เปรียบเทียบ

วิธีเลี้ยงลูกให้ได้ดี ต้องหยุด เปรียบเทียบ ลูกกับคนอื่น!

Alternative Textaccount_circle
event
เปรียบเทียบ
เปรียบเทียบ

เปรียบเทียบ ลูก – สำหรับคนเป็นพ่อแม่หลายคนอาจไม่รู้ตัว หรือคาดไม่ถึงว่าตัวเองกำลังทำสิ่งที่ผิดพลาดครั้งใหญ่ในการเลี้ยงดูลูก แทนที่เราจะสังเกตการเติบโตและความก้าวหน้าของบุตรหลานและพร้อมให้พวกเขาขอความช่วยเหลือจากเราหากจำเป็น แต่เรากลับเปรียบเทียบลูกของเรากับพี่น้องหรือเด็กคนอื่นๆ และตัดสินว่าพวกเขานั้นแตกต่าง แม้พ่อแม่หลายคนเปรียบเทียบลูกของตนกับเด็กคนอื่นๆ ด้วยความตั้งใจที่จะกระตุ้นให้พวกเขาเก่งขึ้นดีขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าการเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่นอาจส่งผลที่ตรงกันข้าม เด็กที่ถูกเปรียบเทียบอาจรู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยอาจทำให้เสียความภาคภูมิใจในตนเองได้

วิธีเลี้ยงลูกให้ได้ดี ต้องหยุด เปรียบเทียบ ลูกกับคนอื่น!

แม้จิตวิญญาณของความสามารถในการแข่งขันเป็นสิ่งที่ดีในตัวเด็กและสามารถกระตุ้นให้พวกเขาทำดีและเป็นคนดีได้ แต่การสอนพวกเขาให้ดีกว่าเด็กคนอื่น ๆ  อาจทำให้เกิดรอยบาดแผลทางอารมณ์ที่ฝังลึกซึ่งยากที่จะเยียวยาและอาจส่งผลให้เกิดความก้าวร้าว การเป็นปรปักษ์กัน และความไม่พอใจ  ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอันตรายต่อการเจริญเติบโตและความก้าวหน้าของเด็กได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง

เป็นธรรมดาที่พ่อแม่ต่างใฝ่ฝันที่จะเห็นลูก ๆ ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่พวกเขารู้น้อยว่าสิ่งนี้ไม่อาจเกิดขึ้นได้โดยการใช้วิธีเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น ผู้ปกครองที่จะพยายามทุกวิถีทางเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพของเด็ก พวกเขารู้สึกว่าสิ่งนี้จะช่วยเสริมการเรียนรู้และทักษะของเด็ก ๆ แต่ในทางกลับกันกลับส่งผลเสียต่อระดับความมั่นใจของลูก

เหตุผลเดียวที่พ่อแม่เปรียบเทียบลูกกับคนอื่นก็เพื่อกระตุ้นให้เกิดการแข่งขัน พวกเขาอาจรู้สึกว่านี่คือวิธีที่ถูกต้องในการดึงเอาศักยภาพและความสามารถที่แฝงอยู่ในตัวลูกน้อยออกมาให้เหนือกว่าคนอื่นๆ แต่ผู้ปกครองต้องเข้าใจว่าการเปรียบเทียบไม่ใช่แรงผลักดันเดียวที่จะทำให้เด็กแสดงได้ดีที่สุด แต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและได้รับพรจากความแข็งแกร่งที่แตกต่างกัน ความสนใจและพรสวรรค์ของเด็กๆ เติบโตอย่างรวดเร็ว หากพ่อแม่เอาแต่แสดงความไม่พอใจหรือไม่พอใจกับผลงานที่แย่ของลูก มันจะเป็นการทำลายและไม่สร้างความมั่นใจในตนเอง

เด็กแต่ละคนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีพรสวรรค์และความสนใจเป็นของตนเอง หากเด็กคนหนึ่งเล่นดนตรีได้และอีกคนหนึ่งเล่นไม่เป็น เด็กที่ไม่เล่นดนตรีอาจจะเล่นกีฬาเก่งหรือรักการอ่าน สิ่งหนึ่งไม่ดีไปกว่าอีกสิ่งหนึ่ง และลูกคนใดคนหนึ่งก็ไม่ดีกว่าอีกสิ่งหนึ่ง พ่อแม่ให้พวกเขาพัฒนาความสนใจและความสามารถของตนเอง พวกเขาไม่ควรรู้สึกว่าต้องเป็นเหมือนพี่น้องหรือลูกของเพื่อนของคุณ

ประเด็นที่ผู้ปกครองจำเป็นต้องเข้าใจ ก่อนคิดจะเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น

1. เด็กควรได้รับอิสระทางความคิด

พ่อแม่ต้องเจียดเวลาฟังลูกบ้าง และต้องพยายามเข้าใจกระบวนการคิดของพวกเขาที่เป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน ทันทีที่เด็กๆ เรียนรู้ที่จะแสดงออกถึงความชอบและไม่ชอบ พวกเขาควรได้รับการชี้นำเท่านั้นและไม่ควรถูกชักจูงโดยความคิดและความคิดเห็นของใครก็ตาม เด็กควรได้รับอนุญาตให้คิดวิเคราะห์และตัดสินใจด้วยตนเอง ซึ่งเป็นวิธีที่พวกเขาจะพัฒนาความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเคารพ และความรักซึ่งกันและกันกับผู้คนรอบข้าง

2. เด็กไม่ใช่สิ่งของที่จะต้องเอามาอวดกัน

เด็กไม่ใช่เครื่องประดับ ผู้ปกครองไม่ควรทำเหมือนกับว่าพวกเขาเป็นวัตถุเพื่อนำมาโอ้อวดในสังคมของพ่อแม่ พ่อแม่ไม่ควรนำความผิดหวังมาสู่ตัวเอง และทำลายชีวิตของลูก ๆ เด็กควรได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพในฐานะบุคคลที่มีอิสระทางความคิด  สิ่งที่พ่อแม่ควรมีให้คือความรักและความเข้าใจโดยไม่มีข้อแม้

3. การศึกษาไม่ใช่สิ่งพิเศษ แต่เป็นสิทธิที่เด็กต้องได้รับ

ผู้ปกครองบางคนคิดว่าพวกเขาช่วยลูกด้วยการส่งพวกเขาเข้าโรงเรียนดีๆ และแพง การได้รับการศึกษาเป็นสิทธิของเด็กทุกคน และเป็นความรับผิดชอบของผู้ปกครองในการให้การศึกษา ผู้ปกครองควรเข้าใจว่าเป้าหมายหลักของการศึกษาที่ดีที่สุด คือการสร้างบุคคลที่มีความรับผิดชอบและพึ่งพาตนเองได้ และไม่มีคุณสมบัติในการหางานทำและหารายได้เพื่อเลี้ยงตัวเองต่อไปในอนาคต

อ่านต่อ…วิธีเลี้ยงลูกให้ได้ดี ต้องหยุด เปรียบเทียบ ลูกกับคนอื่น! คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up