ลืมลูก ในรถ

ลืมลูก ในรถ ทำเด็กเสียชีวิตจาก ฮีทสโตรกในรถยนต์

Alternative Textaccount_circle
event
ลืมลูก ในรถ
ลืมลูก ในรถ

มีข่าวให้เห็นอยู่บ่อยว่าพ่อแม่ หรือคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเด็กมักจะลืม หรือไม่ก็ตั้งใจทิ้งเด็กไว้ในรถ เพียงเพราะคิดว่าไม่เป็นไรแค่ไปซื้อน้ำในร้านสะดวกซื้อแป๊บเดียวเอง รู้ไหมคะ ที่คุณแค่คิดว่าไม่เป็นไร นั่นเท่ากับหยิบยื่นความตายให้เด็กไปครึ่งหนึ่งแล้ว ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปดูผลจากการที่ ลืมลูก ในรถ มาให้เป็นอุทาหรณ์เตือนสติกันค่ะ

 

ลืมลูก ในรถ เกิดอะไรขึ้นบ้าง?

ความโหดร้ายของอากาศยิ่งโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน สามารถทำให้แม้แต่คนที่แข็งแรงยังต้องยอมแพ้กับความร้อนแรง ของอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าว หรือชอบพูดกันว่า ร้อนตับแตก นั่นหมายถึงร้อนจนทนไม่ได้กันเลยใช่ไหมคะ

อยากให้ลองนึกภาพกลับมาที่เด็กตัวน้อย เวลาที่เขาร้อนเหนียวเหนอะหนะตัวกับอากาศช่วงสายๆ ของวัน ที่ทำได้คือ ร้องไห้งอแง สื่อสารให้แม่รู้ว่า หนูร้อนจนไม่สบายตัวแล้วนะแม่ ฉะนั้น พ่อแม่จึงไม่ควรปล่อยลูกให้ตากแดด หรือแม้แต่อยู่ในที่ร่มก็ไม่ได้หมายความว่า จะหลีกเลี่ยงความร้อนอึดอัดไม่สบายตัวไปได้เลยค่ะ เพราะถ้าในร่มไม่ว่าจะเป็นใต้ต้นไม้ ในรถยนต์ หรือห้องนั่งเล่ยภายในบ้าน เป็นต้น ร่มจริงแต่อากาศไม่ถ่ายเทความร้อน ก็ทำให้เหงื่อไหลไคลย้อย หายใจไม่สะดวก จนจะทำให้เป็นลมได้เหมือนกันค่ะ

 

Must Read >> โรคลมแดด วายร้ายหน้าร้อนของเด็กเล็ก

 

ความร้อนจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวมาก มักทำให้เป็นลมแดด หรือที่เรียกว่า ฮีทสโตรก (heat stroke) ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ใหญ่ เด็กเล็ก หรือแม้แต่ในสัตว์เลี้ยงค่ะ

ความร้ายที่ซ่อนอยู่คือ เมื่อคุณไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงมาก จนทำให้ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินกว่าปกติ ผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมานั่นคือ จะทำให้มีการทำงานที่ปกติของระบบสมองในส่วนการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส นั่นยิ่งแย่ลงไปเพราะอุณหภูมิร่างกายที่สูงมากจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง ทำงานแย่ลง จนร่างกายรวนจนช็อก และอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

อ่านต่อ >> สัญญาณเตือนฮีทสโตรก เมื่อลูกอยู่ในรถ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up