อุทาหรณ์ เด็กวัย 4 ขวบ เสียชีวิตเพราะ ใส่เสื้อแจ็คเก็ตแบบมีฮู้ด เป็นเหตุ!

event

เด็กผูกคอ อุบัติเหตุ

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังได้กล่าวอีกว่า แม้ว่าสมาชิกคนอื่นในครอบครัวจะอยู่ในร้านเดียวกัน แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กเข้าไปอยู่ในห้องลองเสื้อผ้าตามลำพัง และเหตุการณ์นี้ถือเป็นอุบัติเหตุที่น่าเศร้า ทั้งนี้ เด็กชายผู้เสียชีวิต ถูกเลี้ยงดูโดยป้าของเขา ซึ่งเล่าว่าเขาเป็นเด็กที่มีนิสัยร่าเริง เต็มไปด้วยรอยยิ้มที่ไม่เหมือนใคร

เด็กผูกคอ อุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตามทาง Amarin Baby & Kids ก็ขอแสดงความเสียใจกับเด็กชายที่เสียชีวิตมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ และจากเหตุการณ์นี้เองก็คงเป็นอุทาหรณ์ให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคอยระวังระวัง ไม่ควรปล่อยลูกน้อยหะสายตา ไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม หรือแม้แต่ที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด แต่ที่นั้นก็อาจอันตรายที่สุดได้ถ้าเด็กๆอยู่ตรงบริเวณนั้นแต่ไม่มีพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่คอยดูแล เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

บทความแนะนำควรอ่าน : 13 ของใช้ในบ้านอันตราย พ่อแม่ต้องระมัดระวัง
บทความแนะนำควรอ่าน 10 อันดับอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินในเด็ก

การระวังอุบัติเหตุลูกน้อยในวัยอนุบาล

อุบัติเหตุหมายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่คาดคิด เกิดขึ้นได้อย่างง่ายๆ ทั้งจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติและจากคนเรากระทำอย่างรู้ไม่เท่าถึงการณ์และความประมาท อุบัติเหตุในเด็กมีสาเหตุสำคัญๆ เกิดจากตัวเด็กเอง ผู้ใหญ่ดูแลเด็ก และสิ่งแวดล้อม ดังรายละเอียดดังนี้คือ

  • เด็กปฐมวัยอยู่ในช่วงวัยอยากรู้อยากเห็น เด็กจึงชอบสำรวจ สัมผัสจับต้องสิ่งต่างๆ
  • เล่นอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่นนำถุงพลาสติกครอบศีรษะ จึงหายใจไม่ออก
  • เด็กมักจะใช้ปากสำรวจตรวจสอบสิ่งต่างๆ รอบตัว จึงมักจะหยิบวัตถุเล็กๆ ใส่ปาก เช่น กระดุม เหรียญ เศษพลาสติก เป็นต้น วัตถุเหล่านั้นติดคอจนเด็กหายใจไม่ออก
  • สภาพร่างกายของเด็กยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ร่างกายจึงมีอวัยวะไม่สมดุล เช่น ศีรษะเด็กขนาดใหญ่กว่าร่างกาย จึงล้มหัวกระแทกพื้นได้ง่าย
  • เด็กขาดทักษะการฟังและการมองเห็น ลักษณะดังกว่าเด็กจึงมักเกิดอุบัติเหตุจากการเดินถนนเพราะไม่เห็นรถแล่นมา
  • ช่วงปฐมวัยเด็กยังมีประสบการณ์น้อยและไม่มีทักษะการคิดและตัดสินใจเด็กจึงประเมินเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นไม่ได้และไม่ดี
  • ผู้ใหญ่ที่ดูแลเด็กมักจะประมาทส่งผลให้เด็กได้รับอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เช่น เด็กเสียชีวิตในรถนักเรียนเพราะผู้ใหญ่ลืมนำเด็กลงจากรถและปิดประตูรถทิ้งไว้ในรถจนเด็กขาดอากาศหายใจ
  • สิ่งแวดล้อมทั้งที่มนุษย์สร้างขึ้นและธรรมชาติเป็นเหตุให้เด็กได้รับอันตรายมามาก เช่น สถานที่ก่อสร้าง มีหลุม บ่อ เครื่องมือก่อสร้าง เมื่อนำเด็กไปเลี้ยงดู เด็กจึงเล่นอยู่บริเวณเหล่านั้น จึงเกิดเหตุการณ์เด็กตกลงไปในรูเสาเข็ม หรือที่สนามเด็กเล่น มีเครื่องเล่นสนามเก่า ชำรุด พังมาทับเด็กถึงแก่ความตาย ส่วนภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น เช่น สึกนามิ แผ่นดินไหว น้ำท่วม ฯลฯ เป็นอุบัติภัยที่ทำให้เด็กสูญเสียชีวิตและพิการมาแล้ว

อ่านต่อ >> “ประโยชน์ของการสอนลูกเรื่องอุบัติเหตุที่ควรระวัง” คลิกหน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up