ลูกลมหายใจเหม็น

ลูกลมหายใจเหม็น นาน 2 สัปดาห์ พบกระดูกไก่ติดจมูก!!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกลมหายใจเหม็น
ลูกลมหายใจเหม็น

ลูกลมหายใจเหม็น อาจไม่ได้มาจากอาการป่วยหรืออาการอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่อาจเป็นเพราะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันรูจมูกอยู่ก็เป็นได้

ลูกลมหายใจเหม็น นาน 2 สัปดาห์ พบกระดูกไก่ติดจมูก!!

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำอุทาหรณ์จากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้ฝากเตือนแม่ ๆ คนอื่น ๆ หลังพบว่า ลูกลมหายใจเหม็น นานถึง 2 สัปดาห์ จึงได้พาลูกไปพบหมอ และได้ยามาทาน แต่ผ่านไป 4 วัน กลับพบว่าลมหายใจลูกกลับมีกลิ่นเหม็นมากกว่าเดิม คุณแม่จึงนึกขึ้นได้ว่าเคยอ่านข่าว เด็กที่มีหนังยางติดอยู่ที่รูจมูก จึงให้ลูกลองสั่งน้ำมูกแรง ๆ พบมีสิ่งแปลกปลอมก้อนเล็ก ๆ หลุดออกมา ซึ่งสิ่งแปลกปลอมนั้นคือกระดูกไก่นั่นเอง! อ่านรายละเอียดข่าวได้ที่นี่

“ปกติลูกสาว ไม่ไช่คนซน หรือชอบเล่นสิ่งของเล็กๆ เข้ารูจมูก” วลัยลักษณ์ แซ่จ๋าว อาศัยในประเทศมาเลเซีย ผู้เป็นแม่ พูดถึงอุปนิสัยของ “เจนนิเฟอร์” ลูกสาวลูกครึ่ง จีน-มาเลเซีย-ไทย วัย 2 ปี 11 เดือน และย้อนเล่าเหตุการณ์ ลูกสาวไม่เคยมีประวัติ “ลมหายใจเหม็น”

แต่ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. 62 ในช่วง 1-3 วันแรก เวลาลูกหายใจจะมีกลิ่นเหม็นนิดๆ เมื่อใช้ไฟฉายส่องดูรูจมูกก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ จึงสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเเพราะลูกชอบแคะจมูกที่บางครั้งแคะจนเลือดออก แต่ด้วยความสงสัยจึงให้ผู้เป็นพ่อพาลูกไปโรงพยาบาลของรัฐฯ ใกล้บ้านเพื่อให้แพทย์ตรวจ หลังกลับจาก รพ. ผู้เป็นพ่อ เล่าให้ฟังว่า คนทำบัตรคิวไม่ยอมทำคิวให้ บอกว่าที่ลมหายใจเหม็น เป็นเรื่องปกติมาจากช่องปาก และแพทย์ส่องไฟฉายดูรูจมูก ก็ไม่พบความผิดปกติใด ๆ

แม้ได้รับคำตอบจากแพทย์แล้ว แต่เธอยังไม่วางใจนัก คอยสังเกตอาการของลูกทุกวัน วันละหลายๆ รอบ จากวันที่ 5 ,6,7,8 กลิ่นเหม็นเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเธอรู้สึกทนไม่ไหว และคิดว่า “นี่มันไม่ใช่เรื่องปกติแล้ว” เพราะลูกชายอีก 2 คน ไม่มีลมหายใจเหม็น มีแต่ลูกสาวคนเดียวที่มีกลิ่นเหม็นจากรูจมูกขวา ผู้เป็นพ่อจึงพาไปพบแพทย์ที่ รพ. เดิม ได้รับการตรวจเบื้องต้นทั่วไป จากนั้นพบอาจารย์แพทย์ ๆ วินิจฉัยว่าลูกชอบแคะจมูกจนอักเสบ ให้ยามากินและหยอด พร้อมพูดให้กำลังใจเดี๋ยวก็หาย ไม่ต้องเครียด ถ้าไม่หายเหม็น ให้กลับมาหา เมื่อกินยาที่ให้หมดแล้ว แล้วจะทำการส่องกล้องดูว่ามีอะไรผิดปกติ

