ลด 3 ภัยฮิตเครื่องเล่นสนาม!

แต่ละปีมีเด็กไทยได้รับบาดเจ็บจากเครื่องเล่นในสนามถึงปีละกว่าสามหมื่นราย อันตรายจากสนามเด็กเล่นนั้นกว่า 70% เกิดจากการพลัดตกหกล้ม ได้รับบาดเจ็บเพราะศีรษะกระแทกพื้น

เครื่องเล่นที่ทำให้เด็กอายุ 5-12 ปี ได้รับบาดเจ็บมากที่สุด คือ…

 

  1. กระดานลื่น 44%

อันตรายที่พบบ่อย : เด็กๆ เล่นด้วยท่าพิสดาร ใช้หัวเข่าไถหรือนอนหงายลงไป เดินขึ้นเดินลงตรงรางลื่น และอันตรายที่สุดคือ นอนคว่ำเอาหัวลง

สำรวจกระดานลื่นปลอดภัย : ต้องมีราวจับทั้ง 2 ข้าง และราวจับทอดยาวตลอดตั้งแต่บันไดขั้นแรกกระทั่งถึงพื้นยกระดับ ขนาดของราวจับเด็กต้องกำได้โดยรอบ ตรงพื้นที่ยืนรอก่อนลงรางลื่น ต้องมีผนังกันตกทั้งสองข้าง และพื้นผิวรางลื่นต้องราบเรียบตลอดแนว

พ่อแม่สอนลูกเล่นสนุก+ปลอดภัย : ท่าลงจากกระดานลื่นต้องอยู่ในท่านั่ง เอาฝ่าเท้าลงก่อนเสมอ พอลงถึงพื้น ให้ลุกเดินออกจากกระดานลื่นทันที เพราะถ้ามีคนเล่นตามมาจะได้ไม่ชนกัน

 

  1. ชิงช้า 33%

อันตรายที่พบบ่อย : พลัดตกจากการเล่นไกวแรงเกินไป ยืนหรือคุกเข่าเล่นแทนที่จะนั่งเล่น

สำรวจชิงช้าปลอดภัย : ควรทำด้วยผ้า ยาง หรือวัสดุที่อ่อนนุ่ม มีขอบมนและมีผิวเรียบ ปลอดภัยว่าชิงช้าที่ทำด้วยโลหะ ไม้ ที่เสี่ยงต่อการโดนกระแทกหากเกิดพลัดตก ระยะห่างของชิงช้ากับโครงด้านข้าง จะต้องไม่น้อยกว่า 75 เซนติเมตร และระยะห่างระหว่างชิงช้าแต่ละตัวต้องไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้กระแทกหรือเกี่ยวกันเวลาเล่น

พ่อแม่สอนลูกเล่นสนุก+ปลอดภัย : ควรนั่งตรงกลางของที่นั่งเท่านั้น ห้ามยืนหรือคุกเข่าบนที่นั่งโดยเด็ดขาด ไม่ให้ลูกไกวชิงช้าให้ใคร ขณะเดียวกันถ้าใครมาไกวชิงช้าให้ลูก ต้องห้ามปรามทันที เพราะเด็กมักออกแรงไกวเต็มที่โดยไม่ทันคิดถึงอันตราย ถ้าลูกอายุไม่ถึง 5 ขวบ อยากนั่งชิงช้า พ่อแม่ควรประคองตัวประคองหลังเขาไว้ให้ดี เพราะลูกวัยนี้ยังทรงตัวได้ไม่เก่ง

 

  1. เครื่องเล่นปีนป่าย-ห้อยโหน 30%

อันตรายที่พบบ่อย : ชนกันจนพลัดตก

สำรวจเครื่องเล่นปีนป่ายปลอดภัย : ราวหรือตาข่ายที่ใช้จับใช้โหนเด็กจะต้องกำได้โดยรอบ ตาข่ายเชือกไม่ว่าจะเป็นเชือกมะนิลา หรือเชือกพลาสติกต้องไม่มีความคม มัดปมแน่นหนาไม่เลื่อนหลุด ไม่เกิดช่องว่างเล็กๆ ขนาด 0.5 – 1.2 เซนติเมตร เพราะนิ้วของเด็กจะเข้าไปติดได้ และเพื่อกันไม่ให้ศีรษะเด็กมุดเข้าไปติดค้าง ช่องว่างแต่ละช่องต้องห่างกันน้อยกว่า 9 ซม. และถ้าจะมีช่องให้เด็กลอดผ่านไปได้โดยปลอดภัยช่องว่างควรมากกว่า 23 ซม.ขึ้นไป

พ่อแม่สอนลูกเล่นสนุก+ปลอดภัย : สอนลูกว่า ทุกครั้งก่อนปีนลงให้เอี้ยวมองด้านหลังก่อนว่า มีใครปีนสวนขึ้นมาหรือไม่ ถ้ามีให้เขาปีนขึ้นมาก่อน และก่อนทิ้งตัวลงมาจากเครื่องปีนป่าย ต้องลงโดยท่าย่อเข่า และใช้เท้าสองข้างถึงพื้นพร้อมๆ กัน ไม่ทิ้งขาหรือก้นลงมาเลย และห้ามเล่นเครื่องปีนป่าย (รวมทั้งเครื่องเล่นทุกชนิด) ที่เปียกน้ำ เพราะลื่นทำให้พลัดตกได้ง่าย

ข้อควรระวัง : แม้เด็กเล็กอายุไม่เกิน 5 ขวบจะชอบเล่นปีนป่ายมาก แต่เครื่องเล่นชนิดนี้ยังไม่เหมาะกับวัยนี้ เพราะขนาดของเครื่องเล่นกับขนาดตัวของเด็กวัยนี้ไม่เหมาะกัน

 

บทความและภาพโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up