ของใช้เด็ก

ของใช้เด็ก (ผลิตภัณฑ์สุขภาพ) ต้องรู้จักใช้ให้เหมาะกับอายุลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ของใช้เด็ก
ของใช้เด็ก

ของใช้เด็ก ในปัจจุบันมีออกมาอย่างหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของกิน ของใช้ทั่วไป รวมถึงสินค้าที่ใช้เพื่อการดูแลสุขภาพลูก อย่างยาภายนอกทาแก้ผื่นคันจากมด แมลง  หรือสเปรย์ฉีดกันยุง ฯลฯ ที่คุณแม่หาซื้อได้ง่าย แต่ถึงจะซื้อได้เองก็ต้องใช้ให้เหมาะกับอายุลูกด้วย ทีมงาน Amarin Baby & Kids  มีข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้กับเด็กมาให้ทราบค่ะ

 

ของใช้เด็ก (ผลิตภัณฑ์สุขภาพ) ต้องรู้จักใช้ให้เหมาะกับอายุลูก

ครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือก ของใช้เด็ก เพราะถึงผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะทำออกมาเพื่อให้เด็กใช้ก็ตาม แต่ผลิตภัณฑ์บางประเภทก็ต้องใช้ให้ตรงกับกลุ่มอายุของเด็กๆ ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยนั่นเองค่ะ

ภ.ญ.ศิวพร ปีเจริญทรัพย์ เภสัชกรร้านยาเครือข่าย เภสัชกร Safedose ได้แนะนำผลิตภัณฑ์สุขภาพอยู่ 5 ตัวอย่างที่เด็กสามารถใช้ได้ แต่ต้องใช้ให้เหมาะกับช่วงอายุ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ…

1. แซม-บัค (Zam-buk)

เป็นผลิตภัณฑ์ขี้ผึ้งสมุนไพรใช้ทาผิว ซึ่งมีคุณสมบัติข้อบ่งใช้ คือ

  • ทาแก้แมลงกัดต่อย
  • ลดอาการฟกช้ำ-ห้อเลือดของผิวหนัง
  • ทาบรรเทาแผลถลอก

และการใช้ขี้ผึ้งแซม-บัค กับเด็กๆ นั้นควรใช้กับเด็กที่มีอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป ซึ่งมีข้อห้ามควรระวัง คือ อย่าป้ายรูจมูก หรือเนื้อเยื่ออ่อน จุดสัมผัสที่อ่อนโยนมากๆ เช่น ดวงตา ช่องปาก เป็นต้น อ่อ!!! ที่สำคัญเมื่อใช้เสร็จแล้วให้ปิดฝาให้สนิท แล้วเก็บให้พ้นสายตาและมือของเด็กๆ ด้วยนะคะ เพราะถ้าเผลอเอามาเล่นขี้ผึ้งหลุดเข้าปาก จมูก ตา อาจเกิดอันตรายได้ค่ะ

2. วิคส์ วาโปรับ (vicks vaporub)

เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้กันมาตั้งแต่เด็กๆ จนผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็ใช้กันอยู่ ซึ่งคุณสมบัติของวิคส์มีข้อบ่งใช้ คือ

  • บรรเทาอาการคัดจมูกจากหวัด
  • ช่วยให้หายใจโล่ง สะดวกขึ้น
  • ช่วยลดอาการแน่นจมูก

เห็นมีคุณแม่ส่วนใหญ่มักซื้อวิคส์ วาโปรับติดตู้ยาไว้ที่บ้านกัน สำหรับการใช้วิคส์นั้นควรใช้กับเด็กที่มีอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป ซึ่งมีข้อห้ามควรระวัง คือ อย่าป้ายรูจมูก หรือเนื้อเยื่ออ่อน จุดสัมผัสที่อ่อนโยนมากๆ เช่น ดวงตา ช่องปาก เป็นต้น การใช้วิคส์ คือให้ทาบางๆ เท่านั้น ที่หน้าอก คอ และหลัง ซึ่งตัวยาจะออกฤทธิ์โดยการระเหยเข้าโพรงจมูก ช่วยให้อาการหวัด คัดแน่นจมูกดีขึ้น

บทความแนะนำ คลิก>> ของใช้เด็กหมดอายุ เมื่อไหร่ จะรู้ได้อย่างไร?

คุณแม่มือใหม่อาจสงสัยเกิดคำถามว่า แล้วทำไมถึงจะใช้กับเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปีไม่ได้ ในเมื่อสรรพคุณของวิคส์ วาโปรับ ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูกให้ลูกได้นี่นะ!!  ที่ห้ามใช้กับเด็กเล็กๆ ที่อายุยังไม่ถึง 2 ขวบ ก็เพราะว่าผิวหนังเด็กอ่อนโยนมาก และง่ายต่อการระคายเคือง การทาวิคส์ลงบนผิวหนังอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือร้อนผิวหนังตรงบริเวณที่ทาได้ค่ะ

อ่านต่อ ผลิตภัณฑ์สุขภาพเด็ก ที่ต้องใช้ให้เหมาะกับอายุ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up