สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

หยุดทำร้ายลูกน้อยด้วยการ สูบบุหรี่ตอนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์
สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

บุหรี่นั้นมีโทษต่อร่างกาย ใครๆ ก็ทราบดี เพียงแต่ว่าพิษสงของบุหรี่นั้นไม่ได้แสดงอาการอย่างทันทีทันใด ทำให้ผู้สูบบุหรี่มักจะชะล่าใจถึงภัยร้ายของสิ่งเสพติดชนิดนี้ แต่ว่าสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น การ สูบบุหรี่ตอนท้อง ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ค่ะ ในบทความนี้เราจะมาคุยกันว่าทำไมภัยของบุหรี่จึงรุนแรงมากสำหรับลูกน้อยในท้องคุณแม่ และคุณแม่ที่ติดบุหรี่ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรในขณะตั้งครรภ์นะคะ

สูบบุหรี่ตอนท้อง ภัยร้ายคุณแม่ตั้งครรภ์

ในควันบุหรี่ประกอบไปด้วยสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิด อาทิ ไซยาไนด์ ตะกั่วและสารก่อให้เกิดมะเร็งมากกว่า 60 ชนิด คุณแม่ท้องที่สูบบุหรี่ก็ได้รับสารเคมีเหล่านี้เข้าไปในกระแสเลือด  ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและออกซิเจนเพียงแห่งเดียวของทารกน้อยในครรภ์ด้วย

เจ้าสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิดนี้ ไม่มีตัวไหนเลยที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยของคุณแม่ แต่ที่ร้ายแรงที่สุด น่าจะเป็นนิโคตินกับคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งเป็นสารพิษที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการสูบบุหรี่นั้นรุนแรงมาก เช่น ทารกเสียชีวิตในครรภ์ คลอดก่อนกำหนด หรือ น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ เนื่องจากนิโคตินทำให้หลอดเลือดตีบรวมไปถึงหลอดเลือดในสายสะดือด้วย ทารกน้อยที่น่าสงสารจึงถูกบังคับให้หายใจผ่านหลอดเลือดที่ตีบนี้ ที่แย่ไปกว่านั้น เม็ดเลือดแดงจะไปจับโมเลกุลของคาร์บอนมอนอกไซด์แทนออกซิเจน จนท้ายที่สุดทารกน้อยก็ไม่ได้รับออกซิเจนเท่าที่ควร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ จะเป็นอย่างไร เมื่อลูกในท้องขาดออกซิเจน คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up