สมองพิการ

สมองพิการ ภาวะผิดปกติในเด็ก รักษาได้หรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
สมองพิการ
สมองพิการ

สมองพิการ ภาวะผิดปกติในเด็ก คุณแม่ๆสามารถเริ่มสังเกตจากอะไรบ้าง และมีวิธีรักษาได้หรือไม่?  วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลดีๆมาฝากแม่ๆกันค่ะ

 

สมองพิการ ภาวะผิดปกติในเด็ก  

สมองพิการ หรือภาษาการแพทย์เรียกว่า cerebral palsy บางครั้งนิยมเรียกตามตัวย่อว่า โรค CP เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากการบาดเจ็บอย่างถาวรในสมองที่ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของการเคลื่อนไหวและท่าทางของร่างกาย หรือเกิดจากรอยโรคในสมองใหญ่ ที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่มักเป็นมาแต่กำเนิด หรือตั้งแต่เล็กๆ พบได้บ่อยในทารกที่คลอดก่อนกำหนด, มีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 1,500 กรัม, ทารกที่คลอดท่าก้น,เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการคลอด หรือขณะตั้งครรภ์ มารดาเป็นโรคติดเชื้อหรือโรคเรื้อรังบางชนิด ซึ่งปัจจุบันพบได้ 1 – 3 คนต่อเด็กทารก 1,000 คน หรือปีละประมาณ 2,000 คน

 

โรคสมองพิการ เกิดจากสาเหตุอะไร?

ต้องบอกเลยว่าโรคสมองพิการ สามารถเกิดได้ตั้งแต่ระยะก่อนคลอด ระหว่างคลอด หลังคลอด และระยะเด็กเล็ก

  • ระยะก่อนคลอด

ในระยะนี้มีปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดจากความผิดปกติของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือคุณแม่มีการติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ติดเชื้อไวรัสบางชนิด โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไทรอยด์ หัดเยอรมัน โรคลมชักชนิดรุนแรง โรคขาดอาหารรุนแรง ดื่มแอลกอฮอล์จัด สูบบุหรี่ ได้รับสารกัมมันตรังสี หรือพัฒนาการทางสมองของทารกอาจผิดปกติตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือภาวะตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดสมองของทารก

  • ระยะระหว่างคลอด

ในระยะนี้ อาจเกิดจากการคลอดยาก รกพันคอ ภาวะตกเลือด ขาดออกซิเจนแรกคลอด หรือคลอดก่อนกำหนด ทารกมีน้ำหนักแรกคลอดน้อย ติดเชื้อ ตัวเหลือง น้ำตาลต่ำ สมองได้รับบาดเจ็บ หรือมีเลือดออกในสมองขณะคลอด

  • ระยะหลังคลอด

ในระยะนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำให้สมองทารกได้รับความเสียหายในบางส่วน หรือเกิดจากการที่สมองทารกได้รับการกระทบกระเทือนที่ศีรษะ

  • ระยะเด็กเล็ก

ในระยะนี้มักเกิดจากการติดเชื้อของสมองจากภาวะแทรกซ้อน เช่น สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ตะกั่วเป็นพิษ โรคขาดอาหารรุนแรง ศีรษะเด็กได้รับบาดเจ็บหรือเลือดออกในสมอง สำลักสิ่งแปลกปลอมทำให้เกิดภาวะขาดอากาศหายใจ หรือจมน้ำ

 

อาการของเด็กที่มีภาวะ สมองพิการ มีวิธีสังเกตอย่างไร?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up