5 ขั้นตอน ทำแผลให้ลูกอย่างง่าย

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อเจ้าจอมซนกำลังถึงวัยสนุก ออกไปเล่นกลางแจ้ง มีแผลกลับบ้านมาเป็นของฝากทุกวัน ถ้ากลัวว่าจะปฐมพยาบาลไม่ถูกวิธี มาเรียนรู้ขั้นตอนล่วงหน้ากันไว้ก่อนดีกว่า

1. ตรวจบาดแผล

ล้างมือของคุณให้สะอาด แล้วตรวจดูบาดแผล หากยังมีเลือดออก ให้ใช้ผ้าพันแผลหรือผ้าขนหนูสะอาดๆ กดห้ามเลือด ควรกดลงไปตรงๆ ไม่เช็ดไปมาเพราะจะทำให้ผิวหนังฉีกขาดมากขึ้น หากกดแผลไว้นานเกิน 10 นาทีแล้วเลือดยังไม่หยุดไหล ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที

2. เอาสิ่งแปลกปลอมออก

ตรวจดูว่ามีเศษแก้ว ฝุ่นละออง หรือเศษวัสดุอื่นๆ อยู่ในบาดแผลหรือไม่ หากมีควรเปิดก๊อกให้น้ำไหลลงชะบาดแผล แต่ถ้าไม่ได้ผล ลองใช้ปลายผ้าพันแผลหรือก้านไม้พันสำลีเขี่ย หรือปากคีบ (ลวกในน้ำเดือด 10 นาทีแล้วเอามาเช็ดด้วยผ้าก๊อซ) ค่อยๆ คีบขึ้นมา

3. ล้างแผล

และบริเวณรอบบาดแผลด้วยน้ำสบู่อุ่น แล้วปล่อยให้น้ำเย็นไหลผ่านราว 5 นาที ใช้ผ้าสะอาดตบลงไปเบาๆ จนแห้ง

4. ใส่ยา

หากแผลไม่รุนแรงก็ไม่จำเป็นต้องใส่ยาฆ่าเชื้อ ถ้าจะใช้ควรเลือกชนิดขี้ผึ้ง (antibiotic ointment) เลี่ยงแอลกอฮอล์หรือทิงเจอร์ นอกจากหนูๆ จะร้องจ๊ากแล้ว ยังทำให้แผลหายช้าอีกต่างหาก

5. พันแผล

แผลสดและแผลถลอกจะหายเร็วขึ้นหากสัมผัสถูกอากาศและไม่อับชื้น ดังนั้นถ้าบริเวณที่เกิดบาดแผลไม่ได้สัมผัสสิ่งสกปรกหรือไม่ได้เสียดสีกับเสื้อผ้า ลูก ก็ไม่จำเป็นต้องพันแผล แต่ถ้าแผลลึก อาจใช้ผ้าพันแผลหรือผ้าก๊อซที่ฆ่าเชื้อแล้วแปะแล้วติดด้วยแถบกาว ที่สำคัญคือต้องทำความสะอาดแผลและซับให้แห้งเสียก่อน และต้องเปลี่ยนผ้าพันแผลทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงความอับชื้น

 

ดูคลิปสาธิตวิธีทำแผลให้เด็กได้ที่นี่ค่ะ >> ดูแลแผลถลอกคุณหนู แบบ Easy Step

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up