ลักษณะลิ้นบอกโรค

18 ลักษณะลิ้นบอกโรค เพียงแค่ดูลิ้นลูก ก็รู้ได้ว่าป่วยหรือไม่?

event
ลักษณะลิ้นบอกโรค
ลักษณะลิ้นบอกโรค

ลักษณะลิ้นบอกโรค …แม่อ่านด่วน! หากคุณสังเกตเห็น ลิ้นลูกเป็นดวง ลิ้นลูกเป็นฝ้า หรือเป็นลายเหมือนแผนที่ นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกกำลังป่วย! ซึ่งลิ้นจะบอกโรคได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

ลักษณะลิ้นบอกโรค เพียงแค่ดูลิ้นลูก ก็รู้ได้ว่าป่วยหรือไม่?

ลูกจ๋าๆ..แลบลิ้นให้แม่ดูหน่อย!

เชื่อหรือไม่? สี และ ลักษณะลิ้นบอกโรค ได้! .. หากคุณแม่สงสัยหรืออยากรู้ว่าลูกของคุณกำลังป่วยอยู่หรือเปล่า แท้จริงแล้วก็สามารถเช็กได้จาก “ลิ้น” เช่นกัน เพราะ “ลิ้น” นอกจากจะเป็นอวัยวะที่ว่ากันว่าแข็งแรงที่สุดในร่างกายอันประกอบด้วยกล้ามเนื้อมัดใหญ่กว่า 60 มัดรวมกันแล้ว ก็ยังทำหน้าที่รับรู้รสชาติอาหารที่เรากินเข้าไป และช่วยในการออกเสียงพูด แต่รู้กันหรือไม่ว่า ลักษณะลิ้น ยังสามารถบ่งบอกโรค ได้อีกด้วย

ลักษณะลิ้นบอกโรค
ลูกจ๋าๆ..แลบลิ้นให้แม่ดูหน่อย! แม่ๆ เชื่อหรือไม่? สี และ ลักษณะลิ้นบอกโรค ได้!

ทั้งนี้การดูลิ้น เป็นศาสตร์ที่ลึกล้ำของชาวจีน โดยศาสตร์การตรวจลิ้นเป็นจุดเด่นจุดหนึ่งของการวินิจฉัยโรคตามศาสตร์แพทย์จีน ซึ่งมองเห็นได้ชัด เป็นรูปธรรม ใกล้ตัวที่สุด โดยศาสตร์การแพทย์แผนจีนได้กล่าวไว้ว่า… เส้นลมปราณของอวัยวะภายในร่างกายล้วนแล้วเดินผ่านบริเวณลิ้นกันทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้ “ลิ้น” จึงสะท้อนถึงสภาวะภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี จากการดูลิ้นสามารถรู้ได้ถึงความสมดุลภายในร่างกาย

จึงอาจเปรียบได้ว่า ลิ้น เป็นเสมือนกระจกเงาสะท้อนถึงภาวะสมดุลและไม่สมดุลในร่างกาย ว่าในร่างกายมีสิ่งใดผิดปกติอย่างไร โดยลักษณะของตัวลิ้นสามารถสะท้อนถึงอวัยวะภายในทั้ง 5 (ปอด หัวใจ ม้าม ตับ ไต) ส่วนฝ้าบนลิ้น สามารถสะท้อนถึงอวัยวะกลวงทั้ง 6 (กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ กระเพาะปัสสาวะ ถุงน้ำดี และซานเจียว)

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตที่ลิ้นของลูก หากมีความผิดปกติของลิ้น นั่นอาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยหรือโรคบางชนิดที่ควรรีบรับการรักษาก่อนที่จะสายเกินแก้ แล้ว ลักษณะลิ้นบอกโรค จะมีอาการแบบไหน ขนาด รูปร่าง หรือ สีลิ้น จะแสดงออกมาอย่างไร หรือบ่งบอกสัญญาณสุขภาพได้ได้ยังไง มาเช็กกันเลยค่ะ

 

อ่านต่อ >> 18 ลักษณะของ ลิ้นบอกโรค” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up