ และผู้หญิงทุกคนต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพให้มากเป็นพิเศษ ที่สำคัญในเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 11 ปีขึ้นไป สามารถเริ่มต้นฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้แล้วค่ะ

อ่านต่อ วิธีดูแลร่างกายให้ห่างไกลจากมะเร็งปากมดลูก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up