อาหารโซเดียมสูง

5 อาหารโซเดียมสูง แม่ท้องกินมากๆ เสี่ยงลูกในท้องสุขภาพแย่

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารโซเดียมสูง
อาหารโซเดียมสูง

อาหารโซเดียมสูง นึกถึงอาหารอะไรกันบ้าง? ถ้านึกภาพตามก็พวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือไม่ก็พริกน้ำปลาตามร้านอาหารมักเตรียมไว้ให้ใส่เพิ่มในข้าว ซึ่งโดยปกติรสเค็มสามารถทานได้แต่จะต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน คืออย่างที่รู้กันว่ายิ่งทานเค็มมากยิ่งเสี่ยงโรคมาก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีอาหารโซเดียมสูง มาเตือนแม่ท้องอย่ากินมากไป!!!

 

อาหารโซเดียมสูง คืออะไร?

คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่อยากให้อ่านกันมากๆ ค่ะ เพราะ อาหารโซเดียมสูง มีอยู่ในอาหารที่ทานกันทุกวัน เกือบจะทุกรูปแบบทั้งหวาน คาว ขนม เครื่องดื่ม เป็นต้น

หลายคนอาจสงสัยว่าเจ้าโซเดียมที่เรียกกันเนี่ยคืออะไรกันแน่ ความจริงแล้ว “โซเดียม” ก็คือ “เกลือแร่”   เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมากเลยละค่ะ เพราะโซเดียมมีหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ฯลฯ  เอ…??? ดูๆ ก็มีประโยชน์นี่นา ไม่เห็นว่าจะมีโทษต่อร่างกายตรงไหนเลย  คุณแม่อย่าเพิ่งด่วนสรุปกันนะจ๊ะ!  สารอาหารทุกอย่างบนโลกใบนี้มีประโยชน์กับร่างกายอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็มีโทษเหมือนกัน ถ้าคุณแม่ หรือทุกคนทานกันชนิดที่เรียกว่าเกินความต้องการของร่างกาย เพราะสารอาหารส่วนที่เกินมานั้นมัน จะสะสมอยู่ในร่างกาย พอมีมากๆ เข้าก็กลายเป็นพิษทำลายสุขภาพก่อให้เกิดโรคต่างๆ ขึ้นมานั่นเองค่ะ

“ซึ่งโซเดียมที่บริโภคกันเป็นประจำ ก็คือโซเดียมที่อยู่ในรูปของ “เกลือแกง” (เกลือ มีส่วนประกอบอยู่ 2 อย่าง คือโซเดียม กับคลอไรด์) และน้ำปลา ซึ่งมีรสเค็ม จากการสำรวจพบว่าคนไทยกินเกลือที่มีอยู่ในอาหารและเครื่องปรุงรส โดยเฉลี่ยวันละประมาณ 7 กรัม”[1]

บทความแนะนำ คลิก>> โรคความดันโลหิตสูงกับการตั้งครรภ์ ภัยเงียบของแม่ท้อง

Good to know… รู้หรือไม่ว่า แม่ท้องแค่ทานสุกี้น้ำ 1 ชาม ร่างกายจะได้รับโซเดียมสูงถึง 1,560 มิลลิกรัม หรือถ้ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ ก็จะได้โซเดียมถึง 977 มิลลิกรัมค่ะ

อ่านต่อ แม่ท้องกินเกลือได้วันละเท่าไหร่ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up