ลูกเจ็บคอ

ลูกเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ สังเกตให้ดี เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ!

event
ลูกเจ็บคอ
ลูกเจ็บคอ

ลูกเจ็บคอ อาการที่น่ารำคาญและน่าสงสารที่สุดสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะลูกน้อยที่ยังพูดไม่ได้หรือบอกไม่ได้ว่าเจ็บอย่างไรตรงไหน ตามมาดูอาการต่อมทอนซิลอักเสบของลูกน้อย พร้อมวิธีรักษากันเลยค่ะ

อากาศช่วงนี้เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยป่วย เป็นไข้หวัด แพ้อากาศและมีอาการเจ็บคอได้ แต่อย่างไรก็ดีอาการเจ็บคอที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อนั้นมีเพียงร้อยละ 10 แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรประมาท ทางที่ดีลองสำรวจจากข้อบ่งชี้เหล่านี้

ลูกเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ สังเกตให้ดี เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ!

⇒ ไข้สูง ตั้งแต่ 38 องคาเซลเซียส หรือ 101 องศาฟาเรนไฮต์ ขึ้นไป มีอาการอ่อนเพลีย หนาวสั่น

⇒ ในลำคอมักมาพร้อมโรคที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคออื่นๆ เช่น ไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ แต่อาการเจ็บคอเพราะติดเชื้อจะแสดงอาการนานกว่า

⇒ ต่อมทอนซิลอักเสบ ต่อมทอนซิลเป็นปุ่มเนื้อบริเวณช่องคอด้านในทั้งสองข้าง ทำหน้าที่ดักจับเชื้อโรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาทางปากและจมูกหากเกิดอาหารติดเชื้อในช่องคอ ทอนซิลจะอักเสบและบวมแดง บางครั้งอาจมีจุดหนองสีขาวเล็กๆ กระจายอยู่บนผิวทอนซิลด้วย

ลูกเจ็บคอ

ทั้งนี้ ต่อมทอนซิล เป็นอวัยวะที่อยู่ภายในลำคอ เป็นต่อมน้ำเหลืองที่ทำหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอม เช่น แบคทีเรียที่เข้าสู่ร่างกายคล้ายกองทหารด่านหน้า แต่บ่อยครั้งที่คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตว่าลูกน้อยในบ้านบ่นเจ็บคอ สาเหตุเพราะการอักเสบภายในลำคอตามที่กล่าวมาข้างต้น และต่อมทอนซิลอักเสบนั่น มักพบบ่อยในลูกน้อยที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงสงสัยว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ ตามไปอ่านคำอธิบายจากคุณหมอกันเลยค่ะ

อ่านต่อ >> “สาเหตุที่ลูกเจ็บคอ จนเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up