ผ่านไป 4 วัน หลังใช้ยาตามแพทย์สั่ง “กลิ่นเหม็น”จากรูจมูกไม่หาย หนำซ้ำเหม็นเน่ารุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ผู้เป็นแม่นึกขึ้นได้ เคยอ่านเจอข่าวดังเมื่อปี 57 เกี่ยวกับเด็ก 4 ขวบ ยัดหนังยางเข้าจมูก จึงเกิดสงสัยว่าลูกสาวคงเป็นอาการเดียวกัน จึงให้ลูกสั่งน้ำมูกแรง ๆ หลายครั้ง จนพบต้นตอทำให้ลมหายใจลูกเหม็นอยู่นานเกือบ 2 สัปดาห์ ที่แท้เป็นเพราะ “กระดูกไก่ 1 ข้อ” นั่นเอง สร้างความโล่งใจและสบายใจกับเธออย่างมาก

“ตอนแรกนึกว่าเป็นขี้มูกเฉยๆ พอรีบหันไปดู แม่เจ้า หัวใจจะวาย เพราะเป็นอย่างที่คิดไว้ไม่มีผิด กลิ่นมาจากกระดูกจริงๆ เพราะพอกระดูกหลุดออก กลิ่นก็หายเลย ต้องขอบคุณ คุณแม่ท่านนั้นมากที่มาแชร์ประสบการณ์ ไม่เคยคิดว่า วันหนึ่งจะเกิดขึ้นกับลูกตัวเองเลยจริงๆ แต่เกิดขึ้นแล้วเลยอยากมาแชร์ประสบการณ์เพื่อจะเป็นประโยชน์กับแม่ ๆ ทุกคน โดยเฉพาะคนมีลูกเล็กๆ

สิ่งแปลกปลอมติดจมูก
ลูกเอากระดูกไก่ยัดเข้าไปในจมูกจำทำให้ ลูกลมหายใจเหม็น

สำหรับสาเหตุ “กระดูกไก่เข้าไปในรูจมูกลูก” ได้อย่างไรนั้น ผู้เป็นแม่ ไขข้อสงสัยข้อซักถามนี้ว่า ตอนลูกชายอายุ 7 ขวบ กำลังกินข้าว ซึ่งวันนั้นเธอทำตุ๋นขาไก่เป็นกับข้าวให้ลูกๆ กิน ลูกชายกินขาไก่ก็วางกระดูกบนโต๊ะไว้ ลูกสาวก็มาเล่นกับลูกชายตามปกติ แต่ไม่คิดว่าครั้งนี้จะหยิบกระดูกข้อไก่มาเล่น แล้วเผลอใส่เข้าในจมูก ตอนนั้นไม่มีใครรู้ระแคะระคายอะไร ลูกชายไม่ได้สังเกต เนื่องจากหิวมาก หลังเลิกเรียนมาถึงบ้านก็ก้มหน้าก้มตากินอย่างเดียว ส่วนลูกสาวไม่กล้าบอกใคร เพราะกลัวถูกดุ หลังรู้ต้นตอที่แท้จริง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย เธอจึงสอนลูกสาว ห้ามนำสิ่งของใดๆ เข้าจมูก และฝากเตือนคุณแม่ๆ คนอื่นๆ อย่านิ่งนอนใจยามลูกมีอาการผิดปกติ

“ฝากถึงคุณแม่ทุกท่าน ให้คอยสังเกตเวลาลูกชอบแเคะจมูก ว่ามีกลิ่นเหม็นไหม มีอะไรผิดปกติกับจมูกลูกหรือเปล่า มีของแปลกปลอมเข้าไปไหม ถ้ารู้สึกว่ากลิ่นผิดปกติ หรือถ้ากลิ่นลมหายใจเหม็นแรงขึ้นเรื่อย ๆ ให้พาไปพบหมอโดยเร็ว อย่าปล่อยไว้นาน บางทีสิ่งที่เรามองไม่เห็น ไช่ว่าจะไม่มีอะไรอยู่ข้างไน หากเข้าตื้น ๆ อาจพอเห็น แต่ถ้าลึก ๆ ไม่เห็นแน่ ๆ” ผู้เป็นแม่ฝากข้อคิดทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : https://www.thairath.co.th/content/1512451

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทำอย่างไรเมื่อลูกมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูก สาเหตุ ลูกลมหายใจเหม็น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up