นักมวยเด็ก

บทเรียน นักมวยเด็ก ! สมองบวม IQต่ำ เลือดคั่งในสมองตาย

Alternative Textaccount_circle
event
นักมวยเด็ก
นักมวยเด็ก

จากข่าวร้ายช็อกสังคมของ นักมวยเด็ก วัย 13 ปี ที่ถูกต่อยจนน็อกคาเวทีและเสียชีวิตเพราะเลือดคั่งในสมอง ทำให้พ่อแม่อย่างเราสุดเศร้าใจ เหตุบาดเจ็บรุนแรงแบบนี้ป้องกันได้ และไม่ควรเกิดขึ้นกับเด็ก ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำเสนอผลวิจัยเกี่ยวกับสมองนักมวยเด็ก มาฝากให้ผู้ใหญ่ช่วยกันดูแลป้องกัน และถ้าช่วยกันได้ก็ขอให้อย่าเกิดอีกเลยค่ะ

นักมวยเด็ก ถูกต่อย สมองบาดเจ็บเฉียบพลัน เพิ่มความดัน หลอดเลือดฉีกขาด

ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและติดตามกลุ่มนักมวยเด็ก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า จากคลิปวิดีโอก่อนที่นักมวยอายุ 13 ปีคนนี้จะล้มลงหมดสติ เห็นได้ชัดว่าเด็กถูกต่อยจนศีรษะและใบหน้าได้รับกระแทกจากหมัดคู่ต่อสู้ โดยไม่มีเครื่องป้องกัน ทำให้มีอาการบาดเจ็บรุนแรงเฉียบพลันที่สมอง แรงกระแทกไปเพิ่มความดันของก้านในสมอง ทำให้หลอดเลือดฉีกขาด มีเลือดออกและคั่งในสมองจนทำให้เสียชีวิต ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอันตรายที่ทำให้เสียชีวิตได้แบบเฉียบพลันทั้งผู้ใหญ่และเด็ก  

โดยการทำวิจัยสมองของนักมวยเด็กมาตลอด  8 ปี  ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ ระบุว่าการเสียชีวิตแบบเฉียบพลันนี้อาจจะเกิดขึ้นได้น้อย  แต่สิ่งที่สำคัญและเป็นปัญหามากที่สุดของนักมวยเด็ก คืออาการบาดเจ็บสะสมที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างสมอง สติปัญญา  ส่งผลต่อการเรียนและการใช้ชีวิตในอนาคต

ผลวิจัยย้ำ เด็กชกมวย สมองถูกทำลาย ไอคิวต่ำ ไปจนโต

เพราะสมองของเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ซึ่งจากการเก็บข้อมูลพบว่า  นักมวยเด็กจะต้องรับแรงหมัดที่ชกไปที่ศีรษะประมาณ 20-30 ครั้งต่อยก ส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยทางสมองสะสม
ซึ่งผลการศึกษาวิจัยสมองนักมวยเด็ก อายุไม่เกิน 15 ปี ด้วยการใช้เครื่องมือ MRI ทางการแพทย์เปรียบเทียบกับเด็กทั่วไปที่ไม่ได้ชกมวย (มีสถานะทางบ้านและสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกัน)  พิสูจน์แล้วพบว่า นักมวยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

  1. มีเลือดออกในสมองจากการถูกชกศีรษะ ทำให้มีธาตุเหล็กสะสม ซึ่งเป็นสารพิษต่อเนื้อสมอง
  2. เซลล์สมองและใยประสาทฉีกขาด และถูกทำลาย ทำให้สมองไม่สามารถสั่งการได้ตามปกติ (เซลล์สมองสร้างสัญญาณที่เดินทางผ่านใยประสาทเพื่อส่งไปสั่งการส่วนต่างๆ ของร่างกาย เปรียบเสมือนกับเครื่องกระจายเสียง)
  3. การทำงานของสมองด้านความจำลดลง นำไปสู่อาการบกพร่องทางสติปัญญา หรือภาวะสมองเสื่อมได้
  4. ระดับสติปัญญา หรือ IQ ของเด็กที่ชกมวยต่ำกว่าเด็กทั่วไป และยังลดลงอย่างต่อเนื่องตามระยะเวลาการชก ซึ่งนักมวยเด็กที่ชกมากกว่า 5 ปี จะมีไอคิว 84 คะแนน ซึ่งคะแนนระหว่าง 80-89 จะสามารถเรียนจบระดับมัธยมปลายเท่านั้น ในขณะที่เด็กทั่วไปในประเทศไทยมีไอคิวอยู่ระหว่าง 90-110  ซึ่งสามารถเรียนจบระดับอนุปริญญาหรือปริญญาตรีได้

อ่านต่อ มวยเด็กเสี่ยงอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up