ฝึกลูกนอนคว่ำ

“ฝึกลูกนอนคว่ำ” อันตราย! เสี่ยงขาดอากาศหายใจ

ฝึกลูกนอนคว่ำ
ฝึกลูกนอนคว่ำ

โรคไหลตายในทารก คืออะไร?

โรคไหลตายในทารก หรือ โรคการเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก หรือ อาการหลับไม่ตื่นในทารก ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) อาจเรียกว่า cot death หรือ crib death

สามารถเกิดขึ้นได้กับทารกในขวบปีแรก ทุกคนและทุกช่วงเวลา มักเกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ โดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งยังเกิดขึ้นในทารกที่มีสุขภาพแข็งแรง และอาจเกิดขึ้นขณะพ่อแม่นำลูกเข้านอนและเมื่อตื่นมาพบว่าปลุกลูกไม่ตื่นอีกเลย โดยทารกจะไม่ปรากฏอาการใดนำมาก่อน เช่น ร้องงอแงหรือเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้นก่อนเสียชีวิต

ทารกไหลตาย vs การขาดอากาศหายใจ ต่างกันยังไง?

ข้อมูลจาก Amarican SIDS Institute ระบุว่า SIDS เป็นการเสียชีวิตของทารกที่ไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งเป็นผลมาจากความผิดปกติทางการแพทย์ที่ไม่ทราบสาเหตุ มักจัดเป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ แต่ การขาดอากาศหายใจโดยไม่ตั้งใจ เป็นการเสียชีวิตที่เกิดจากการอุดตันทางเดินหายใจบางส่วน ทำให้เสียชีวิตจาการขาดออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นถูกจัดประเภทเป็นการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

ในกรณีส่วนใหญ่ การเสียชีวิตของทารกที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ ไม่สามารถแยกได้อย่างชัดเจนว่าเกิดจาก SIDS หรือการขาดอากาศหายใจโดยไม่ตั้งใจ

โรค SIDS
โรค SIDS พบบ่อยสุดคืออายุ 1 ถึง 4 เดือน

ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงเสียชีวิตเฉียบพลันของลูกวัยทารกที่สัมพันธ์กับการนอน เรามีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

  • คุณแม่ควรจับให้ลูกนอนหงายอยู่เสมอ ซึ่งการนอนหงายมีความปลอดภัยมากกว่าการนอนคว่ำ 6 เท่า และปลอดภัยกว่าการนอนตะแคง 2 เท่า
  • สร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดจากการสูบบุหรี่ เนื่องจากความเสี่ยงต่อโรคไหลตาย (SIDS) จะเพิ่มขึ้น หากมารดาสูบบุหรี่ระหว่างการตั้งครรภ์ รวมถึงมีหลักฐานบ่งชี้ว่า การที่ทารกได้รับควันบุหรี่มือสองอาจเพิ่มความเสี่ยงจากโรคไหลตาย (SIDS) ได้
  • ใช้ที่นอนที่แข็งแรงและมีขนาดพอดี ห้ามวางลูกลงบนผ้านวม หมอน หนังแกะ หรือเก้าอี้บีนแบค ฯลฯ
  • ลูกควรมีผ้าห่มของเขาเองและแน่ใจว่าเครื่องนอนไม่ไปปิดทับหน้าหรือศีรษะของเขา เมื่อห่มผ้าห่มให้ลูกน้อยควรสอดผ้าห่มไว้ใต้แขน ไม่วางผ้านวมที่มีขนนุ่มนิ่ม ที่กันกระแทกคล้ายหมอน ตุ๊กตายัดนุ่น และอื่นๆ บริเวณที่ลูกน้อยนอน
  • อย่าปล่อยให้ลูกน้อยรู้สึกร้อนจนเกินไป ห้ามสวมเสื้อผ้าทับกันหลายชั้นหรือทำให้ลูกน้อยรู้สึกร้อนเกินไปโดยห่มผ้าหลายชั้น
  • การสร้างภูมิต้านทาน ด้วยการฉีดวัคซีนให้ครบ รวมถึงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ช่วยให้เกิดผลด้านการป้องกันโดยตรงต่อโรคไหลตาย (SIDS)

ขอบคุณข้อมูลจาก www.fhs.gov.hk

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ท่านอนของลูกแต่ละวัย นอนท่าไหนถึงจะดี และเหมาะสม

ไอเดียสุดเจ๋ง ถุงมือแทนมือแม่แก้ ลูกติดมือ นอนหลับยาก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up