นั่งคาร์ซีท รอดตาย

ให้ลูก นั่งคาร์ซีท หรือ อุ้มนั่งตัก แบบไหนปลอดภัยกว่า?

Alternative Textaccount_circle
event
นั่งคาร์ซีท รอดตาย
นั่งคาร์ซีท รอดตาย

นั่งคาร์ซีท ดีไหมนะแค่ขับรถพาลูกไปหาหมอเลยหน้าปากซอยหมู่บ้านไป 3 ซอยเอง ยุ่งยากไม่อยากให้ลูกร้องเอาลูกนั่งตักดีกว่า เชื่อว่ายังมีพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของหลายครอบครัวยังคิดกันอยู่แบบนี้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปพบคำตอบว่าในความเป็นจริงนั้น การให้ลูกนั่งคาร์ซีทปลอดภัย และดีกว่าให้ลูกนั่งตักตัวแนบอกแม่อย่างไร

 

นั่งคาร์ซีท หรือ อุ้มลูกนั่งตัก ดีนะ?

เคยเกิดคำถามชวนสับสนกันบ้างใช่ไหมคะ เวลาที่ต้องพาลูกนั่งรถยนต์ไปด้วยจะให้ นั่งคาร์ซีท หรือ อุ้มนั่งตักก็พอแล้ว เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกับที่นั่งพิเศษที่เรียกว่าคาร์ซีทกันซักนิดค่ะ

สำหรับคาร์ซีท (Car Seat) ที่ทุกครอบครัวรู้จักกันดีนั้น คือ ที่นั่งสำหรับติดกับเบาะรถยนต์ไว้ให้เด็กนั่งได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด จนถึงเด็กโต(อายุ 6-12 ปี)  คาร์ซีทเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อความปลอดภัยแก่เด็กๆ เวลาที่นั่งรถยนต์ …

นั่งคาร์ซีท
Credit Photo : Drama-addict, kapook

ถามต่อว่าแล้วให้นั่งเบาะรถยนต์เลยไม่ได้เหรอ? ตอบ “ไม่ได้ค่ะ” เพราะเบาะรถยนต์และเข็มขัดนิรภัยไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับสรีระของเด็กทารก หรือเด็กที่ยังเล็กอยู่ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุมีการชน กระแทกเกิดขึ้น โอกาสที่เด็กจะหลุดออกจากตัวรถ หรือคอหัก หลังหักขณะอยู่ในรถยนต์มีความเป็นไปได้สูงมาก รวมถึงการที่ผู้ใหญ่นั่งแล้วอุ้มเด็กไว้บนตักตัวเอง ตรงนี้ก็ไม่ปลอดภัยต่อตัวเด็กเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อรถถูกชนไม่ว่าจะด้วยความแรง หรือไม่แรงก็ตาม เด็กมีโอกาสได้รับบาดเจ็บหนักจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มีค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> ลูกน้อยได้รับอันตราย เพราะนั่งคาร์ซีทผิดวิธี

อย่างเช่นในข่าวนี้ที่ทางเพจ Drama-addict นำมาแชร์ ถึงความอันตรายของการไม่ให้เด็กเล็กนั่งคาร์ซีท แต่อุ้มให้เด็กนั่งบนตัก และเมื่อเกิดอุบัติเหตุคนที่เจ็บหนักก็คือเด็ก แต่ต่อให้ยุคสมัยเปลี่ยนไปมากแค่ไหนก็ยังมีความเชื่อเดิมหลงเหลืออยู่ว่าการให้เด็กนั่งบนตักขณะอยู่ในรถ จะปลอดภัยกว่าการให้นั่งคาร์ซีท

 

 

นั่งคาร์ซีท
Credit Photo : Drama-addict, kapook

อ่านต่อ เลือกคาร์ซีทอย่างไรให้เหมาะกับลูก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up